Đội tuyển Việt Nam sau Honda Cup 2005

Alfred Riedl và những dấu hỏi

  • Sự cẩn trọng hay bước chuẩn bị của tương lai?

Có 5 cầu thủ đá trọn vẹn 3 trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại Honda Cup (lẽ ra là 6 nếu Minh Phương không bị chấn thương ngay trận đầu tiên), đó là thủ môn Quang Huy, trung vệ Mạnh Dũng và Huy Hoàng, tiền vệ Tài Em và Bảo Khanh. Trong số 5 cầu thủ trên, chỉ có 2 người nằm trong độ tuổi SEA Games 23, đó là Tài Em và Quang Huy.

Cầu thủ trẻ Tấn Tài chơi khá ấn tượng tại Honda Cup vừa qua.

Có ý kiến cho rằng ông Riedl không muốn BCH nhiệm kỳ 5 bắt đầu những ngày làm việc mới của mình bằng một thất bại nào đó ở Honda Cup. Nói như thế tức đã hiểu Riedl rất nhiều bởi tính “ôn hòa” vẫn là ưu điểm (nhưng nhiều khi là khuyết điểm) của HLV người Áo. Với sự thận trọng này, ông Riedl đã thực sự tạo được một bước khởi đầu không thể tốt hơn với 3 trận đấu tại Honda Cup.

Ở khía cạnh khác, ông Alfred Riedl đã làm đúng trách nhiệm của mình. Hợp đồng làm HLV đội tuyển Việt Nam của ông có bao gồm đội U-23 nhưng trên thực tế, với hợp đồng 3 năm như trên, mục tiêu lớn nhất của Alfred Riedl vẫn là xây dựng một đội tuyển quốc gia mạnh. Bản thân trong hợp đồng giữa ông với VFF cũng không có điều khoản buộc ông Riedl phải có huy chương vàng tại SEA Games 23. Nhìn rộng ra hơn, mục tiêu của bóng đá Việt Nam vẫn nằm trong 2 năm 2006 và 2007 với 2 sự kiện hàng đầu: Tiger Cup và Asian Cup. Đấy là 2 sự kiện có tầm quan trọng bậc nhất đối với danh tiếng của bóng đá Việt Nam cũng như ở một khía cạnh nào đấy, là danh tiếng của Alfred Riedl.

Nếu chúng ta biết rằng Alfred Riedl đã chấp nhận mọi rủi ro lớn thế nào khi chấp thuận đến làm HLV đội tuyển Palestine năm vừa qua thì hiểu rằng vị HLV người Áo này khao khát nhường nào đến một lần chứng tỏ năng lực trên đấu trường Đông Nam Á và quan trọng hơn: châu Á. Lần đầu tiên, Việt Nam có cơ hội dự VCK Asian Cup và đấy có lẽ cũng là cơ hội duy nhất của Riedl kể từ khi ông đến làm việc với bóng đá châu Á.

Vì vậy, ngay từ Honda Cup, Riedl đã chuẩn bị cho 2 năm tới. Ông đưa Bảo Khanh vào sân trọn vẹn hòng giữ cho cầu thủ đang phải chơi bóng ở hạng Nhất (có thể năm tới vẫn phải ở hạng Nhất) một đẳng cấp nhất định. Ông bố trị cặp trung vệ Huy Hoàng – Mạnh Dũng và thử nghiệm Hùng Dũng thường xuyên hòng để tìm cho ra “bức tường Đông Nam Á” như hồi SEA Games 19 ở Brunei. Chúng tôi tin rằng, Alfred Riedl không phải không biết được gánh nặng SEA Games 23 lớn thế nào nhưng dù sao, ông vẫn còn có 4 tháng kế tiếp để chuẩn bị còn nếu bây giờ không tìm ra bộ khung cho Tiger Cup 2006 và Asian Cup 2007, ông sẽ không có thời gian.

  • Thành công tại Honda Cup liệu sẽ là gánh nặng?

Nếu xét về góc độ chuẩn bị đường dài, ông Riedl đã thành công với đội tuyển tại Honda Cup nhưng chúng ta sẽ nói như thế nào khi đội tuyển ấy, với mức độ thành công nhất định ấy, lại không thể thắng được Indonesia toàn các cầu thủ trẻ?

Vấn đề không phải là so sánh giữa 2 đội bóng với nhau nhưng điều rõ ràng rằng Indonesia đang có khá nhiều cầu thủ trẻ tốt còn chúng ta thì vẫn loay hoay tìm những nhân tố sáng giá cho SEA Games 23. Với hàng tiền đạo, chẳng có gì đáng lo bởi các tiền đạo tại Honda Cup đều là U-23 nhưng ở hàng tiền vệ và cặp trung vệ thì có vấn đề.

Ngoài Tài Em là nằm trong nhóm U-23, ở 2 tuyến này được chơi trọn vẹn, chúng ta chỉ còn Tấn Tài, Văn Trương và thủ môn Quang Huy. Các cầu thủ trên đều chơi tốt nhưng cái chính là họ được thường xuyên ra sân ở cấp CLB. Trong bối cảnh chạy đua thăng hạng, trụ hạng ở hạng Nhất và V-League năm nay, cơ hội cho các cầu thủ trẻ thật không có nhiều. Hai đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ thi đấu nhất là SLNA và SĐ.NĐ thì đều đang ở cuối bảng xếp hạng V-League.

Dù có tài ba tới mấy, HLV Riedl vẫn phải dựa trên phong độ của các cầu thủ tại cấp CLB để gọi vào đội U-23 mà chuẩn bị cho SEA Games 23. Không ai nói chúng ta thiếu tài năng nhưng cần phải thấy rằng, để có các tài năng trẻ là một chuyện mà để họ chơi chững chạc như Indonesia lại là một chuyện khác. Cái đáng lo, đáng so sánh giữa U-23 Việt Nam và U-23 Indonesia không phải là ở con người mà là ở bản lĩnh trận mạc…

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác