3.000 cây số trên xe ba bánh

Đây là lần thứ ba đoàn hành trình xuyên Việt của Hội Thanh niên Khuyết tật  TPHCM “ra quân” rầm rộ. Lần này đoàn sẽ mở rộng hành trình lên đến tận Sa Pa, Điện Biên Phủ với 30 thành viên. Các “con ngựa chiến ba bánh” đang được o bế, các tay lái lụa cũng tăng cường rèn luyện thể lực thật tốt để chinh phục đường xa.

  • Tấm lòng các nhà tài trợ
Trên hành trình xuyên Việt lần thứ 2 của Hội Thanh niên khuyết tật. Ảnh: T.L.

Để NKT có được chuyến hành trình dài nhất từ trước đến nay, ngoài vai trò nỗ lực tiền trạm của Ban tổ chức (BTC), còn phải kể đến tấm lòng của các đơn vị tài trợ.

Anh Huỳnh Công Sơn, Chủ tịch Hội, xúc động cho biết: “Trong các lần đi trước, chúng tôi chỉ tổ chức đi về Miền Tây Nam bộ khoảng 1.000km, đi xuyên Việt (TPHCM-Hà Nội) khoảng 2.000 km còn năm nay mở rộng hơn đến Điện Biên, Sa Pa, Ninh Bình với tổng độ dài 3.000km.

Để chuyến đi thành công, đầu tiên phải kể đến sự tận tình của hai nhà tài trợ chính là Tổ chức Thầy thuốc tình nguyện (H.V.O) và Chương trình người tình nguyện của LHQ tại VN (O.V.N).

Ngoài ra, các công ty: LD Scansia-Pacific, CP Đầu tư Kinh doanh Nhà, 3M Việt Nam, TNHH Vạn Phát Hưng, CP Bưu chính Viễn thông SG, Sony Việt Nam, Ngân hàng UOB, KS Caravel, Trung tâm DV Viễn thông KV II... cũng hỗ trợ đoàn rất nhiều”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, ngay khi được tin đoàn thanh niên KT sẽ xuyên Việt, Công ty Liên doanh Uni Lever đã nhiệt tình ủng hộ nhiều phần hiện vật như dầu gội, dầu tắm đặc chủng. Biết hành trình sẽ khó khăn, Công ty TNHH Việt Thống Nhất cũng góp 40 thùng mì gói. Còn Công ty Dược phẩm Dược liệu Pharmedic xuất ngay 30 cơ số thuốc cho 30 thành viên của đoàn phòng khi trái gió, trở trời. 

  • Chinh phục chính mình

Đoàn sẽ khởi hành từ TPHCM ngày 20-4-2006 sau khi dâng hoa trước Tượng đài Bác Hồ. Ngoài các địa danh duyên hải miền Trung như Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn... điểm nhấn của chuyến đi là thăm nơi liệt sĩ - bác sĩ  Đặng Thùy Trâm sống, chiến đấu và hy sinh (Đức Phổ-Quảng Ngãi).

Trong đêm giao lưu, dù còn khó khăn, các thanh niên KT của đoàn cũng vận động dành tặng 12 xe lăn-lắc tay cho các thiếu nhi KT nghèo của địa phương. Tại các tỉnh thành khác, đoàn cũng dành 10 phần quà và báo Tuần san SGGP Thứ Bảy tặng cho NKT ở các địa phương nơi đoàn đi qua.

Hành trình càng thi vị hơn với các danh lam thắng cảnh ở Huế, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình... Những chiếc xe ba bánh còn vượt núi rừng phương Bắc, lên tận đỉnh Sa Pa mù mây, hay xuống thăm lòng chảo Điện Biên Phủ và trở về viếng lăng Bác, báo công với Người. Trong 25 ngày của cuộc hành trình, phóng viên sẽ tường thuật lại quá trình chinh phục chính mình của những thanh niên không biết đầu hàng số phận.

Các tin, bài viết khác