5 cục hải quan áp dụng mã vạch giám sát

(SGGP). - Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu 5 cục hải quan tỉnh, thành phố triển khai áp dụng mã vạch trong quản lý giám sát hải quan đối với hàng hóa vận chuyển container tại khu vực cảng. Cụ thể, Cục Hải quan Hải Phòng và TPHCM đã được áp dụng thí điểm từ tháng 9-2014 và sẽ tiếp tục thực hiện. Các cục hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng và Quảng Ninh sẽ bắt đầu triển khai từ đầu năm 2015.

Hiện nay, tại 2 đơn vị thí điểm đã trang bị 20 văn phòng giám sát và 97 điểm giám sát tại cổng hải quan. Theo kế hoạch, trong quý 1-2015 sẽ triển khai thực tế tại 32 cục hải quan với 60 văn phòng giám sát và 106 điểm giám sát. Đề án áp dụng mã vạch trong quy trình giám sát hải quan là một trong những hoạt động thể hiện cam kết mạnh mẽ của ngành hải quan trong nỗ lực giảm thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu.

Thực tế qua thí điểm áp dụng mã vạch đã giúp giảm khối lượng công việc và thời gian thực hiện của cán bộ hải quan tại bộ phận giám sát, từ đó góp phần giảm thời gian thông quan, giảm ùn tắc tại khu vực giám sát. Đồng thời việc áp dụng mã vạch còn nâng cao mức độ chính xác, tính đầy đủ của dữ liệu cập nhật vào hệ thống. Cung cấp thông tin dữ liệu cho các khâu quản lý giám sát của cơ quan hải quan như thanh khoản manifest, bảng kê container ra vào khu vực giám sát...

THẢO NHI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Đưa hàng hóa vào 2 hệ thống Big C và GO!: Cần có chứng chỉ chất lượng và an toàn thực phẩm

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) vừa phối hợp với Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức hội nghị “Kết nối đưa hàng hóa Việt Nam vào 2 hệ thống siêu thị Big C và Go! tại Việt Nam và xuất khẩu sang thị trường Thái Lan năm 2020”. Đây là cơ hội giúp doanh nghiệp (DN) các bên có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, kịp thời nắm bắt và hiểu rõ về các yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật, bao bì, nhãn mác, thủ tục giấy tờ cần thiết để gia tăng các hoạt động mua bán, góp phần hỗ trợ DN đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng cho kinh tế TPHCM.

Quy hoạch kiến trúc

Giải quyết vướng mắc trong áp dụng quy hoạch 1/2000 tại Bình Thạnh

Hiện một số dự án công ích trên địa bàn quận Bình Thạnh (TPHCM) đang gặp một số vướng mắc trong áp dụng quy hoạch phân khu 1/2000. Sở QH-KT vừa đưa ra một số ý kiến, đồng thời kiến nghị UBND TPHCM giải quyết các vướng mắc, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân trong khu vực quy hoạch.