Khi Barcelona nhắm đến Trezeguet, Ibrahimovic, Nistelrooy

Ai sẽ được chọn ?

Hàng công nhà vô địch châu Âu Barcelona cũng có thể xem là một trong những đội bóng có độ sát thương cực lớn nếu lật lại hồ sơ những cuộc chinh phạt của họ ở mùa giải năm nay. Và để duy trì tham vọng thống trị châu Âu lâu dài, ngay từ bây giờ, Barca đã bắt tay vào chương trình nâng cao sức công phá ấy bằng hoạch định đưa về Nou Camp thêm những khẩu đại pháo mới.

Ruud van Nistelrooy có thể sẽ về với Barcelona

1. David Trezeguet, Ibrahimovic, Van Nistelrooy là những tay súng có khả năng sẽ chuyển đến xứ Catalan ở mùa giải tới sau khi ban lãnh đạo Barca đã trượt mục tiêu Thierry Henry.

Đương nhiên, sẽ có nhiều lập luận cho rằng với một hàng tấn công như hiện nay, Barca cần gì phải “nâng cấp” hay chạy đua theo cách làm của Chelsea, Real Madrid trong hai mùa bóng gần đây.

Dẫn chứng này thật ra cũng không có gì sai nếu nhìn vào thành tựu Barca đoạt được mùa này và so sánh với sự “hạn hán” danh hiệu ở Madrid và những đầu từ quá tốn kém ở Chelsea mà kết quả thu được cũng chỉ là chiếc Cúp Premiership.

Nhưng cũng như lý luận “đôi chân của chúng ta chưa bao giờ chạy trước quả bóng”, một CLB luôn phải được gia cố qua từng mùa giải, Barca cũng không thể tránh khỏi nguyên tắc này nhằm hướng đến một mùa giải mà họ thừa biết sẽ trở thành bia ngắm của đối thủ. Do đó, việc bổ sung lực lương là điều tối cần thiết, đặc biệt là ở Barca mùa tới sẽ không còn Henrik Larsson (kết thúc hợp đồng) và Santi Ezquerro’ (xin chuyển đến đội bóng khác).

Không có Larsson, Ezquerro, hàng công Barca chỉ còn lại Eto’o - một trung phong đúng nghĩa dù rằng trong trường hợp đối đế lắm, Frank Rijkaard vẫn có thể bố trí người khác chơi thay Eto’o để duy trì sơ đồ 4-3-3. Nhưng lẽ tất nhiên sẽ không tránh khỏi những trục trặc trong giai đoạn vận hành. Thế thì việc bổ sung thêm người là hoàn toàn cần thiết. Vấn đề chỉ là tuyển dụng ai cho phù hợp với lối chơi của đội mà thôi.

2. David Trezeguet, Ibrahimovic, Van Nistelrooy đều là những xạ thủ thiện chiến ở Juventus và Manchester United. Nhưng ở thời điểm hiện tại, chỉ có Trezeguet vẫn giữ được sự ưu ái nơi lãnh đạo Juventus, còn Ibrahimovic không thực sự thành công ở mùa giải năm nay.

Đương nhiên, vẫn còn quá sớm để kết luận Juventus sẽ “đoạn tình” với Ibrahimovic nhưng như đã đề cập, trong thế giới bóng đá “mọi việc điều có thể xảy ra”, nhất là trong nội trạng Juventus hiện tại đang rối ren bởi những cuộc kiện tụng. Do đó, chưa hẳn Ibrahimovic đợi đến khi Juventus lên tiếng rao bán anh, mà cũng có thể anh sẽ tính nước cờ chuồn tìm sự an toàn cho tương lai của mình trước. Và nếu thế, Trezeguet cũng dại gì ở lại nơi mà mỗi sáng thức dậy đều nhận thấy có quá nhiều tai tiếng nói về đội bóng mình trên các mặt báo.

Trường hợp của Nistelrooy, tuy M.U không rơi vào những vụ bê bối như ở Juventus, nhưng ở Old Trafford sự lạnh nhạt với anh đã ngấm ngầm từ đầu mùa giải và nó chỉ còn chờ bùng phát.

Alex Ferguson luôn thừa nhận “Nistelrooy là chân sút dứt điểm tốt nhất mọi thời đại ở M.U”, nhưng dường như đó chỉ là câu nói trước đây còn bây giờ dù có cố ra sức bảo bọc chân sút người Hà Lan này, Ferguson cũng sẽ phải nghĩ lại khi nhìn vào phong độ của anh. Im bặt một thời gian dài và mất luôn vị trí chính thức, tương lai Nistelrooy mờ dần giống như những đợt sương ban mai kéo về Old Traffor mỗi lúc bình minh.

3. Không đối diện với những biến cố giống nhau, nhưng số phận của Trezeguet, Ibrahimovic và Nistelrooy có cái tương tự là tất cả đều đối mặt với một tương lai bất định. Và khi cuộc sống không có tương lai, họ sẽ nghĩ gì đây khi được một nhà vô địch châu Âu mời chào. Nếu ở hoàn cảnh như họ, một cái gật đầu là lẽ đương nhiên mà ai trong chúng ta cũng sẽ thực hiện.

Tất nhiên, cái gật đầu ấy cũng phải được đảm bảo bằng lời đồng ý của Barca, nhưng có một điều chắc chắn rằng Rijkaard sẽ không đề nghị ký séc mua cả 3 vì như thế sẽ rất thừa. Ông sẽ chọn 1 trong 3 hoặc nhiều lắm cũng chỉ là 2 trong 3.

Vậy ai sẽ được chọn còn tùy vào thời cuộc, diễn biến ở Juventus và thái độ có tiếp tục chấp nhận Nistelrooy ở M.U nữa không. Nhưng dẫu thế nào đi nữa, chắc chắn mùa tới Barca sẽ có thêm vũ khí mới để thực hiện những cuộc chinh phạt mới. Bởi điều đấy luôn là triết lý của người Catalan.

NGỌC QUANG
.
 

Các tin, bài viết khác