4.076 tác phẩm tham dự Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015

(SGGPO).- Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015 đã thu hút sự tham gia của 4.076 tác phẩm đến từ 409 tác giả. Đây là thông tin được ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ VH-TT-DL, đưa ra tại buổi họp báo tổ chức chiều 7-12, tại Hà Nội.

Theo ban tổ chức, triển lãm năm nay thu hút được hơn 4.076 tác phẩm tham dự, Hội đồng Nghệ thuật đã chọn ra 409 tác phẩm trưng bày tại Hà Nội từ ngày 9 đến 23-12.

Diễn ra định kỳ 5 năm một lần, triển lãm được coi là tấm gương phản chiếu khá trung thực đời sống Mỹ thuật Việt Nam hiện nay, ở đó người xem thấy được sự trăn trở của các nghệ sĩ trước biển cả mênh mông của sáng tạo nghệ thuật.

Tác phẩm Giao mùa (sơn dầu) của tác giả Phạm Hà Hải

Tác phẩm Ngày đơm hoa (lụa) của tác giả Trần Xuân Bình

Tác phẩm Ngày mới (sơn mài) của tác giả Lương Thùy Trang

Ông Vi Kiến Thành chia sẻ, 5 năm qua, đời sống mỹ thuật đã có nhiều chuyển biến trong bối cảnh tình hình kinh tế, xã hội, thế giới và trong nước đã có những tác động đến đời sống mỹ thuật. Sự hồ hởi, háo hức thể nghiệm mang nhiều tính hình thức đã qua đi, sự tĩnh tâm với độ lùi của thời gian để nhìn lại những gì đã làm trong những thập niên đổi mới đã giúp các nghệ sĩ có cái nhìn thực tế và sâu sắc hơn trong sáng tạo nghệ thuật. Nghệ thuật tranh đồ họa đã có những bứt phá trong ngôn ngữ sáng tạo và kỹ thuật in ấn; Hội họa tiếp tục lúng túng để tìm ra cái mới; Điêu khắc đã hướng đến nhiều hơn những giá trị thẩm mỹ phục vụ đời sống xã hội; Nghệ thuật đương đại đã chững lại đang tìm hướng khai mở những sáng tạo mới...

Tác phẩm Tháng 3 (sơn dầu) của tác giả Mai Xuân Oanh

Tác phẩm Nhà xưa (sơn mài) của tác giả Nguyễn Thị Loan Phương

Qua con số thống kê, tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2015, các tác giả 45 tuổi trở xuống chiếm hơn nửa số lượng tác giả tham gia triển lãm, điều này cho thấy lực lượng sáng tác trẻ đang chiếm ưu thế. Thế hệ 7X, 8X nắm vai trò chủ đạo trong các động mỹ thuật thời gian 5 năm trở lại đây. Sự phát triển về số lượng hoạ sĩ, nhà điêu khắc thuộc thế hệ 8X phản ánh rõ thực tế sự phát triển đầu ra của các cơ sở đào tạo mỹ thuật trong cả nước.

Cũng tại triển lãm, Ban Tổ chức đã trao giải thưởng Vàng, Bạc... cho 38 tác phẩm xuất sắc.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tác giả trẻ Phát Dương (ngồi giữa) trong một buổi ra mắt sách

Sắc màu miền Tây qua những sáng tác mới

Cùng thời điểm, rất nhiều tác giả ở miền Tây ra mắt sách với đủ thể loại. Qua đó, độc giả có cơ hội được hiểu hơn về văn hóa, con người và vùng đất nơi đây. 

Phim

Em và Trịnh hé lộ những thước phim đầu tiên

Sau quá trình chuẩn bị công phu với kinh phí và ngày quay ở mức kỷ lục, nhà sản xuất Em và Trịnh vừa những thước phim đầu tiên đầy lãng mạn, hòa quyện chất thơ và nhạc.


Âm nhạc

3 người phụ nữ đặc biệt truyền cảm hứng trong cuộc đời Tùng Dương

Ca sĩ Tùng Dương vừa hoàn thành DVD  Human- live concert, cũng là sản phẩm DVD đầu tiên của anh ra mắt đúng dịp 8-3. Đây là món quà anh dành tặng một nửa của thế giới và là lời tri ân dành cho 3 người phụ nữ đã ảnh hưởng đến cuộc đời và sự nghiệp của anh, cũng là những người truyền cảm hứng cho anh thực hiện sản phẩm này.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Đứa bé

1. Vừa đi tới, cô gái đã trông thấy thằng bé cởi trần mặc quần cụt, xách cái cuốc chạy lăng xăng trên bờ kinh. Con kinh nhỏ vắt qua một cánh đồng rộng lớn. 

Mỹ thuật

Sài Gòn tương giao

Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày hơn 20 tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT tại Bảo tàng TPHCM. Những câu chuyện đời thường của người dân TP được kể lại theo một cách mới, chân thật và sinh động, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau của giới trẻ về một Sài Gòn - TPHCM năng động, sáng tạo nhưng cũng rất gần gũi, thân thương.