Việt Nam là đối tác đặc biệt của Nga

SGGP
Ngày 26-12, Tổng Lãnh sự quán Nga tại TPHCM đã tổ chức họp báo thông báo kết quả phát triển mối quan hệ Nga - Việt Nam năm 2018. 

Ngày 24-12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì lễ đón và hội đàm với Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Viktorovich Volodin. Ảnh: TTXVN

Ngày 24-12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì lễ đón và hội đàm với Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Viktorovich Volodin. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng Lãnh sự Nga tại TPHCM Alexey Popov nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác lâu đời đặc biệt của Liên Xô trước đây và nước Nga hiện nay. Sự hợp tác giữa Nga và Việt Nam đang phát triển trên tất cả các lĩnh vực theo nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng về lợi ích. Sự phát triển tích cực trong quan hệ chính trị giữa 2 nước trong năm 2018 đã một lần nữa được khẳng định qua đối thoại song phương hết sức tích cực ở cấp cao và cấp cao nhất, các cuộc tiếp xúc và trao đổi theo kênh Nghị viện, Chính phủ, bộ ngành, chính quyền địa phương, các tổ chức đảng và xã hội.

Ngoài ra, 2 bên cũng được chứng kiến sự tiến bộ rõ rệt về quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, kỹ thuật quốc phòng và giáo dục. Năm 2017, trao đổi hàng hóa giữa 2 nước tăng 36,5% và đạt con số kỷ lục 5,2 tỷ USD. Trong 10 tháng đầu năm 2018, trao đổi hàng hóa tăng 23%, đạt gần 4,8 tỷ USD. Ông Alexey Popov cho rằng, nhiệm vụ đưa trao đổi thương mại Nga - Việt Nam đạt 10 tỷ USD vào năm 2020 là hoàn toàn khả thi.

Năng lượng vẫn là một trong những lĩnh vực hợp tác phát triển giữa Nga - Việt Nam. Ngoài ra, chế tạo máy, ứng dụng công nghệ Nga trong phát triển hạ tầng giao thông, hiện đại hóa hệ thống đường sắt của Việt Nam…cũng đang là những lĩnh vực đầy tiềm năng. Hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh cũng đang phát triển nhờ sự trao đổi đoàn thường xuyên và hoạt động hiệu quả của Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kỹ thuật - quân sự 2 nước.

Hợp tác truyền thống trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo vẫn tiếp tục tiếp nối. Tại các trường đại học Nga, hơn 6.000 sinh viên Việt Nam theo học. Nga cấp gần 950 học bổng/năm, trích từ ngân sách quốc gia, để đào tạo công dân Việt Nam...Các địa phương của Nga như TP Moscow, tỉnh Moscow, TP Saint Petersburg… vẫn duy trì tốt mối quan hệ hợp tác với TPHCM trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật và văn hóa.

Ông Alexey Popov cho hay, năm 2019 là một năm có nhiều sự kiện, hoạt động tại Nga và Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày 2 nước ký hiệp định về mối quan hệ hữu nghị. Năm 2020 sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nga - Việt Nam. Tổng Lãnh sự Nga cam kết sẽ nỗ lực góp phần vào xây dựng quan hệ hữu nghị giữa 2 nước nói chung và giữa các địa phương 2 bên nói riêng thêm sâu sắc trong thời gian tới.

ĐỖ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tấm chân tình của người cách mạng

Cả cuộc đời cống hiến vì độc lập dân tộc, vì sự bình yên của nhân dân. Khi thời bình, cái chất và sự hy sinh của người cách mạng vẫn nguyên vẹn, họ gạt bỏ những lợi ích cá nhân để chung tay cùng cộng đồng đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Mất điểm về thủ tục rườm rà, thiếu chuyên nghiệp

Thời gian qua, các cơ quan hành chính thuộc hệ thống chính quyền ở TPHCM từ cấp xã/phường/thị trấn đến quận/huyện và sở/ngành đã đưa ra chỉ số hài lòng của người dân khi đi làm các thủ tục hành chính có tỷ lệ trên 80%, nhiều nơi công bố đến hơn 90%.