Uống thuốc nam bỗng dưng liệt tứ chi

(SGGP).- Theo Thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), trung tâm đang điều trị cho một nữ bệnh nhân (30 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Đông, Hà Nội) bị ngộ độc chì và liệt rất nặng không thể ngồi dậy, cũng không thể tự nghiêng mình được.

Người nhà bệnh nhân cho biết, vào khoảng tháng 7-2016, bệnh nhân do bị đau hai bên đầu gối nên đã mua thuốc nam về uống. Sau 2 tháng uống thuốc, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện hiện tượng yếu chân tay, xanh xao, thiếu máu, sụt cân và tình trạng suy kiệt sức khỏe ngày càng kéo dài, cho đến thời gian nhập viện thì bệnh nhân không thể đi lại được. 

Bệnh nhân sẽ mất nhiều thời gian để thải độc chì và tập luyện mới có thể đi lại

Sau khi nhập viện, qua xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân bị ngộ độc chì nặng do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc trong một thời gian dài. Nồng độ chì trong máu cao tới 188,79 microgam/100ml. Rất may là bệnh nhân còn giữ lại mẫu thuốc mang đến bệnh viện và sau khi xét nghiệm xác định được hàm lượng chì trong mẫu thuốc nam là 2,95% (cao gấp nhiều lần mức cho phép). Kết quả xét nghiệm điện cơ và kiểm tra trên người cho thấy, bệnh nhân bị tổn thương thần kinh nặng nề, không thể vận động tự chăm sóc bản thân, teo cơ và giảm sút cân nghiêm trọng. Thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết thêm, sau khi được điều trị thải độc chì cùng những chế độ chăm sóc đặc biệt, đến nay, nữ bệnh nhân đã có những tiến triển đáng kể về sức khỏe, nhưng việc thải độc chì cần điều trị lâu dài kết hợp với tập luyện phục hồi chức năng.

TRUNG KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Phòng, chống bệnh cúm B (cúm mùa)

Cúm B, hay còn gọi cúm mùa, là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus cúm B gây ra. Virus hoạt động mạnh vào thời điểm mùa lạnh hoặc những lúc giao mùa, có thể bùng phát thành dịch lớn tại những nơi đông dân cư.

Thuốc

Chặt đứt việc “núp bóng” phân phối thuốc

Theo Cục Quản lý dược Bộ Y tế, phân phối dược phẩm và phát triển hệ thống phân phối dược phẩm có ý nghĩa rất lớn trong đảm bảo đủ thuốc chất lượng, đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh cho nhân dân, thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế toàn dân.