Tọa đàm về ngôn ngữ nghệ thuật trong tác phẩm văn chương

SGGP
Sáng 23-3, Chi hội Nhà văn Gia Định (trực thuộc Hội Nhà văn TPHCM) tổ chức buổi tọa đàm “Ngôn ngữ nghệ thuật trong tác phẩm văn chương” với diễn giả là nhà văn Nhật Chiêu.

Gần 40 hội viên của Chi hội Nhà văn Gia Định và Hội Nhà văn TPHCM đã tham dự và lắng nghe nhà văn Nhật Chiêu chia sẻ xung quanh ngôn ngữ nghệ thuật trong văn chương; mối tương quan giữa ngôn ngữ nghệ thuật và ngôn ngữ tự nhiên; vẻ đẹp của tiếng Việt, mối liên hệ giữa các từ với nhau…

Theo nhà văn Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, buổi tọa đàm của Chi hội Nhà văn Gia Định rất có ý nghĩa, mở ra các loại hình hoạt động của các chi hội sau này.

“Đây là buổi sinh hoạt có tính chất chiều sâu về văn học và chúng tôi rất hoan nghênh những buổi sinh hoạt như thế này. Sau buổi nói chuyện của nhà văn Nhật Chiêu ngày hôm nay, nếu có điều kiện chúng ta có thể tổ chức tiếp những buổi trao đổi, tọa đàm để các vấn đề về văn chương đến với mỗi cá nhân một cách tự nhiên hơn. Chính từ những buổi tọa đàm như vậy, chúng ta mới có thể kỳ vọng về những tác phẩm văn học có chất lượng cao về mặt tư tưởng và nghệ thuật”, nhà văn Trần Văn Tuấn nói.

° Cùng ngày, tạị Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức, TPHCM) đã diễn ra ngày hội đọc sách chủ đề “Mở sách - Mở tri thức”. Chương trình là một trong chuỗi hoạt động tư vấn tuyển sinh năm 2019 của Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật TPHCM, phối hợp cùng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân tổ chức, nhằm đem đến một không gian đọc và tìm hiểu thêm về các loại sách, kết hợp nhiều hoạt động tương tác, giao lưu, trải nghiệm thực tế ý nghĩa dành cho các bạn học sinh phổ thông trước ngưỡng cửa chọn nghề, chọn ngành trong kỳ tuyển sinh 2019.

Trong ngày hội, các học sinh đã tham gia vào nhiều hoạt động đa dạng như: tham quan khu trưng bày sách với nhiều đầu sách phong phú của Thư viện Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật TPHCM, Nhà sách Thủ Đức (thuộc Fahasa), Nhà xuất bản Trẻ và Trung tâm ngoại ngữ Imagine Academy; thi viết bài cảm nhận, cảm tưởng về một cuốn sách bất kỳ hoặc về sách nói chung; thực hiện làm bookmark tại chỗ; tham gia vào các lớp học mẫu của ngành kinh doanh xuất bản phẩm, trải nghiệm một giờ làm chuyên viên truyền thông marketing cho một NXB, tìm hiểu về ngành khoa học thư viện, ngành quản lý văn hóa; thử tài vẽ chibi lên bookmark; thi hóa trang, tạo hình nhân vật sân khấu; giao lưu văn nghệ, biểu diễn ca múa nhạc, hoạt cảnh, kịch câm “Hành trình đến với ước mơ”…

HỒ SƠN - THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cánh đồng sau vụ gặt

Cánh đồng sau vụ gặt

Sáng nào cũng vậy, mở cửa ra đã thấy mùi rơm rạ xộc vào cánh mũi. Cánh đồng còn sót lại của thị xã vừa vào vụ gặt. Mới ngày nào đồng đất còn ngập đầy nước, người ta đắp lại, thả cá mấy tháng cuối năm.

Điện ảnh

Phim “Bán chồng” lên sóng

Khắc họa cuộc sống của người dân ở miền Tây sông nước, đặc biệt là hình ảnh người phụ nữ, phim truyền hình Bán chồng mang đến bức tranh thực tế đa sắc, chân thực và hứa hẹn đầy gay cấn.   

Âm nhạc

Ca sĩ Mỹ gốc Hàn Quốc được phép về nước

Tòa án Tối cao Hàn Quốc vừa ra phán quyết cho phép ca sĩ người Mỹ gốc Hàn, vốn bị cấm về thăm Hàn Quốc sau khi đến Mỹ cách đây 17 năm với cáo buộc trốn nghĩa vụ quân sự, được về nước.

Sân khấu

Tín hiệu vui từ sân khấu cải lương xã hội hóa

Trong tháng 7, hàng loạt chương trình sân khấu cải lương do các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa thực hiện sẽ công diễn, tái diễn tại các rạp hát, nhà hát TPHCM. Với nội dung và hình thức thực hiện đa dạng, các chương trình nghệ thuật sân khấu đang tạo nhiều sự lựa chọn hấp dẫn cho khán giả mộ điệu.

Sách và cuộc sống

“Kỷ luật không nước mắt”- một hình thái khác của yêu thương

Kỷ luật không nước mắt của TS. Peter L. Stavinoha và nhà báo Sara Au là cẩm nang hữu ích cho những người sắp làm cha mẹ, các bậc phụ huynh đang tìm cách để nuôi dạy con trở nên suôn sẻ hơn, thậm chí hữu ích với bậc cha mẹ đi đến gần cuối đường nhưng tự hỏi cách dạy con của mình liệu có sai lầm. 

Sáng tác

Trăng khuyết

Em ngồi 
vá mảnh trăng thâu
nghe mong manh vỡ 
đêm sâu 
giọt buồn

Mỹ thuật