23,5

23,5 là độ tuổi bình quân của thành phần 22 cầu thủ ban đầu trong danh sách tập trung tham dự Cúp Mùa Xuân của HLV Riedl. Một con số khá lý tưởng cho dù ông Riedl có vẻ không vừa lòng với yêu cầu trẻ hóa bắt buộc này qua lời nhận xét: “Chúng ta không thể giành danh hiệu với các cầu thủ trẻ mà phải trông chờ vào những cựu binh dày dạn kinh nghiệm. Nên nhớ rằng đội tuyền Đức đã đoạt chức Vô địch thế giới năm 1990 với độ tuổi trung bình là trên 30”. Vậy thì con số 23,5 có ý nghĩa gì?

Tiền vệ Hồng Minh (11, VN) nỗ lực vượt qua hàng phòng ngự Barcelona B tại Honda Cup 2005.

Ngoài những cái tên đã lưu vào bộ nhớ ông Riedl và đã từng tham dự Honda Cup năm ngoái, những cái tên còn lại như Văn Nhiên, Văn Biển, Vũ Phong, Đức Dương, Văn Vinh, Văn Thành, Ngọc Linh, Anh Đức… đều còn khá trẻ. Những cái tên ấy đã kéo tuổi bình quân của đội tuyển xuống dưới 24 và đáp ứng được yêu cầu trẻ hóa bức bách cho đội tuyển ở tương lai. Tuy nhiên việc ra sân của những gương mặt trẻ này mới là yếu tố quan trọng.

Ông Riedl thẳng thắn cho biết ông không có nhiều thời gian cho một cuộc lắp ghép giữa những con người cũ và mới, giữa những cầu thủ trong và ngoài bộ nhớ khi quỹ thời gian cho đội tuyển trước ngày vào giải chỉ là 6 ngày. Thời gian buộc ông phải ưu tiên cho những cầu thủ có tên tuổi và cũng là những cầu thủ không cần qua thử nghiệm.

Thời gian cho cuộc tuyển chọn khá lớn nhưng thời gian cho một đội tuyển chuẩn bị lại quá ít. Với 6 ngày tập trung trước giải và khi khai cuộc lại phải đấu với mật độ hai ngày trận sẽ khó có những cuộc cải cách lớn kèm theo yêu cầu trẻ hóa ngoại trừ danh sách số đông còn rất trẻ trên hàng ghế dự bị để có được cái tuổi bình quân 23,5.

Với những gì ông Riedl tâm sự với báo giới hôm qua, có thể thấy được ông sẽ không có những ưu tiên cho các gương mặt mới bởi những gì ông cần nơi một đội tuyển là kinh nghiệm, là chất lượng và vào khả năng xung trận ngay chứ không phải là một cuộc đầu tư ở tương lai.

Thế nên ý nghĩa của con số 23,5 cũng chỉ là một khái niệm mang yếu tố lý thuyết. Chính ông Riedl cũng không ngần ngại nói rằng ông chưa nghĩ đến đội Olympic mà chỉ nghĩ đến một thành phần đội tuyển Việt Nam mạnh nhất có thể đạt thành tích cao nhất.

Thực chất thì những con người cho một bộ khung ở Cúp Mùa Xuân đã được ông tính đến qua cái danh sách nằm trong bộ nhớ của ông rồi. Hàng thủ đã có dư với sự trở lại của Huy Hoàng, Mạnh Dũng, Hùng Dũng; tiền vệ cũng không thiếu với những cái tên Hồng Minh, Tài Em, Bảo Khanh, Minh Phương. Chỉ có hai vị trí mà ông hơi lo lắng là chỗ khuyết của Lê Văn Trương ở vị trí hậu vệ trái và tiền đạo chưa có phương án hai sau cặp Công Vinh – Thanh Bình.

Cái mới của một đội tuyển hôm qua chỉ được ông Riedl thông báo là độ tuổi bình quân cho dù không hẳn cái mới ấy đã tạo ra một bộ khung mới.

Một bộ khung mà ông vẫn hy vọng Minh Phương đủ sạch để không làm khủng hoảng hành lang phải sau khi Tấn Tài không thể tập trung vì bị kỷ luật.

Đó có phải là lý do khiến ông Riedl rất ngại ngùng công bố danh sách chính thức.

Cái danh sách mà nhìn vào đấy và nhìn vào tích cách lẫn quan điểm của Riedl thì không khó để đóng khung một đội hình vượt khung 23,5 rất nhiều.

Đội hình đã biết, đã được khẳng định và lưu trữ trong bộ nhớ.

NGUYỄN NGUYÊN
 

Các tin, bài viết khác