Thu hồi dự án thủy điện Đăk Di 4 là đúng luật

SGGPO

Sáng 7-11, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức đối thoại với doanh nghiệp về việc thu hồi dự án Thủy điện Đăk Di 4 tại xã Trà Mai, huyện Nam Trà My.

Tin liên quan

Tại buổi đối thoại, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và các đơn vị liên quan của tỉnh đã đưa ra các hồ sơ, văn bản khẳng định chủ đầu tư đã có hàng loạt sai phạm như đóng tiền ký quỹ chưa đủ; chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư; chưa tiến hành thủ tục đền bù, giải phóng mặt bằng, năng lực tài chính không đảm bảo…
Vì vậy, tháng 9-2016, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu chấm dứt nghiên cứu dự án thủy điện, thu hồi dự án. 

Phân trần tại buổi đối thoại, đại diện Công ty Đăk Di 4 nêu ra một số khó khăn trong quá trình thực hiện dự án, đồng thời cho hay doanh nghiệp này đã bỏ ra rất nhiều tiền bạc, công sức, thực hiện khá nhiều việc để thúc đẩy tiến độ dự án.

Đại diện Công ty Đăk Di 4 cũng khẳng định nếu nguyện vọng tiếp tục đầu tư không được tỉnh Quảng Nam chấp thuận doanh nghiệp không còn đường nào khác ngoài khởi kiện UBND tỉnh Quảng Nam ra tòa.

Thu hồi dự án thủy điện Đăk Di 4 là đúng luật ảnh 1 Dự án thủy điện Đăk di 4

Kết thúc buổi đối thoại, ông Huỳnh Khánh Toàn tái khẳng định, những công việc quan trọng nhất thì doanh nghiệp không làm, đến thời điểm bị chấm dứt nghiên cứu dự án, cái duy nhất doanh nghiệp thực hiện đúng luật là hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường. Do đó, việc tỉnh chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4 là đúng quy định của pháp luật.

Như Báo SGGP đã thông tin, năm 2003, tỉnh Quảng Nam cho phép Công ty Cổ phần Cung ứng Đầu tư và Xây lắp (sau này Công ty cổ phần SIC và nay là cho Công ty Cổ phần Thuỷ điện Đăk Di 4) làm chủ đầu tư nghiên cứu đầu tư dự án Thủy điện Đăk Di 4 tại xã Trà Mai, huyện Nam Trà My với công suất 19 MW.

Do khó khăn về tài chính, nhà đầu tư chưa triển khai dự án như đã cam kết dẫn đến việc UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu chấm dứt nghiên cứu dự án thủy điện, thu hồi dự án. 

Đại diện chủ đầu tư không đồng tình với những ý kiến mà lãnh đạo tỉnh Quảng Nam nêu ra, và mong muốn được phép tiếp tục thực hiện dự án nhằm tháo gỡ khó khăn về các khoản góp vốn của các cổ đông, các hợp đồng kinh tế đã ký kết với các đối tác không bị hủy bỏ; các công việc đã và đang thực hiện với cam kết sẽ thực hiện ngay các tồn tại về hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan trong thời gian bị tạm dừng.

Nếu sau 12 tháng kể từ ngày cho phép mà không triển khai thì công ty sẽ tự nguyện phối hợp với các ban ngành tỉnh Quảng Nam để bàn giao dự án mà không có bất cứ khiếu kiện nào. Đồng thời cũng đã có đơn "kêu cứu" gửi các bộ ngành và Chính phủ.

Ngày 20-9 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam xem xét, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm ra “thủ phạm” thổi bay bản Sa Ná ở Thanh Hoá

Tìm ra “thủ phạm” thổi bay bản Sa Ná ở Thanh Hoá

Sáng nay 17-8, Tổng cục Khí tượng - thủy văn (Bộ TN-MT) cho biết đã tìm ra “thủ phạm” gây ra lũ quét kinh hoàng tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá cuốn trôi nhiều ngôi nhà và làm nhiều người bị thiệt mạng hồi đầu tháng 8 vừa qua. 

Giao thông - Đô thị

Hợp long cầu Vàm Sát 2

Sau gần 13 tháng thi công, sáng 17-8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thuộc UBND TPHCM đã hợp long nhịp chính cầu Vàm Sát 2 bắc qua sông Vàm Sát thuộc địa bàn xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ. 

Quy hoạch

Tài nguyên đất chưa được sử dụng hiệu quả

Tại TPHCM, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến quỹ đất dành cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, hàng trăm ngàn hécta đất của thành phố lại chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: