Chân dung ứng cử viên Quả bóng Vàng 2006

3 chàng ngự lâm xứ Nghệ

Cùng sinh trên đất Nghệ, cùng ăn tập từ “lò” Sông Lam, cùng trưởng thành để rồi đều là trụ cột của cả CLB lẫn ĐTQG.

Ở cấp CLB, họ là chỗ dựa giúp P.SLNA vựot qua cơn giông tố, ở cấp ĐTQG, thiếu họ là cả một vấn đề... Chúng ta đang nói về Huy Hoàng, Minh Đức, Công Vinh - 3 chàng lính ngự lâm xuất sắc của CLB P.SLNA và cả bóng đá Việt Nam trong năm 2006.

Nguyễn Huy Hoàng – Hòn đá tảng

Có người đã so sánh rằng, Huy Hoàng là “truyền nhân” hoàn hảo hình ảnh của Nguyễn Hữu Thắng thuở nào, thế nhưng nếu đem so sánh chi li nhất, Huy Hoàng còn trội hơn cả đàn anh.

Cũng là lối đá máu lửa, không ngại va chạm ngay cả ở những pha bóng “5 ăn, 5 thua” nhưng Huy Hoàng nhỉnh hơn hẳn đàn anh ở khả năng chơi đầu (dù anh chỉ cao 1m73), tỷ lệ thành công ở những pha chuồi bóng.

Không cao to nhưng thể lực dồi dào, nhất là cái tinh thần “không biết sợ” cùng cái “tài” đeo bám, hoặc bọc lót của Huy Hoàng luôn là thứ mà bất cứ HLV nào cũng cần mẫu cầu thủ như anh.

Tài năng lộ sớm, ở SEA Games 22 (2003), Hoàng đã là trụ cột không thể thiếu trong đội hình của HLV A.Riedl.

Trong năm 2006, Huy Hoàng tiếp tục chứng tỏ sự ổn đinh. Anh là “thủ lĩnh” cùng các đàn em như Công Vinh, Minh Đức... đã chơi bằng tất cả sức và cái tình với xứ Nghệ để đưa đội bóng này xếp hạng 5, một vị trí mà không ai nghĩ tới.

Ở cấp ĐTQG, Huy Hoàng tiếp tục là hạt nhân chính trong đội hình của HLV A.Riedl ở ASIAD 15.

Minh Đức - Chốt chặn tin cậy

Không nổi sớm so với các bạn đồng trang lứa (Văn Quyến, Văn Vinh, Lâm Tấn, Như Thuật...) nhưng những bước đi của Minh Đức lại đều và rất chắc chắn.

Mới 20 tuổi, Minh Đức chân ướt chân ráo ra Thủ đô, trở thành đội trưởng, trụ cột giúp HP.HN thăng hạng V-League (2004).

Trở về P.SLNA, đúng khi nguy nan nhất, Minh Đức đã chứng tỏ được khả năng của mình. Vẫn là lối đá lăn xả nhưng đã thấy một Minh Đức “đầu óc” hơn ở những pha phán đoán hay phát động tấn công. 

Đặc biệt, Minh Đức còn được đánh giá rất cao nhờ khả năng phối hợp cùng các đồng đội. Anh có thể chơi tốt cùng Alphose hay đá cặp cùng đàn anh Huy Hoàng đều rất ổn.

Thậm chí khi cần, sự đa năng của Đức còn giúp đội bóng xứ Nghệ có thêm phương án dự phòng cho hành lang cánh phải.

Chính tinh thần lăn xả, máu lửa của những người như Minh Đức là điểm tựa để P.SLNA vượt qua mùa giải 2006 đầy sóng gió.

Ở cấp ĐTQG, Minh Đức cũng luôn có tên trong danh sách của HLV A.Riedl và ở tất cả các giải đấu được ra sân, Minh Đức đều cho thấy sự an tâm bởi tinh thần thi đấu cùng trách nhiệm luôn ở mức cao nhất.

Không quá khi nói, Minh Đức là một trong những trung vệ hàng đầu của BĐVN ở thời điểm hiện tại.

Công Vinh - Tiền đạo số 1

Nhanh, khéo, chân trái, chân phải hay đánh đầu, tất cả những tố chất hàng đầu cho một tiền đạo đều hiện diện ở Lê Công Vinh.

Trưởng thành khá sớm (năm 2004 khi mới 19 tuổi đã chiếm suất chính ở ĐTQG tại Tiger Cup 2004), Công Vinh nhanh chóng khẳng định vai trò của một tiền đạo hàng đầu.

Điểm mạnh nhất của Công Vinh chính là những pha bứt phá tốc độ ở cự ly ngắn rồi tung ra những cú dứt điểm hiểm hóc.

Bên cạnh ngón nghề sở trường ấy, khả năng băng, cắt đánh đầu hay tỳ đè, xoay sở trong phạm vi hẹp cũng luôn được Vinh thực hiện rất hiệu quả.

Tất cả đều thừa nhận rằng, Công Vinh chính là tiền đạo số 1 của bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại nếu nhìn vào bảng thành tích của anh suốt năm 2006 vừa qua. Ghi 9 bàn thắng (cầu thủ nội ghi nhiều bàn thắng nhất) góp công lớn đưa P.SLNA giành vị trí thứ 5 tại V-League 2007.

Là sự lựa chọn số 1 trên hàng tấn công ở các cấp độ đội tuyển, từ Olympic đến ĐTQG và trong thành tích của ĐTQG và Olympic trong năm 2006, từ giao hữu đến chính thức, ở đâu người ta cũng dễ dàng nhận ra dấu giày của anh.

TƯỜNG KHÔI

Các tin, bài viết khác