24 giờ - Đường dây nóng

- Nhà không phép 2,4m² vẫn tồn tại! Báo SGGP ngày 9-10-2006 đăng bài “Nhà siêu mỏng, siêu nhỏ - Quy định: có, xử lý chưa!” có đề cập đến căn nhà không phép ở góc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Võ Thị Sáu (phường 7 quận 3 TPHCM) có diện tích chỉ 2,4 m² (chiều sâu 0,8m, chiều rộng 3m) (trong ảnh: nhà có đánh dấu x).

Căn nhà này nằm ngay mặt tiền đường, được sử dụng buôn bán nên đồ đạc bày ra vỉa hè rất nhếch nhác. Đến nay đã 3 tháng trôi qua, chính quyền sở tại và Phòng Quản lý đô thị quận 3 vẫn chưa có quyết định tháo dỡ.

Theo Quyết định 39 của Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn thi hành điều 121 Luật Xây dựng, phần mặt bằng đất sau khi giải tỏa sẽ không được phép xây dựng nếu diện tích nhỏ hơn 15 m² , có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng nhỏ hơn 3 mét.

Vừa qua Báo SGGP liên tục nhận được phản ánh của người dân về trường hợp này, rất mong UBND quận 3 sớm tháo dỡ căn nhà không phép trên để đảm bảo mỹ quan đô thị vì đây là một trục đường chính vào trung tâm TPHCM.

H.T.

- Chăn nuôi bò gây ô nhiễm khu dân cư. Nhiều năm nay, 17 hộ dân thuộc hẻm 20/1 Quang Trung phường 12 (quận Gò Vấp) phải sống trong tình cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do hộ chăn nuôi bò của bà Nguyễn Thị Tư cùng xóm gây ra.

Trại bò của bà Tư nuôi hàng chục con, hàng ngày xả mùi hôi rất khó chịu cho các hộ sống trong khu dân cư này! Không chỉ có vậy, nước vệ sinh chuồng trại đổ vào hệ thống nước thải (làm tạm), rồi ngấm xuống đất.

Trong khi đó, các hộ ở khu vực này chủ yếu dùng nước ngầm để sinh hoạt hàng ngày. Bà con trong tổ đã nhiều lần kiến nghị với các cấp thẩm quyền can thiệp, nhưng đến nay chưa thấy bà Tư có biện pháp nào để khắc phục ô nhiễm.

HOÀNG HUY

Các tin, bài viết khác