Thuốc Thần tiên nhãn hiệu sư tử lớn chứa chất gây hỏng xương khớp

SGGPO

Hoạt chất Dexamethason có trong thuốc Thần tiên nhãn hiệu sư tử lớn và thuốc 092414343 dễ gây ra các tác dụng phụ như: phù, tăng cân, đau dạ dày và nếu dùng lâu dài có thể gây ra các tai biến về xương khớp.

Sở Y tế Hà Nội vừa có thông báo gửi tới đến các cơ sở y tế trực thuộc ngành, phòng y tế các quận, huyện, thị xã về việc thu hồi ngay sản phẩm mang tên Thuốc thần tiên nhãn hiệu sư tử lớn và loại thuốc 092414343 do chứa những chất gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.

Yêu cầu các cơ sở y tế, các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn rà soát, ngừng kinh doanh, sử dụng sản phẩm mang tên thuốc Thần tiên nhãn hiệu sư tử lớn và thuốc 092414343.

Đồng thời khuyến cáo người dân không nên tin tưởng vào những lời quảng cáo vô căn cứ mà sử dụng những loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa qua kiểm định, không được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Thuốc Thần tiên nhãn hiệu sư tử lớn chứa chất gây hỏng xương khớp ảnh 1 Loại thuốc Thần tiên nhãn hiệu sử tử lớn không rõ nguồn gốc, chứa hoạt chất gây nhiều nguy hại cho người sử dụng

Trong khi đó, mới đây Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã lấy 2 mẫu sản phẩm nói trên gửi Viện kiểm nghiệm dược phẩm - mỹ phẩm TPHCM xét nghiệm.

Kết quả phát hiện Thuốc thần tiên nhãn hiệu sư tử lớn và loại thuốc 092414343 đều có chứa các chất Paracetamol, Dexamethason và Berberin. Trong số các chất này thì hoạt chất Dexamethason dễ gây ra các tác dụng phụ như: phù, tăng cân, đau dạ dày và nếu dùng lâu dài có thể gây ra các tai biến về xương  khớp. Đáng lưu ý, cả 2 loại sản phẩm trên đều có dạng bào chế viên trụ tròn như một số thuốc y học cổ truyền, không có thông tin về nơi sản xuất, số lô, hạn dùng và số đăng ký.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt không chữa được thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Hằng năm, số người mới mắc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chiếm từ 5 - 10% dân số. Là căn bệnh dễ mắc nhưng lại khó điều trị, thoát vị đĩa đệm ngày càng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

4 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người bệnh thận mãn

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8, trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. Nội dung hội thảo tập trung bàn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những người mắc bệnh thận mãn.

Thuốc

Vaccine ComBE Five có thực sự an toàn?

Từ cuối tháng 12-2018 cho tới nay, tại nhiều tỉnh, thành đã thực hiện tiêm chủng vaccine ComBE Five cho trẻ em để thay thế vaccine “5 trong 1” Quinvaxem.