Uống thuốc nam bỗng dưng liệt tứ chi

(SGGP).- Theo Thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), trung tâm đang điều trị cho một nữ bệnh nhân (30 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Đông, Hà Nội) bị ngộ độc chì và liệt rất nặng không thể ngồi dậy, cũng không thể tự nghiêng mình được.

Người nhà bệnh nhân cho biết, vào khoảng tháng 7-2016, bệnh nhân do bị đau hai bên đầu gối nên đã mua thuốc nam về uống. Sau 2 tháng uống thuốc, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện hiện tượng yếu chân tay, xanh xao, thiếu máu, sụt cân và tình trạng suy kiệt sức khỏe ngày càng kéo dài, cho đến thời gian nhập viện thì bệnh nhân không thể đi lại được. 

Bệnh nhân sẽ mất nhiều thời gian để thải độc chì và tập luyện mới có thể đi lại

Sau khi nhập viện, qua xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân bị ngộ độc chì nặng do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc trong một thời gian dài. Nồng độ chì trong máu cao tới 188,79 microgam/100ml. Rất may là bệnh nhân còn giữ lại mẫu thuốc mang đến bệnh viện và sau khi xét nghiệm xác định được hàm lượng chì trong mẫu thuốc nam là 2,95% (cao gấp nhiều lần mức cho phép). Kết quả xét nghiệm điện cơ và kiểm tra trên người cho thấy, bệnh nhân bị tổn thương thần kinh nặng nề, không thể vận động tự chăm sóc bản thân, teo cơ và giảm sút cân nghiêm trọng. Thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết thêm, sau khi được điều trị thải độc chì cùng những chế độ chăm sóc đặc biệt, đến nay, nữ bệnh nhân đã có những tiến triển đáng kể về sức khỏe, nhưng việc thải độc chì cần điều trị lâu dài kết hợp với tập luyện phục hồi chức năng.

TRUNG KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bé gái đang được bác sĩ tư vấn về dậy thì sớm. Ảnh: QUANG KHOA

Báo động trẻ dậy thì sớm

Liên tiếp những ngày gần đây, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TPHCM thường xuyên tiếp nhận những trường hợp phụ huynh đến cầu cứu bác sĩ vì… trẻ dậy thì sớm. Tuy chưa có thống kê cụ thể ở Việt Nam về số trẻ mắc bệnh lý này, nhưng theo các bác sĩ nhi khoa, tỷ lệ trẻ dậy thì sớm ở nước ta ngày càng gia tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm sinh lý của trẻ và khiến cha mẹ vô cùng lo lắng.

Tư vấn dinh dưỡng

Hỗ trợ 70% chi phí phẫu thuật hàm mặt

Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc đã góp phần hoàn thiện nụ cười, giúp nhiều bạn trẻ có thêm cơ hội và niềm tin trong cuộc sống.

Thuốc