Ấn Độ - Trung Quốc tìm đường hạ nhiệt

SGGP
Theo dự kiến, hôm nay 23-6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tổ chức cuộc họp 3 bên với người đồng cấp Ấn Độ và Trung Quốc tại Moscow. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN

Song song đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cũng tới Nga để tham dự cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng phát xít vào ngày 24-6 (lễ duyệt binh này bị hoãn hôm 9-5 do đại dịch Covid-19). Sẽ có quân đội các nước Ấn Độ và Trung Quốc cùng tham gia vào cuộc duyệt binh trong Ngày Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ. Nhóm binh sĩ Ấn Độ gồm 75 thành viên đã đến Moscow. Trung Quốc có 105 binh sĩ tham gia. 

Tờ Indian Express nhận định, đây là 2 bước đi ngoại giao quan trọng cho thấy vai trò của Nga trong việc giảm căng thẳng biên giới Ấn Độ - Trung Quốc. Theo bài báo, New Delhi thực ra đã có một lịch sử quan hệ song phương mạnh mẽ với Moscow. Hàng loạt tiếp xúc ngoại giao trực tiếp và qua điện thoại giữa Ấn Độ và Nga trong quá trình căng thẳng biên giới Ấn Độ - Trung Quốc cho thấy Ấn Độ xem trọng vai trò của Nga. Cuộc điện đàm giữa Đại sứ Ấn Độ tại Nga Bala Venkatesh Varma và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov diễn ra chỉ 2 ngày sau cuộc đụng độ biên giới giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc. Một tuyên bố ngắn gọn của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, tại cuộc điện đàm này, 2 bên đã thảo luận về an ninh khu vực, bao gồm cả tình hình tại Đường ranh kiểm soát thực tế (LAC) ở biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya. Vào đầu tháng 6, trước cuộc hội đàm cấp trung tướng giữa Ấn Độ và Trung Quốc, Bí thư Đối ngoại Ấn Độ (cố vấn của Ngoại trưởng Ấn Độ), ông Harsh Vardhan Shringla, đã thông tin với Đại sứ Nga tại Ấn Độ Nikolay Kudashev về tình hình dọc theo LAC. Đây là cuộc gặp công khai duy nhất giữa một nhà ngoại giao cấp cao Ấn Độ và một đại sứ nước ngoài trong cuộc xung đột biên giới với Trung Quốc.

Trong khi Washington đang trong giai đoạn quan hệ căng thẳng với Bắc Kinh những tháng gần đây thì Moscow có thời gian dài gần gũi hơn với Bắc Kinh vì có chung nhiều quan điểm trong các vấn đề quốc tế. Còn nhớ, trong cuộc khủng hoảng biên giới khu vực Doklam giữa Trung Quốc và Ấn Độ năm 2017, các nhà ngoại giao Nga ở Bắc Kinh nằm trong số ít người được Chính phủ Trung Quốc thông báo tình hình. 

Trở lại với cuộc họp ngoại giao 3 bên Nga - Ấn Độ - Trung Quốc, lẽ ra cuộc họp này diễn ra vào tháng 3 nhưng do đại dịch Covid-19 nên dời sang ngày 23-6. Đây sẽ là cơ hội đầu tiên để Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau sau cuộc xung đột đẫm máu tại biên giới 2 nước ngày 15-6. Mặc dù theo công bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, chủ đề chính của cuộc gặp là hợp tác chống Covid-19, song trả lời báo chí thông qua Twitter vào tuần trước Đại sứ Nga tại Ấn Độ Kudashev cho rằng: “Chúng tôi hoan nghênh tất cả các biện pháp nhằm giảm leo thang tại LAC, bao gồm cả cuộc hội đàm giữa ngoại trưởng 2 nước”. Người phát ngôn của Điện Kremlin nhấn mạnh, Trung Quốc và Ấn Độ là những đối tác và đồng minh thân thiết của Nga, đồng thời là những nước có mối quan hệ rất gần gũi, cùng có lợi được xây dựng trên sự tôn trọng lẫn nhau. Do đó, theo các nhà quan sát, với sự gần gũi này, Nga sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hạ nhiệt căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />