100% số vụ ngộ độc thực phẩm ở KCX-KCN liên quan đến suất ăn sẵn

Thông tin được nêu ra tại Hội nghị về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các KCX-KCN do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM tổ chức ngày 12-5. 

Thông tin được nêu ra tại Hội nghị về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các KCX-KCN do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM tổ chức ngày 12-5. 

Theo số liệu thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, tình hình ngộ độc thực phẩm trong KCX-KCN đang có xu hướng gia tăng trở lại. Giai đoạn 2012 - 2015, thành phố xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm tại KCX-KCN làm 321 người nhập viện, riêng 4 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 1 vụ làm 49 người phải nhập viện; 4/5 vụ ngộ độc thực phẩm là do tác nhân vi sinh vật gây ra. Điều đáng nói là cả 5 vụ ngộ độc này đều từ các suất ăn do các cơ sở chế biến suất ăn sẵn cung cấp. 

Theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, kết quả phân tích cho thấy đang tồn tại vấn đề trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm. Hiện việc cung cấp các suất ăn cho công nhân tại các KCX-KCN  trên địa bàn thành phố do 71 bếp ăn tập thể của các doanh nghiệp tự tổ chức nấu, 67 bếp ăn tập thể do các doanh nghiệp thuê đơn vị bên ngoài vào nấu và 3 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.  

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các bữa ăn tại các KCX-KCN, thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn (ít nhất 2 lần/năm); đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Ngành y tế phối hợp với Ban quản lý Các KCX-KCN hoàn thiện và vận hành hệ thống tự kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căng tin trong KCX-KCN. Đồng thời đẩy mạnh tập huấn, hướng dẫn thực hành về chế biến thực phẩm, vệ sinh của nhân viên và mở rộng thị trường chuỗi thực phẩm an toàn, giới thiệu các cửa hàng bán thực phẩm sạch cho các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trong các KCX-KCN.

MINH TÂM

Tin cùng chuyên mục