Tránh sốc nhiệt trước đợt nắng nóng gay gắt

SGGP
Ngày 9-6, Bắc Bộ và Trung Bộ bắt đầu bước vào đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ phổ biến 37-38°C, thậm chí có nơi trên 40°C. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài nhiều ngày, cùng với đó là chỉ số tia tử ngoại (UV) tăng cao gây nguy hại tới sức khỏe của người dân. 

Tránh sốc nhiệt trước đợt nắng nóng gay gắt

PGS-TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, cảnh báo, những người cao tuổi, trẻ em và người phải làm việc trong điều kiện ngoài trời khi nắng nóng cần hết sức chú ý bảo vệ sức khỏe. Bởi lẽ, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho các yếu tố nguy cơ khiến người cao tuổi rất dễ bị đột quỵ. Trong khi đó với trẻ nhỏ, sức đề kháng không tốt, dễ bị tác động bởi nắng nóng nên dễ bị say nắng, sốc nhiệt, sốt cao, viêm đường hô hấp. Đối với nhiều người lao động phải làm việc ngoài trời, trong điều kiện nắng nóng vượt quá sức chịu đựng của cơ thể có thể khiến họ bị sốc nhiệt, hôn mê.

Để bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật trong những ngày cao điểm nắng nóng, Bộ Y tế và các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân, tránh ra ngoài trời vào thời gian nắng nóng cao điểm (từ 12 đến 16 giờ hàng ngày) nếu không có việc cần thiết. Khi phải ra ngoài trời nắng nóng, cần có phương tiện dụng cụ để tránh tác động của nhiệt và tia tử ngoại. Nếu phải làm việc ngoài trời, mỗi người cần phải tự tạo điều kiện bảo hộ tốt, có yêu cầu kiểm soát nhiệt độ tại nơi làm việc, chủ động sắp xếp công việc cho phù hợp để đảm bảo sức khỏe. Cùng với đó, trong những ngày nắng nóng, người dân cần uống nhiều nước, đặc biệt là những người lao động ngoài trời, nếu mất nước nhiều nên uống bổ sung nước chanh hoặc nước pha muối loãng, nước pha Oresol, không nên uống nhiều nước đá hoặc nước quá lạnh. Cùng với đó là không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp; không để gió quạt thổi trực tiếp gần vào người; tăng cường dinh dưỡng, ăn thêm hoa quả để đảm bảo đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng của cơ thể…

QUỐC KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Vũ khí” mới khắc chế béo phì

“Vũ khí” mới khắc chế béo phì

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện thành công kỹ thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống để điều trị béo phì. Đây thực sự là tín hiệu vui đối với những người béo phì khi mà các biện pháp giảm cân khác như luyện tập, uống thuốc giảm cân không hiệu quả.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cần tăng cường vi chất để cải thiện tầm vóc trẻ em

Nhằm hưởng ứng Ngày Tết thiếu nhi 1-6, Lễ phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng với thông điệp “Vi chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống” vừa được Bộ Y tế phát động tại Thanh Hóa.

Thuốc

Gian nan thu hồi thuốc giả, thuốc kém chất lượng

Theo Bộ Y tế, thuốc kém chất lượng ở nước ta tuy chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ khoảng 1,32% và thuốc giả dưới 0,1%, nhưng mỗi năm cả nước cũng phát hiện vài trăm loại thuốc không bảo đảm chất lượng phải thu hồi.