Thể thao gắn với quyền tài sản trí tuệ

SGGP
Mối quan hệ kinh doanh được tạo dựng từ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) sẽ giúp bảo đảm giá trị kinh kế của thể thao. Đó là nhận định của ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT tại sự kiện “Cộng đồng chào mừng Ngày SHTT thế giới 26-4 tại Việt Nam”, do Cục SHTT, Sở KH-CN TPHCM và Thành đoàn vừa phối hợp tổ chức tại TPHCM.

“Vươn tới giải Vàng: SHTT và thể thao” là chủ đề của IP Day năm nay

“Vươn tới giải Vàng: SHTT và thể thao” là chủ đề của IP Day năm nay

Chủ đề của Ngày SHTT thế giới năm nay là “Vươn tới giải Vàng: SHTT và thể thao” với mong muốn tập trung phổ biến và nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về khía cạnh mới trong việc áp dụng những luật bảo vệ SHTT vào ngành kinh doanh thể thao. Từ đó giúp các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến thể thao có thể sáng tạo, phát triển và tăng trưởng tốt hơn. 

Ông Đinh Hữu Phí cho rằng, SHTT và thể thao có các giá trị chung như sự sáng tạo, luôn vươn tới đỉnh cao, sự nỗ lực hết mình, sự tôn trọng và tinh thần fair-play. Mối quan hệ kinh doanh được tạo dựng từ quyền SHTT giúp bảo đảm giá trị kinh tế của thể thao. 

Hiện nay, tại Việt Nam có 1.897 doanh nghiệp đăng ký 2.622 nhãn hiệu trong lĩnh vực thể thao, nhưng sáng chế trong vòng 10 năm trở lại đây vẫn còn khá khiêm tốn. Đây cũng là dư địa lớn cho việc phát triển sản phẩm tạo ra các công cụ, phương tiện trong hoạt động thể dục thể thao. Những vận động viên thể thao có thể tạo thu nhập từ hợp đồng tài trợ với các thương hiệu nổi tiếng, nhờ đó giá trị của các thương hiệu được nâng cao thông qua hình ảnh các vận động viên. Bên cạnh đó, bản quyền các giải đấu cũng giúp người hâm mộ tiến gần hơn với các hoạt động thể thao.

Việc áp dụng Luật SHTT vào ngành kinh doanh thể thao sẽ giúp doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến thể thao có thể sáng tạo, phát triển và tăng trưởng tốt hơn. Ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ KH-CN, nhận xét: “Sự liên quan giữa SHTT và thể thao có thể thấy từ cách doanh nghiệp sử dụng bằng sáng chế và thiết kế để phát triển công nghệ, chất liệu, phương pháp huấn luyện, thiết bị để giúp các vận động viên cải thiện thành tích thể thao và thu hút người hâm mộ trên toàn thế giới. Bộ KH-CN luôn nỗ lực hết mình để tạo ra các thể chế, cơ chế mạnh mẽ nhất, phù hợp nhất, khuyến khích bảo hộ thỏa đáng và đầy đủ SHTT, từ đó hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động đổi mới sáng tạo”. 

Ngày SHTT thế giới (World Intellectual Property Day - viết tắt IP Day) ra đời vào năm 2000, khi các quốc gia thành viên của Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) quyết định lấy ngày 26-4 hàng năm là IP Day - ngày Công ước WIPO chính thức có hiệu lực vào năm 1970. Đây là ngày để các quốc gia cùng nhau gia tăng sự hiểu biết chung về SHTT trên toàn thế giới và đóng góp vào sự phát triển của văn hóa nghệ thuật, công nghệ và những đổi mới sáng tạo vì cuộc sống con người.

HÀ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ sản phẩm thương mại hóa

Bảo vệ sản phẩm thương mại hóa

Để thương mại hóa sản phẩm khoa học, có chỗ đứng trên thị trường là cả một quá trình không phải dễ dàng. Tuy nhiên, khi sản phẩm đã ít nhiều định hình được thương hiệu lại thường bị làm nhái. Qua đó cho thấy cần có sự bảo vệ tốt hơn cho sản phẩm khoa học - công nghệ. 

Sản phẩm công nghệ

Sapo GO, giải pháp quản lý bán hàng online trên sàn TMĐT và Facebook

Sapo GO, một giải pháp giúp hơn 1 triệu nhà bán hàng trên các sàn TMĐT và Facebook kinh doanh chuyên nghiệp, quản lý dễ dàng vừa được ra mắt bởi Công ty CP Công nghệ Sapo. Công nghệ quản lý tập trung, tối ưu quy trình bán hàng, chi phí thấp là những “từ khóa” hấp dẫn của giải pháp này.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Hội thảo miễn phí hướng dẫn tối ưu hiệu suất website lần đầu tiên được Google tổ chức tại Việt Nam

Tại Hội thảo Webmaster, với các chủ đề của chương trình xoay quanh việc làm thế nào để tăng cường hiệu suất website, như cách Google Tìm kiếm hoạt động, làm thế nào để phục hồi trang web sau khi bị hack, những cập nhật mới của công cụ tìm kiếm, dịch vụ quản trị web Search Console, thiết kế giao diện đạt chuẩn di động và tăng tốc độ truy cập trang web.