UBTVQH xem xét việc điều chỉnh tổng mức đầu tư các dự án đường sắt đô thị TPHCM

SGGPO
Bên cạnh công tác xây dựng pháp luật, tại Phiên họp thứ 25 của UBTVQH khóa XIV, cơ quan thường trực của Quốc hội sẽ cho ý kiến về nhiều vấn đề quan trọng khác, trong đó có việc điều chỉnh tổng mức đầu tư các dự án đường sắt đô thị TPHCM. 
UBTVQH xem xét việc điều chỉnh tổng mức đầu tư các dự án đường sắt đô thị TPHCM ảnh 1  Công trường thi công dự án đường sắt nội đô TPHCM

Văn phòng Quốc hội vừa cho biết, Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khóa XIV dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 11-7 đến 13-7. Bên cạnh công tác xây dựng pháp luật, trong phiên họp này, cơ quan thường trực của Quốc hội còn cho ý kiến về nhiều vấn đề quan trọng khác, trong đó có việc điều chỉnh tổng mức đầu tư các Dự án đường sắt đô thị TPHCM: tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Trong ngày đầu tiên của phiên họp thứ 25, sau khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc, UBTVQH sẽ cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam, Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước.

Các vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau trong Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); việc thực hiện một số quy định của Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công và Luật Bảo vệ Môi trường liên quan đến báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đầu tư và dự thảo nghị quyết của UBTVQH về biểu thuế bảo vệ môi trường cũng sẽ được xem xét, thảo luận trong các phiên làm việc sau đó.

Cơ quan thường trực của Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về việc xử lý số kinh phí Tổng cục Thuế đã tạm ứng để thực hiện chính sách tinh giản biên chế từ năm 2012 trở về trước; việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 vốn ngoài nhà nước cho tỉnh Bình Thuận; phương án phân bổ số vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020 còn lại; phương án phân bổ kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 Chương trình mục tiêu quốc gia Biển Đông - Hải đảo đảm bảo cho lĩnh vực quốc phòng an ninh trên biển và hải đảo; việc sử dụng 15.000 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng của Kế hoạch trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2016-2020 cho các dự án đường sắt quan trọng và các dự án đường bộ quan trọng, cấp bách.

Đặc biệt, chiều 12-7, việc điều chỉnh tổng mức đầu tư các Dự án đường sắt đô thị TPHCM như tuyến số 1 và tuyến số 2 sẽ được đưa lên bàn nghị sự.

Các vấn đề khác cũng sẽ được UBTVQH xem xét, quyết định trong khuôn khổ phiên họp này bao gồm việc thành lập thị trấn Lai Uyên (huyện Bàu Bàng) và thị trấn Tân Thành (huyện Bắc Tân Uyên) của tỉnh Bình Dương; thị trấn Đồng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh); thành lập Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Việc xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2021 và bổ sung địa bàn kiêm nhiệm cũng nằm trong chương trình nghị sự của phiên họp.

Ngay trước khi bế mạc phiên họp vào buổi chiều ngày 13-7, UBTVQH sẽ cho ý kiến về dự thảo nghị định của Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Cần Thơ và và việc tổng kết kỳ họp thứ 5, cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 6 của Quốc hội.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Bỏ dễ để chọn khó?

Sở GTVT vừa kiến nghị UBND TPHCM chấp thuận chủ trương giao Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn làm chủ đầu tư thực hiện “Dự án thu phí ô tô lưu thông vào trung tâm thành phố để hạn chế ùn tắc giao thông”. Phạm vi thu phí thuộc khu vực quận 1 và quận 3. Tổng kinh phí dự kiến 250 tỷ đồng, lấy từ ngân sách thành phố. 

Quy hoạch

Mỏi mòn vì dự án treo

Thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt nhiều dự án khu quy hoạch dân cư, tái định cư trọng điểm. Tuy nhiên, việc triển khai nhiều dự án bị tắc nghẽn, doanh nghiệp khốn đốn vì bị ngâm vốn, người dân thì mỏi mòn vì đi không được, ở không yên.

Tin buồn