Ai bảo không mê tín?

“Mồng 5, 14, 23, đi chơi còn khó nói gì đi buôn”. Dân kinh doanh, bóng đá vốn nổi tiếng kiêng kỵ, mê tín thường tránh những “ngày xấu” ấy để xuất hành, quyết định những công việc quan trọng. Đằng này…

Thầy trò Falko Goetz khởi hành từ TPHCM sang Jakarta vào ngày 31-10. Tất nhiên, ông Goetz là người phương Tây nên hoàn toàn không hiểu những kiêng kỵ của người phương Đông. Song, nếu tính theo Âm lịch, U23 Việt Nam xuất hành đi chinh phục vào đúng ngày mồng 5. Có nghĩa đấy là một ngày không tốt, nên tránh thực hiện những việc lớn.

HLV Falko Goetz và các thành viên BHL đội tuyển U23 Việt Nam. Ảnh: Dũng Phương

Đến giờ, đội bóng của ông Goetz không quá xui xẻo, thậm chí còn gặp may khi thắng ngược Philippines hoặc không bị Myanmar phản đòn đến mất mặt. Hai trận đấu đã qua, U23 Việt Nam có 4 điểm. Nếu nhìn vào hiệu quả, chẳng ai nói đội bóng của ông Goetz gặp vấn đề, nhất là khi U23 Việt Nam còn 3 trận đụng toàn đối thủ dưới cơ là Đông Timor, Brunei và Lào. Sự tin tưởng vào việc giành 1 trong 2 tấm vé của bảng B vào bán kết vẫn chẳng hề suy chuyển.

Vấn đề là cách khởi động chiến dịch chinh phục tấm HCV SEA Games của U23 Việt Nam quá trắc trở. Hai cú hút chết trước người Phi, người Myanmar làm ai nấy đều thấp thỏm. Chính ông Goetz cũng không còn giữ được sự tỉnh táo, bản lĩnh để thể hiện vai trò đầu tàu trên con thuyền U23 Việt Nam. Vì lẽ đó, người ta càng có cớ để nhắc đến những “điềm xấu” đối với U23 Việt Nam trong hành trình của mình.

Hôm qua, trên sân tập của U23 Việt Nam, ông Goetz thể hiện sự căng thẳng, mệt mỏi ra mặt. Nhưng nỗi trầm tư của ông Goetz chẳng làm ái ngại bằng những “điềm” xuất hiện ở sân tập. Bởi rất đột ngột, sân tập của U23 Việt Nam có sự viếng thăm của một chú mèo khoang.

Thực tế người Indonesia rất khoái nuôi mèo và sự xuất hiện của chú “tiểu hổ” này ở nơi công cộng là chuyện thường xuyên bắt gặp. Chỉ có điều, giới quần đùi áo số của Việt Nam thì rất… ngán mèo, coi đó là một báo hiệu xấu nên tránh.

Trước đó, ở trận gặp Myanmar, giữa 2 hiệp đấu, cán bộ VFF đi theo U23 Việt Nam đã vội vã yêu cầu các trợ lý chạy vào khung thành của U23 Myanmar liệng đi vài chai nước mà thủ môn Bửu Ngọc đã bỏ quên, như một cách để “yểm” đối thủ, nhưng các chân sút U23 Việt Nam vẫn bất thành trong việc khoan thủng mành lưới.

Giờ mới chợt nhớ trận đấu ở sân Thống Nhất trước khi U23 Việt Nam lên đường. Một nữ ca sĩ trong lúc phấn khích đã lao vào sân thi đấu với các học trò của ông Goetz. Chẳng ai trách sự vô tư, cuồng nhiệt của nữ ca sĩ này, nhưng đối với một đội bóng sắp mang chuông đi đánh xứ người, không phải ai cũng vui vẻ với sự xuất hiện đột ngột này trên sân bóng.

Ông Goetz có lẽ là người vô tư nhất của U23 Việt Nam, chứ không có kinh nghiệm như người tiền nhiệm H.Calisto. Bởi thầy Tô từng đi thắp hương khi vừa nhận ghế HLV trưởng hoặc đi lễ nhà thờ vào buổi sáng của trận đấu mang tính chất sống còn. Tuy nhiên, ông Goetz là thế giới riêng, nhưng tất cả thành viên đội U23 Việt Nam còn lại thì không như thế.

U23 Việt Nam đang gặp khó. Và ai bảo ông Goetz và U23 Việt Nam không chịu phép “có kiêng, có lành”? 

Gia Minh

Các tin, bài viết khác