Ấn Độ - Trung Quốc tìm đường hạ nhiệt

SGGP
Theo dự kiến, hôm nay 23-6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tổ chức cuộc họp 3 bên với người đồng cấp Ấn Độ và Trung Quốc tại Moscow. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN

Song song đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cũng tới Nga để tham dự cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng phát xít vào ngày 24-6 (lễ duyệt binh này bị hoãn hôm 9-5 do đại dịch Covid-19). Sẽ có quân đội các nước Ấn Độ và Trung Quốc cùng tham gia vào cuộc duyệt binh trong Ngày Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ. Nhóm binh sĩ Ấn Độ gồm 75 thành viên đã đến Moscow. Trung Quốc có 105 binh sĩ tham gia. 

Tờ Indian Express nhận định, đây là 2 bước đi ngoại giao quan trọng cho thấy vai trò của Nga trong việc giảm căng thẳng biên giới Ấn Độ - Trung Quốc. Theo bài báo, New Delhi thực ra đã có một lịch sử quan hệ song phương mạnh mẽ với Moscow. Hàng loạt tiếp xúc ngoại giao trực tiếp và qua điện thoại giữa Ấn Độ và Nga trong quá trình căng thẳng biên giới Ấn Độ - Trung Quốc cho thấy Ấn Độ xem trọng vai trò của Nga. Cuộc điện đàm giữa Đại sứ Ấn Độ tại Nga Bala Venkatesh Varma và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov diễn ra chỉ 2 ngày sau cuộc đụng độ biên giới giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc. Một tuyên bố ngắn gọn của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, tại cuộc điện đàm này, 2 bên đã thảo luận về an ninh khu vực, bao gồm cả tình hình tại Đường ranh kiểm soát thực tế (LAC) ở biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya. Vào đầu tháng 6, trước cuộc hội đàm cấp trung tướng giữa Ấn Độ và Trung Quốc, Bí thư Đối ngoại Ấn Độ (cố vấn của Ngoại trưởng Ấn Độ), ông Harsh Vardhan Shringla, đã thông tin với Đại sứ Nga tại Ấn Độ Nikolay Kudashev về tình hình dọc theo LAC. Đây là cuộc gặp công khai duy nhất giữa một nhà ngoại giao cấp cao Ấn Độ và một đại sứ nước ngoài trong cuộc xung đột biên giới với Trung Quốc.

Trong khi Washington đang trong giai đoạn quan hệ căng thẳng với Bắc Kinh những tháng gần đây thì Moscow có thời gian dài gần gũi hơn với Bắc Kinh vì có chung nhiều quan điểm trong các vấn đề quốc tế. Còn nhớ, trong cuộc khủng hoảng biên giới khu vực Doklam giữa Trung Quốc và Ấn Độ năm 2017, các nhà ngoại giao Nga ở Bắc Kinh nằm trong số ít người được Chính phủ Trung Quốc thông báo tình hình. 

Trở lại với cuộc họp ngoại giao 3 bên Nga - Ấn Độ - Trung Quốc, lẽ ra cuộc họp này diễn ra vào tháng 3 nhưng do đại dịch Covid-19 nên dời sang ngày 23-6. Đây sẽ là cơ hội đầu tiên để Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau sau cuộc xung đột đẫm máu tại biên giới 2 nước ngày 15-6. Mặc dù theo công bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, chủ đề chính của cuộc gặp là hợp tác chống Covid-19, song trả lời báo chí thông qua Twitter vào tuần trước Đại sứ Nga tại Ấn Độ Kudashev cho rằng: “Chúng tôi hoan nghênh tất cả các biện pháp nhằm giảm leo thang tại LAC, bao gồm cả cuộc hội đàm giữa ngoại trưởng 2 nước”. Người phát ngôn của Điện Kremlin nhấn mạnh, Trung Quốc và Ấn Độ là những đối tác và đồng minh thân thiết của Nga, đồng thời là những nước có mối quan hệ rất gần gũi, cùng có lợi được xây dựng trên sự tôn trọng lẫn nhau. Do đó, theo các nhà quan sát, với sự gần gũi này, Nga sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hạ nhiệt căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.