Ăn cá hồng chuối, 10 người nhập viện cấp cứu

SGGPO
Nhiều người ở TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) sau khi ăn cá hồng chuối mua ở ngoài chợ về thì bị nôn ói, tiêu chảy liên tục, sau đó chân tay bị tê cứng... nên đã nhập viện cấp cứu. 
Sáng 15-10, đại diện Bệnh viện Đa khoa An Phước (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) cho biết, đơn vị đã tiếp nhận cấp cứu 10 trường hợp nghị bị ngộ độc do ăn cá hồng (người dân hay gọi là cá hồng chuối - PV).
Hiện tại, 2 bệnh nhân bị ngộ độc nhẹ đã được xuất viện, 8 người còn lại vẫn đang được điều trị tích cực, trong đó có 2 trường hợp bị ngộ độc nặng.
Trước đó, từ chiều đến khuya ngày 14-10, 10 người dân hầu hết ngụ tại TP Phan Thiết lần lượt nhập viện cấp cứu. Theo các bác sĩ, các nạn nhân nhập viện trong tình trạng huyết áp thấp, tay chân tê cứng co giật, buồn nôn, tiêu chảy... 
Tại Bệnh viện Đa khoa An Phước, chị Nguyễn Thị Hoài Trang (ngụ phường Phú Thủy, TP Phan Thiết), kể lại: "Tôi đi chợ thì thấy họ bán cá hồng chuối nên mua về nấu cho gia đình ăn. Sau khi ăn cá được khoảng 10 phút thì 3 người trong gia đình tôi ai cũng bị ói mửa, rồi bị tiêu chảy liên tục, được đưa đi cấp cứu. Loại cá này trước đây tôi đã từng ăn một lần ngoài đảo Phú Quý nhưng không bị gì".
Ăn cá hồng chuối, 10 người nhập viện cấp cứu ảnh 1 Chị Nguyễn Thị Hoài Trang kể lại việc mình ăn cá hồng chuối rồi bị ngộ độc
"4 người của gia đình tôi ăn cá hồng chuối mua ở gần chợ lớn Phan Thiết xong thì ai cũng bị nôn mửa, tiêu chảy. Trước đây, tôi đã ăn loại cá này nhưng không bị vấn đề gì", bệnh nhân Võ Thanh Ngọc chia sẻ.
Ngay sau khi vụ ngộ độc xảy ra, ngành chức năng của tỉnh Bình Thuận đã gặp các bệnh nhân để lấy thông tin bước đầu, đồng thời thu giữ mẫu cá còn lại ở các gia đình để gửi đi Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm.
Được biết, trước đây, tại tỉnh Bình Thuận đã ghi nhận nhiều vụ người dân ăn cá hồng chuối bị ngộ độc.   
Đại diện Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận cho biết, cá hồng mà ngư dân hay ăn thường gọi là cá hồng chuối, phân bổ ở những vùng nước sâu như huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận), huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Bản thân loài cá này vốn không có độc. Nhưng ở một số vùng nước sâu thường có các loại tảo độc, loài cá này ăn phải nên thịt của chúng bị nhiễm độc. Nếu người dùng mua con cá hồng ăn phải loại tảo độc, chắc chắn bị ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận cũng cảnh báo, người dân khi mua loài cá này về sử dụng cần tìm hiểu rõ nguồn khai thác của loại cá này để có biện pháp phòng tránh.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 19-10, thêm 1.220 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 75 ca tử vong

Ngày 19-10, thêm 1.220 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 75 ca tử vong

Chiều tối 19-10, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.034 ca mắc mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 3.027 ca ghi nhận trong nước (giảm 132 ca so với ngày trước đó) tại 49 tỉnh, thành phố. Trong đó có 1.220 ca trong cộng đồng. Đồng thời, cả nước có thêm 1.866 bệnh nhân khỏi bệnh và 75 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc