2 ứng viên tổng thống Mỹ - Lợi thế cân bằng

Ngay sau khi các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ kết thúc, ứng cử viên Barack Obama lập tức bước vào chiến dịch tranh đua vào chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng với ứng cử viên John McCain của đảng Cộng hòa từ vấn đề cuộc chiến Iraq đến vực dậy nền kinh tế đang suy giảm và bảo hiểm y tế. Trong khi phe Dân chủ cố chỉ trích ông McCain lặp lại “chính sách thất bại” của Tổng thống Bush thì phe Cộng hòa lại nói ông Obama thiếu kinh nghiệm và không tìm được tiếng nói chung với tầng lớp trung lưu Mỹ.

Hiện cả 2 ứng viên Obama và McCain đều cân bằng trong việc nắm giữ những lợi thế trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới. Các lợi thế của Obama thể hiện ở những điểm: cử tri Mỹ vốn đang rất lo ngại về tình hình kinh tế đang ở trong tình trạng suy thoái. Đảng Cộng hòa không thể dễ dàng lẩn trốn trách nhiệm này sau 8 năm nắm quyền ở Nhà Trắng. Nếu cử tri Mỹ bỏ phiếu dựa vào thu nhập của họ, thì ông Obama sẽ có nhiều lợi thế. Tuy có chương trình nghị sự riêng, nhưng ứng cử viên McCain lại chưa nhận được sự tín nhiệm hoàn toàn trong đảng Cộng hòa trong khi ngay đảng này cũng đang suy yếu trong con mắt cử tri.

Thứ ba, ông Obama có khả năng lôi cuốn quần chúng, đặc biệt là những cử tri trẻ. Thậm chí nhiều người thuộc đảng Cộng hòa không đồng ý với chính sách của ông nhưng họ rất ấn tượng với khả năng truyền nhiệt huyết vào những người trẻ tuổi của Obama, hơn nữa, tuổi tác cũng là thế mạnh của Obama với McCain. Cuối cùng, cuộc chiến Iraq ngày càng bị phản đối mạnh, Obama biết không thể rút số lượng lớn quân Mỹ tại Iraq ngay lập tức, nhưng ông chắc chắn sẽ thực hiện điều này nhanh hơn McCain và đó là lợi thế lớn của ông trong cuộc bầu cử này.

Tuy nhiên, cơ hội thắng cử của ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa McCain không hề nhỏ. Điều đầu tiên là ông Obama thường xuyên công kích các công ty dầu khí, dược phẩm và những nhà tài phiệt ở Wall Street – những nhân tố có ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả bầu cử Mỹ trước đây. Những người bảo thủ của đảng Dân chủ có thể không thích điều này và sẽ quay sang với ông McCain.

Ông Obama chỉ mới có hơn 3 năm là Thượng nghị sĩ và đảng Cộng hòa, luôn nói ông Obama thiếu kinh nghiệm và chưa từng trải qua những thử thách để có thể đảm nhiệm vị trí tổng thống Mỹ. Obama đã từng bị bộc lộ điểm yếu khi đối đầu với bà Hillary Clinton trong lĩnh vực kinh nghiệm. Ông McCain chắc chắn sẽ nhấn mạnh điểm này trong quá trình vận động tranh cử. Ngoài ra ông McCain hay chỉ trích chính đảng của mình và đứng về phe dân chủ trong nhiều vấn đề. Điều này giúp McCain thu hút cử tri độc lập, số lượng những cử tri không thích công thức tả-hữu trên chính trường này ngày càng lớn, họ đang nắm giữ vai trò quyết định về sự thắng bại của các ứng viên. 

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác