TPHCM: Đã chấm xong 50% bài thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

SGGPO
 Nhiều cán bộ chấm thi môn Ngữ văn đánh giá chất lượng bài thi môn này không cao hơn kỳ thi năm 2018. Trong đó, số lượng bài thi đạt điểm 9 còn khá ít ỏi, số bài đạt điểm 8 không nhiều và đã có thí sinh bị điểm liệt. 

Tổng kết sau 4 ngày chấm thi môn tự luận kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, tính đến hết ngày 3-7, TP đã chấm được 38.963 bài thi môn Ngữ văn. Trong đó, khoảng 35.000 bài thi có điểm từ trung bình trở lên, đạt tỷ lệ 90%. Số bài thi đạt điểm 8 là 741 bài, chỉ có 3 bài thi đạt điểm 9. 

Năm nay, nhiều cán bộ chấm thi môn Ngữ văn đánh giá chất lượng bài thi môn này không cao hơn kỳ thi năm 2018. Trong đó, số lượng bài thi đạt điểm 9 còn khá ít ỏi, số bài đạt điểm 8 không nhiều và đã có thí sinh bị điểm liệt. Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP, các bài thi bị điểm liệt là những bài thí sinh bỏ giấy trắng.

Nhìn chung, đa số thí sinh đều bị mất điểm ở câu đọc hiểu. Riêng ở phần nghị luận văn học, nhiều bài thi chỉ nêu dẫn chứng rất hời hợt, thiếu sức thuyết phục. Dù được đánh giá đề thi có tính phân loại thí sinh nhưng kết quả chấm thi cho thấy đề thi chưa thật sự khơi gợi được sáng tạo của các em. Vấn đề được nêu ra ở hai câu nghị luận không mới nên ở nhiều bài làm thí sinh đều đưa ra lập luận và dẫn chứng khá an toàn.

Dự kiến ngày 5-7, TPHCM sẽ hoàn thành việc chấm thi môn tự luận và tiếp tục các khâu tiếp theo như kiểm tra, đối chiếu.

Để phục vụ công tác chấm thi, năm nay TPHCM đã huy động 650 cán bộ chấm thi môn tự luận chia đều ở 14 tổ chấm. Bên cạnh đó còn có khoảng 1.000 cán bộ làm phách đáp ứng số lượng bài thi "khổng lồ" hơn 68.000 bài thi của thí sinh.

Riêng đối với các môn thi trắc nghiệm sẽ do 3 trường đại học gồm Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế - Luật và Đại học Khoa học Tự nhiên (thuộc Đại học Quốc gia TPHCM) phụ trách chấm. Tính đến chiều 3-7, các trường đại học đã quét xong toàn bộ số bài thi trắc nghiệm và gửi dữ liệu về Bộ GD-ĐT.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố toàn bộ danh sách sinh viên trúng tuyển trên Cổng thông tin Tuyển sinh của Bộ GD-ĐT

Công bố toàn bộ danh sách sinh viên trúng tuyển trên Cổng thông tin Tuyển sinh của Bộ GD-ĐT

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết, Bộ sẽ đăng tải toàn bộ danh sách giảng viên, danh sách thí sinh nhập học của các trường trong năm 2018, 2019 trên Cổng Thông tin Tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để người học và xã hội giám sát, thực hiện hậu kiểm đối với tất cả các trường. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.