Ăn gì mừng năm mới?

Khi năm mới đến trên toàn thế giới cũng là lúc các món ăn truyền thống xuất hiện trong những bữa ăn quây quần của mỗi gia đình ở mỗi quốc gia. Món ăn vào ngày tết khác nhau ở mỗi nơi nhưng tựu chung đều được hy vọng sẽ mang lại nhiều may mắn, sức khỏe và một năm mới thịnh vượng. Mì

Khi năm mới đến trên toàn thế giới cũng là lúc các món ăn truyền thống xuất hiện trong những bữa ăn quây quần của mỗi gia đình ở mỗi quốc gia. Món ăn vào ngày tết khác nhau ở mỗi nơi nhưng tựu chung đều được hy vọng sẽ mang lại nhiều may mắn, sức khỏe và một năm mới thịnh vượng.



Ở nhiều nước châu Á, người ta ăn mì sợi dài trong ngày đầu năm để hy vọng mang lại một cuộc sống lâu dài, trường thọ. Có một điều cấm kỵ trong cách ăn mì đầu năm là mọi người không được làm ngắn sợ mì trước khi cho vào miệng. Chẳng hạn các gia đình Nhật Bản thường ăn mì soba vào đêm giao thừa để chào tạm biệt năm cũ và đón chào năm mới. Truyền thống này có từ thế kỷ 17, người dân Nhật bản tin rằng sợi mì dài tượng trưng cho sự trường thọ và thịnh vượng.

Đậu trắng

Đây là món ăn may mắn phổ biến ở miền Nam nước Mỹ. Đậu trắng (hay còn gọi là đậu mắt đen) được cho là sẽ mang lại sự thịnh vượng đặc biệt khi nó được dùng chung với cải xoăn có màu xanh - màu của tờ đô la Mỹ và bánh ngô màu vàng - màu của vàng và thịt heo cũng tượng trưng cho sự giàu có. Món truyền thống ăn ngày đầu năm gồm các vật liệu trên là món Hoppin John, xuất hiện sớm nhất vào năm 1847, được các gia đình và các đầu bếp chuyên nghiệp truyền lại qua nhiều thế kỷ.

Bắp cải

Tại Đức, Ireland và nhiều nơi trên nước Mỹ, bắp cải tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng bởi nó màu xanh và nhìn giống như xấp tiền. Các món truyền thống tết tại những nước Five - Spice Braised Pork hoặc Corned Beef và Cabbage.

Đậu lăng (Lentil)

Vì có vẻ ngoài trông giống những đồng tiền, đậu lăng được người Ý dùng vào ngày đầu năm để mong mang lại may mắn về tiền bạc trong năm mới. Người Ý dùng món La Festa di San Silvestro trong ngày đầu năm vì món này có đậu lăng hầm với xúc xích.

Quả lựu

Tượng trưng cho sự giàu có và khả năng sinh sôi nảy nở, người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ và ở một số nước địa Trung Hải có truyền thống ăn loại quả này vào ngày đầu năm để cầu may.



Ở Bắc Mỹ, châu Á và châu Âu, người ta ăn cá để đón mừng năm mới. Vì cá luôn bơi tiến về phía trước, cho nên nhiều người mong một năm mới luôn tiến tới như cá. Một số quốc gia khác thì lại nghĩ rằng cá là biểu tượng của sự giàu có, đầy đủ.

Tại Ba Lan và một số nước vùng Scandinavia, người ta ăn cá trích vào đêm giao thừa để mong mang lại một năm nhiều của cải vì cá trích có màu ánh bạc, tượng trưng cho tiền bạc. Người Ba Lan hay ăn món cá trích ngâm Sledzie Marynowane để đón mừng năm mới. 

HẠNH CHI (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục