Vụ sản phụ tử vong: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh chính thức lên tiếng

SGGPO
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh chẩn đoán sản phụ H. tử vong là do sốc mất máu, rối loạn đông máu/hậu phẫu lấy thai con thứ 3 - theo dõi thuyên tắc mạch ối... Đây là một trong 5 tai biến sản khoa nặng, bất khả kháng, diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong cao.  

Tin liên quan

Nhiều người dân đến chia buồn, dự đưa tang sản phụ Nguyễn Thị H.

Nhiều người dân đến chia buồn, dự đưa tang sản phụ Nguyễn Thị H.

Chiều 2-5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã chính thức có văn bản số 216/BVĐKT-KHTH gửi Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh báo cáo về trường hợp sản phụ Nguyễn Thị H. (36 tuổi, trú tại xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) tử vong tại bệnh viện ngày 30-4.

Theo nội dung báo cáo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh chẩn đoán sản phụ H. tử vong là do “Sốc mất máu, rối loạn đông máu/hậu phẫu lấy thai con thứ 3 - theo dõi thuyên tắc mạch ối… Khi sản phụ có diễn biến xảy ra, bệnh viện đã tổ chức hội chẩn toàn viện, hội chẩn lãnh đạo, liên khoa để thống nhất chẩn đoán, xử trí và điều trị, nhưng do bệnh quá nặng nên không qua khỏi. Đây là một trong 5 tai biến sản khoa rất nặng, bất khả kháng, diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong cao và không lường trước được”.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cũng khẳng định, sản phụ H. vào viện được tiếp đón khẩn trương, chu đáo, kịp thời; khám toàn diện, chẩn đoán đúng, phù hợp triệu chứng, điều trị đúng; trong quá trình theo dõi kíp trực đã tư vấn các nguy cơ xảy ra trong quá trình chuyển dạ, điều trị hoặc phẫu thuật…

Trước đó, sản phụ H. được người thân đưa vào nhập viện tại Khoa sản, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh lúc 7 giờ ngày 30-4, chẩn đoán khi vào viện thai đủ tháng chuyển sinh con thứ 3. Tình trạng sản phụ tỉnh, da niêm mạc hồng, không phù, tim T1, T2 đều rõ, phổi không nghe ran, cơn co tử cung thưa nhẹ, cổ tử cung hở, ối còn, tim thai cơ bản 140 lần/phút. Sản phụ được chỉ định thực hiện các cận lâm sàng (xét nghiệm, siêu âm thai...), theo dõi tim thai và cơn co tử cung…

Vụ một sản phụ tử vong: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh chính thức lên tiếng ảnh 1 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh
Đến 13 giờ 20 phút cùng ngày, sản phụ H. đột ngột xuất hiện khó thở, tím môi và lan ra khắp mặt, co giật toàn thân, mạch không bắt được, huyết áp không đo được. Tiến hành hồi sức tại chỗ bằng bóp bóng có oxy qua mask, đặt nội khí quản bóp bóng có oxy qua NKQ, hồi sức tích cực. Đồng thời kíp trực đã báo cáo lãnh đạo bệnh viện, mời các khoa Hồi sức tích cực, Gây mê hồi sức… tiến hành hội chẩn xử trí cấp cứu tại chỗ... 

Đến 13 giờ 30 phút, sản phụ H. trong tình trạng lơ mơ, kích thích, da xanh niêm mạc nhợt, nhịp nhanh xoang tần số 120 lần/phút, huyết áp 120/70 mmHg, SpO2 90%, bóp bóng qua ống nội khí quản, phổi thông khí rõ 2 bên, tiến hành gây mê chuẩn bị mổ lấy thai.

Khoảng 1 giờ sau ca mổ hoàn thành, một bé trai cân nặng hơn 3kg được cứu sống đưa vào lồng kính để chăm sóc, theo dõi.

Còn sản phụ H. sau khi mổ lấy thai nhi được một thời gian thì bất ngờ xuất hiện rối loạn đông máu - sốc mất máu/hậu phẫu lấy thai - theo dõi thuyên tắc mạch ối và ngừng tim 2 lần, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, tiên lượng tử vong.

Mặc dù các bác sĩ liên khoa đã tiến hành xử lý các bước cấp cứu, nhưng đến 17 giờ 20 cùng ngày thì sản phụ H. tử vong.

Sau đó, cho rằng sản phụ H. tử vong là do sự chủ quan, chậm trễ của các bác sĩ, kíp trực nên nhiều người nhà đã có mặt tại bệnh viện yêu cầu phải làm rõ nguyên nhân.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thành lập hội đồng chuyên môn để kiểm tra, đánh giá quá trình tiếp đón, chẩn đoán, theo dõi, chăm sóc và xử lý của bệnh viện đối với sản phụ H.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Cao Thanh Ngọc đang thăm khám cho bệnh nhân bị loãng xương

Loãng xương - “sát thủ” thầm lặng

Bệnh được xem là “sát thủ” giấu mặt bởi không có những biểu hiện bệnh rõ ràng và ảnh hưởng tức thời đến người bệnh. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nếu không khám và phát hiện kịp thời, bệnh loãng xương có thể biến chứng như gây xẹp xương sống, gãy xương…

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Giúp “Bụng vui – bé khỏe – thông minh”: Mẹ biết cách này chưa?

1.000 ngày đầu đời là giai đoạn phát triển vượt bậc của trẻ, thời điểm trẻ xây dựng hệ tiêu hóa, miễn dịch và trí não, mẹ có thể nhận ra con “lớn nhanh như thổi” sau từng tuần, từng tháng. Và trong quá trình đó, hệ tiêu hóa là một trong những yếu tố quan trọng mẹ cần quan tâm chăm sóc. Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia nhi khoa về giải pháp dinh dưỡng giúp mẹ xử trí nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp để không cản trở đà lớn khỏe của bé cưng.

Thuốc

Việt Nam sắp có vaccine phòng sốt xuất huyết

Việt Nam vừa hoàn tất công trình nghiên cứu Dự án thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và an toàn của vaccine mới ngừa sốt xuất huyết (SXH), với 2.336 trẻ từ 2 - 14 tuổi ở Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang).