Tiến sĩ kiều bào Mỹ tặng sách trị giá 150.000 USD cho sinh viên bách khoa

SGGPO
Ngày 26-4, tại Trường Đại học Bách khoa TPHCM, thông qua Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM, TS. Võ Tá Hân (kiều bào Mỹ) trao tặng 1.301 quyển sách cho thư viện trường. Đây là những quyển sách quý chuyên ngành khoa học kỹ thuật của World Scientific, trị giá 150.000 USD, tương đương 3,4 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi trao tặng, PGS.TS Trần Thiên Phúc, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa TPHCM trân trọng gửi lời cảm ơn TS. Võ Tá Hân.

PGS.TS Trần Thiên Phúc chia sẻ, nhà trường đang đeo đuổi sự nghiệp nâng cao chất lượng đào tạo ở tầm quốc tế, để sản phẩm đào tạo không chỉ được chấp nhận ở thị trường lao động Việt Nam mà còn ở thị trường quốc tế. Vì thế, số sách TS. Võ Tá Hân trao tặng đóng vai trò rất quan trọng cho việc đào tạo của nhà trường, hỗ trợ cho nhà trường thực hiện cam kết với xã hội về chất lượng đào tạo.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa TPHCM cam kết số sách này sẽ được bảo quản tại thư viện nhà trường và phục vụ giảng viên, sinh viên một cách thuận lợi nhất.

Tiến sĩ kiều bào Mỹ tặng sách trị giá 150.000 USD cho sinh viên bách khoa ảnh 1 Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt nam ở nước ngoài TPHCM Võ Thành Chất (trái), đại diện TS. Võ Tá Hân, trao sách tới Trường Đại học Bách khoa TPHCM

Đại diện người tặng sách, ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM cho hay, TS. Võ Tá Hân có một hành trình mang hơn 1 triệu cuốn sách có giá trị về Việt Nam vì mục tiêu phát triển tri thức TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Ông được biết đến như một chuyên gia quốc tế về tư vấn tài chính; Có nhiều kinh nghiệm làm việc, nghiên cứu tại các nước Mỹ, Canada, Singapore…

Trong một lần đi tham quan nhà xuất bản Prentice – Hall tại Singapore, TS. Võ Tá Hân đã phát hiện một “núi” sách nằm ngổn ngang có nguy cơ bị bỏ phí, ông đã dành nhiều công sức để thuyết phục và đề nghị được mua lại toàn bộ số sách này để chuyển về Việt Nam, tặng các trường đại học, cao đẳng trong nước.

Tiến sĩ kiều bào Mỹ tặng sách trị giá 150.000 USD cho sinh viên bách khoa ảnh 2 Khu vực sách do TS. Võ Tá Hân (Kiều bào Mỹ) gửi tặng Trường Đại học Bách khoa TPHCM 

Nhận thấy tình trạng thiếu sách giáo khoa về mọi lĩnh vực nhất là về khoa học, kỹ thuật, kinh tế, tài chính, ông bắt đầu chương trình “Books4Vietnam” quyên góp sách từ nước ngoài chuyển về Việt Nam nhằm giúp lớp trẻ nâng cao kiến thức để góp phần xây dựng đất nước. Từ đó đến nay, ông đã chuyển về nước hơn 1 triệu quyển sách.

Gửi lời phát biểu qua video ghi từ Mỹ, TS Võ Tá Hân chia sẻ, số sách tặng đợt này là một phần trong tổng số 1 triệu quyển sách, được ông bắt đầu tặng Việt Nam từ năm 1988, khi từ Singapore về thăm quê nhà lần đầu tiên.

TS. Võ Tá Hân bày tỏ, ông đã có dịp đi nhiều nơi, thấy sự phát triển của nhiều nước trong khu vực - dù trước đó có nước thua kém nước ta – trong lòng ông rất đau đớn. Ông mong muốn đất nước cần cố gắng nhiều hơn, không những bắt kịp mà vượt qua những nước khác và việc này nằm trên vai cũng như cần sự tiên phong của những GS.TS, sinh viên trong khắp cả nước. Ông tin tưởng, nếu được trang bị kiến thức mới, có cơ hội học hỏi, ứng dụng tri thức mới, thì đất nước sẽ tiến rất nhanh và đó là động lực ông đưa hơn 1 triệu cuốn sách thuộc đủ các thể loại về Việt Nam.

Để chuyển được lượng sách khổng lồ về nước, TS. Võ Tá Huân đã nhận được sự hỗ trợ của rất nhiều đối tác nước ngoài, người Việt Nam trong và ngoài nước.
Tiến sĩ kiều bào Mỹ tặng sách trị giá 150.000 USD cho sinh viên bách khoa ảnh 3 Các đại biểu tham quan thư viện Trường Đại học Bách khoa TPHCM

TS. Võ Tá Hân cũng rất vui khi nhận được thư của những người bạn mà mình chưa hề gặp mặt, bắt đầu từ những cuốn sách tặng nhiều năm trước.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Buộc thôi dạy với cô giáo liên tục đánh học sinh

Buộc thôi dạy với cô giáo liên tục đánh học sinh

Liên quan đến vụ việc cô giáo đánh, tát học sinh liên tiếp ở Hải Phòng, chiều 20-5, ông Dương Đình Ổn - Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng (Hải Phòng), cho biết, đã yêu cầu Hiệu trưởng Trường tiểu học Quán Toan tổ chức thực hiện quy trình, thủ tục kỷ luật cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang với hình thức buộc thôi việc.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Thêm cơ hội đào tạo nhân lực trình độ cao tại Việt Nam

Ngày 14-5, trong khuôn khổ tuần lễ Melburne do Đại sứ quán Australia tổ chức tại Hà Nội, Đại học FPT và Đại học Công nghệ Swinburne, Australia đã tổ chức hội thảo quốc tế về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Việt Nam. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.