Việt Nam là đối tác đặc biệt của Nga

SGGP
Ngày 26-12, Tổng Lãnh sự quán Nga tại TPHCM đã tổ chức họp báo thông báo kết quả phát triển mối quan hệ Nga - Việt Nam năm 2018. 

Ngày 24-12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì lễ đón và hội đàm với Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Viktorovich Volodin. Ảnh: TTXVN

Ngày 24-12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì lễ đón và hội đàm với Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Viktorovich Volodin. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng Lãnh sự Nga tại TPHCM Alexey Popov nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác lâu đời đặc biệt của Liên Xô trước đây và nước Nga hiện nay. Sự hợp tác giữa Nga và Việt Nam đang phát triển trên tất cả các lĩnh vực theo nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng về lợi ích. Sự phát triển tích cực trong quan hệ chính trị giữa 2 nước trong năm 2018 đã một lần nữa được khẳng định qua đối thoại song phương hết sức tích cực ở cấp cao và cấp cao nhất, các cuộc tiếp xúc và trao đổi theo kênh Nghị viện, Chính phủ, bộ ngành, chính quyền địa phương, các tổ chức đảng và xã hội.

Ngoài ra, 2 bên cũng được chứng kiến sự tiến bộ rõ rệt về quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, kỹ thuật quốc phòng và giáo dục. Năm 2017, trao đổi hàng hóa giữa 2 nước tăng 36,5% và đạt con số kỷ lục 5,2 tỷ USD. Trong 10 tháng đầu năm 2018, trao đổi hàng hóa tăng 23%, đạt gần 4,8 tỷ USD. Ông Alexey Popov cho rằng, nhiệm vụ đưa trao đổi thương mại Nga - Việt Nam đạt 10 tỷ USD vào năm 2020 là hoàn toàn khả thi.

Năng lượng vẫn là một trong những lĩnh vực hợp tác phát triển giữa Nga - Việt Nam. Ngoài ra, chế tạo máy, ứng dụng công nghệ Nga trong phát triển hạ tầng giao thông, hiện đại hóa hệ thống đường sắt của Việt Nam…cũng đang là những lĩnh vực đầy tiềm năng. Hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh cũng đang phát triển nhờ sự trao đổi đoàn thường xuyên và hoạt động hiệu quả của Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kỹ thuật - quân sự 2 nước.

Hợp tác truyền thống trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo vẫn tiếp tục tiếp nối. Tại các trường đại học Nga, hơn 6.000 sinh viên Việt Nam theo học. Nga cấp gần 950 học bổng/năm, trích từ ngân sách quốc gia, để đào tạo công dân Việt Nam...Các địa phương của Nga như TP Moscow, tỉnh Moscow, TP Saint Petersburg… vẫn duy trì tốt mối quan hệ hợp tác với TPHCM trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật và văn hóa.

Ông Alexey Popov cho hay, năm 2019 là một năm có nhiều sự kiện, hoạt động tại Nga và Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày 2 nước ký hiệp định về mối quan hệ hữu nghị. Năm 2020 sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nga - Việt Nam. Tổng Lãnh sự Nga cam kết sẽ nỗ lực góp phần vào xây dựng quan hệ hữu nghị giữa 2 nước nói chung và giữa các địa phương 2 bên nói riêng thêm sâu sắc trong thời gian tới.

ĐỖ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại buổi làm việc

Tăng cường hợp tác Việt Nam - EU trên nhiều lĩnh vực

Ngày 14-6, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, đã làm việc với đoàn đại sứ các nước Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam do Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam, làm trưởng đoàn.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cô thủ lĩnh miệt ruộng đồng

Năng động, biết nghĩ, dám làm là những lời nhận xét mọi người dành cho Nguyễn Thị Thu Diễm, Bí thư Đoàn phường Long Phước (quận 9, TPHCM). Với vai trò thủ lĩnh thanh niên phường, Thu Diễm đã đưa ra nhiều hoạt động hấp dẫn để thu hút các bạn trẻ tham gia cống hiến. 

Xây dựng Đảng

Bảo vệ người đấu tranh chống tham nhũng

Thành ủy TPHCM ban hành thông tri, UBND TPHCM có công văn yêu cầu bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Đây là việc làm rất ý nghĩa nhằm khuyến khích người dân tham gia vào nhiệm vụ bài trừ tham nhũng, làm trong sạch bộ máy Nhà nước.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Cải cách hành chính theo tư duy phục vụ

Không thể phủ nhận, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị đã có một bước tiến dài trong cải cách hành chính, khi nhiều giải pháp được áp dụng, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.