4 ngày sau khi Quyết định 64 của UBND TPHCM có hiệu lực: Nơi chấp hành, nơi chưa

Theo Quyết định 64 của UBND TPHCM về việc quy hoạch kinh doanh nông sản, thực phẩm trên địa bàn thành phố, kể từ ngày 10-8, ở một số tuyến đường bao quanh 3 chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền các tiểu thương không được bán lẻ hoặc lập kho chứa nông sản. Thế nhưng, tính đến nay đã 4 ngày sau khi quyết định có hiệu lực, tại những khu vực này vẫn còn diễn ra theo tình trạng chỗ chấp hành, chỗ chưa.

Dạo quanh các tuyến đường như: Nguyễn Thị Sóc (đoạn đấu nối với quốc lộ 22 và đường Nguyễn Ảnh Thủ) thuộc xã Tân Xuân, xã Xuân Thới Đông, xã Xuân Thới Thượng và xã Bà Điểm; quốc lộ 22 (đoạn đường từ ngã tư Trung Chánh đến Trường Trung học cơ sở Tân Xuân) thuộc xã Trung Chánh, xã Bà Điểm, xã Tân Xuân và xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn… nằm bao quanh khu vực chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Hóc Môn vào chiều ngày 12-8, chúng tôi nhận thấy vẫn còn nhiều điểm bán lẻ và các kho chứa hàng nông sản của các tiểu thương vẫn diễn ra bình thường.

Tại tuyến đường Nguyễn Thị Sóc thuộc xã Bà Điểm và Xuân Thới Đông, bắt đầu từ 15 - 16 giờ trở đi, cảnh tiểu thương ở các nơi khác đưa xe tải, xe ba gác về lấy hàng tại các kho chứa hàng của các thương lái xung quanh chợ đầu mối nông sản diễn ra khá tấp nập. Những mặt hàng được thương lái tập kết tại các kho chứa trên các tuyến đường này chủ yếu là rau củ, quả…

Các tiểu thương vẫn buôn bán công khai trên đường Hoàng Đạo Thúy (sát chợ đầu mối Bình Điền, Q8) sau khi Quyết định 64 có hiệu lực. Ảnh: THI HỒNG

Tương tự, tại khu vực các tuyến đường bao quanh chợ đầu mối nông sản Bình Điền (quận 8) như: Hoàng Đạo Thúy, Rạch Cát - Bến Lức… nhiều mặt hàng thuộc nhóm thịt gia súc, gia cầm tươi, rau, củ, quả tươi đông lạnh… cũng được bà con tiểu thương bày bán một cách vô tư.

Anh Hoàng Văn Bách – một tiểu thương bán thịt heo trên đường Hoàng Đạo Thúy (phường 7, quận 8), cạnh chợ nông sản Bình Điền vô tư nói: “Hiện chúng tôi chưa nhận được thông báo gì từ phía chính quyền địa phương về việc không cho phép buôn bán ở đây nên vẫn cứ bán bình thường. Tuy nhiên, nếu sắp tới địa phương cấm thì chúng tôi sẽ di chuyển tới chỗ khác chứ không vào chợ bán vì vào chợ rất gò bó, lại phải đóng nhiều khoản tiền lệ phí”. 

Trái với các khu vực chợ đầu mối nông sản nói trên, hoạt động kinh doanh tại các tuyến đường bao quanh chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Thủ Đức (quận Thủ Đức) như: Tô Ngọc Vân, Gò Dưa (phường Tam Bình), tỉnh lộ 43 (đoạn từ ngã tư Gò Dưa đến ngã 3 Ngô Chí Quốc), khu dân cư Bình Chiểu thuộc phường Bình Chiểu… diễn ra khá nề nếp. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Công Vẹn - Chủ tịch UBND phường 7, quận 8 cho biết: “Mặc dù UBND TP đã ban hành Quyết định 64/2009 về việc thực hiện quy hoạch kinh doanh nông sản, thực phẩm nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa triển khai ngay quyết định này là do còn phải chờ chỉ đạo từ phía UBND quận 8. Tuy nhiên, khi có chỉ đạo chính thức từ phía quận, chúng tôi sẽ tiến hành ra quân xử phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…”.

Còn đối với ông Lê Văn Chiến, Chủ tịch UBND phường Tam Bình (Thủ Đức) lại đồng tình trước quyết định này: “Việc UBND TP ban hành Quyết định 64 là một điều kiện thuận lợi cho địa phương trong vấn đề quản lý kinh doanh buôn bán hàng nông sản, thực phẩm qua đó để bảo đảm sự an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân. Do đó khi nhận được quyết định này từ phía quận gửi xuống phường đã triển khai ngay việc kiểm tra, xử lý đối với các tiểu thương kinh doanh buôn bán các mặt hàng nông sản, thực phẩm và lập lại trật tự hoạt động kinh doanh buôn bán tại các tuyến đường bao quanh chợ đầu mối” 

ĐÌNH LÝ - THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 30-11-2020 đã có 63.055.348 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.464.815 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.749.317 ca mắc, 273.072 tử vong; Ấn Độ: 9.432.039 ca mắc, 137.177 ca tử vong; Brazil: 6.314.740 ca mắc, 172.848 ca tử vong; Nga: 2.269.316 ca mắc, 39.527 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.343 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.179 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.