VFA cam kết mua lúa trong tết

(SGGP). – Hiện nay nông dân ĐBSCL đang thu hoạch rộ lúa đông xuân với tổng diện tích khoảng 250.000ha, năng suất trà lúa giảm 20% so với cùng kỳ, chất lượng lúa không tốt. Giá lúa hiện nay đang xuống thấp khiến nông dân bị giảm thu nhập 40% - 50%. Do năm nay mực nước lũ quá thấp, nông dân ĐBSCL xuống giống sớm, nên thu hoạch sớm hơn mọi năm 1 tháng, tập trung vào trước và sau tết. Trong khi đó, thương lái và các doanh nghiệp thu mua lúa cầm chừng vì chuẩn bị nghỉ tết. Đây là cơ hội để giới đầu cơ ép giá nông dân.

Trước bức xúc của người dân và chính quyền các địa phương ĐBSCL, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cam kết tăng cường mua lúa cho nông dân ngay trong dịp tết. Theo ông Phong, sang đầu tháng 3, khi tình hình xuất khẩu tốt hơn, giá lúa cũng sẽ nhích lên.

Đông xuân là vụ lúa chính trong năm và lợi nhuận vụ này phải đạt khá để bù cho các vụ lúa khác. Thế nhưng, với mức giá hiện nay, người trồng lúa ĐBSCL đang đối mặt với nhiều khó khăn. Thực tế này đòi hỏi chủ trương thu mua tạm trữ sắp tới cần phải được đổi mới, linh hoạt, đáp ứng tốt hơn yêu cầu điều tiết giá và đảm bảo thu nhập của người nông dân. Đây cũng là vướng mắc lớn, kéo dài nhiều năm mà chưa tìm được giải pháp căn cơ để tháo gỡ ở vùng vựa lúa trọng điểm này. 

Hàm Luông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá heo hơi tại ​Đồng Nai đột ngột tăng mạnh

Giá heo hơi tại ​Đồng Nai đột ngột tăng mạnh

Giá heo hơi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai những ngày gần đây đột ngột tăng mạnh. Mức giá heo hơi hiện đã đạt khoảng 38.000 - 45.000 đồng/kg. Tăng khoảng 15.000 - 20.000 đồng/kg so với 10 ngày trước.

Ngân hàng - Chứng khoán

Tập trung xử lý nợ xấu khơi thông nguồn vốn

Mặc dù nợ xấu được kiểm soát dưới 3%, nhưng tổng thể cả nợ xấu và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu còn cao, trên 10% và ngành ngân hàng đang phải tập trung quyết liệt triển khai thực hiện, xử lý.

Thị trường

Địa ốc

Ngộp với quy chế quy hoạch, kiến trúc

Năm 2014, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 29 về Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung TP. Đây là cơ sở để quản lý đầu tư xây dựng, cấp phép xây dựng mới, cải tạo chỉnh trang các công trình kiến trúc... theo đồ án quy hoạch đô thị được duyệt. 

Nông nghiệp

ADC kiên trì cùng nông dân làm lúa chuẩn Global G.A.P

Công ty TNHH ADC và HTX Mỹ Thành Nam (Mỹ Thành Nam, Cai Lậy, Tiền Giang), vừa tiếp tục được tái cấp Chứng nhận Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (Global G.A.P) năm 2017, trên gần 100 ha vùng nguyên liệu lúa tại xã Mỹ Thành Nam.

Thông tin kinh tế