1.000 tỷ đồng vốn ưu đãi tiểu thương kinh doanh hàng Tết

(SGGPO).- Thực hiện chủ trương của UBND TPHCM về việc đáp ứng nhu cầu nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh các mặt hàng bình ổn thị trường và hàng Tết Quý tỵ 2013, sáng 27-11, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) đã chính thức triển khai gói 1.000 tỷ đồng vốn ưu đãi dành cho các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường, hộ kinh doanh cá thể và tiểu thương các chợ truyền thống kinh doanh hàng Tết tại 24 quận-huyện trên địa bàn thành phố.

Gói hỗ trợ được thực hiện từ ngày 28-11-2012 đến hết ngày 31-1-2013 hoặc khi nguồn vốn đã sử dụng hết với lãi suất 10%/năm trong 3 tháng đầu, thời hạn vay tối đa 1 năm cho hộ kinh doanh cá thể, tiểu thương và 6 tháng dành cho doanh nghiệp.
 
Trong ngày, Ngân hàng Sacombank cũng đã ký biên bản thỏa thuận và hợp đồng cho vay với Bản quản lý 36 chợ, trung tâm thương mại (trong đó có 3 chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức, Nông sản Bình Điền và Nông sản Hóc Môn) và 6 doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường. Sau khi ký hợp đồng, ngân hàng sẽ thực hiện giải ngân ngay.
 
Đại diện NHNN, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, hiện nay tiểu thương tại các chợ truyền thống rất khó tiếp cận vốn vay của các ngân hàng vì không đáp ứng được điều kiện có tài sản thế chấp, khiến các tiểu thương phải tiếp cận với vốn tín dụng đen trên thị trường khi có nhu cầu vốn.

Nhằm phục vụ nhu cầu vốn từ nay đến Tết Nguyên đán, các NHTM trên địa bàn thành phố đã mở rộng điều kiện vay vốn thế chấp tài sản thông qua các hợp đồng thuê sạp, thuê quầy buôn bán; đồng thời phối hợp với Ban quản lý chợ chợ và UBND các quận-huyện để tiểu thương có thể tiếp cận vốn ngân hàng nhằm góp phần hạn chế hoạt động của tín dụng đen tại các chợ.

 Ông Minh cũng cho biết, trong 200.000 tỷ đồng các NHTM dành để phục vụ nhu cầu vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia bình ổn thị trường, xuất khẩu và lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn trong dịp cuối năm, đặc biệt là dịp Tết, hiện đã giải ngân được 77.000 tỷ đồng. 


                                                                 H.NH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất