Ấn tượng Việt Nam

40 năm sau chiến tranh, rất nhiều du khách đặt chân đến Việt Nam đều có chung một cảm nhận: không thể hình dung đây từng là mảnh đất bị bom đạn giày xéo và mới chỉ có gần 30 năm phát triển (bắt đầu thời kỳ đổi mới, năm 1986).

Du khách nước ngoài tham quan TPHCM trong dịp kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ảnh chụp tại quận 1 vào chiều 29-4-2015. Ảnh: CAO THĂNG

Một bài viết được đăng trên báo Dawn, tờ báo tiếng Anh lâu đời và được đọc nhiều nhất của Pakistan, đã ghi nhận lại sự ngạc nhiên, thích thú của một phóng viên báo Dawn thường trú tại Brussels, Bỉ, khi đến thăm Việt Nam. Phóng viên này viết, Singapore không hổ danh là một quốc gia đáng sống, tuy nhiên Đông Nam Á không chỉ có Singapore ấn tượng. “Việt Nam khiến tôi bất ngờ. Tại sao một đất nước bị chiến tranh tàn phá mà chỉ trong vài thập niên đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển mạnh mẽ của khu vực”.

Đến với TPHCM, vị khách Pakistan bị choáng ngợp với những tòa nhà chọc trời, khách sạn năm sao, người xe qua lại tấp nập, bầu không khí mà vị khách cho rằng là của một đô thị phát triển. Một người bạn Bỉ gốc Việt của phóng viên báo Dawn cho biết, tầng lớp trung lưu người Việt ngày một nhiều và đây là những đối tượng khách hàng của các tập đoàn ngoại quốc. Nhận định này đã được phóng viên của Dawn thẩm định khi được chứng kiến những thương hiệu xe sang của châu Âu, của Nhật bon bon lăn bánh trên đường tại nhiều thành phố của Việt Nam. Những cửa hàng thời trang hàng hiệu mọc san sát nhau…

Thế hệ công dân trẻ của Việt Nam cũng để lại nhiều ấn tượng cho phóng viên của báo Dawn. Trong lần đến thăm một trường đại học ở ngoại ô TPHCM, nơi tác giả có một bài giảng về báo chí, vị khách này nhận thấy sinh viên Việt Nam đầy trí tuệ, thái độ học tập nghiêm túc nhưng không hề vội vã, tất bật như sinh viên ở nhiều quốc gia khác. “Tôi hỏi phải chăng toàn cầu hóa không tác động gì đến các bạn? Tôi nhận được câu trả lời rằng toàn cầu hóa không làm chúng tôi đánh mất đi bản sắc của riêng mình. Tôi cự lại: Thế những chiếc quần jeans skinny, những đôi giày sneaker và smartphone các bạn đang dùng là gì? Câu trả lời rất thuyết phục đã làm tôi bất ngờ: đó là cuộc sống”, phóng viên của báo Dawn viết.

Vị khách người Pakistan cảm nhận được sự may mắn của những bạn trẻ được sống ở một quốc gia đang lên của châu Á, nơi mà sự tăng trưởng và cơ hội việc làm đang ngự trị - điều xa xỉ đối với nhiều nước ở châu Âu hiện nay.

Rồi phóng viên báo Dawn mới hiểu ra rằng tại sao các tập đoàn lớn như Samsung hay Intel đang không ngừng rót vốn vào quốc gia Đông Nam Á này và tại sao một công ty tài chính uy tín nhận định Việt Nam có tiềm năng trở thành nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới trong giai đoạn từ 2014-2025 hay một lần nữa cất cánh, trở thành “con hổ” kinh tế châu Á. “Điều này không chỉ bởi Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh về chi phí sản xuất thấp so với quốc gia láng giềng Trung Quốc, mà còn bởi chế độ chính trị ổn định của Việt Nam. Đó là lý do vì sao Nhật Bản đang tăng cường đầu tư vào Việt Nam”, phóng viên của Dawn nhận xét.

Vị khách Pakistan này tin tưởng với Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) sắp hoàn thành, kinh tế Việt Nam sẽ được chắp cánh và quốc gia Đông Nam Á này sẽ còn tiếp tục phát triển.

Ngày 28-4, tại trụ sở Hạ viện Argentina ở thủ đô Buenos Aires đã diễn ra lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Việt Nam, với sự tham gia của đại diện Bộ Ngoại giao và Quốc hội Argentina, Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam, đại sứ các nước Nga, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Philippines và Nicaragua. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Argentina Guillermo Carmona đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện lịch sử trọng đại này của dân tộc Việt Nam, đồng thời  ca ngợi những thành tựu kinh tế và xã hội mà người dân Việt Nam đã đạt được. Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cũng tổ chức lễ kỷ niệm sự kiện trọng đại của dân tộc Việt Nam…

ĐỖ VĂN (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông

Khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông

Qua thảo luận, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN khẳng định ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông; ASEAN cần kiên trì lập trường nguyên tắc, giải quyết hòa bình các tranh chấp, bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Chuyển công tác nguyên Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng

Chiều 25-9, ông Trần Hồng Quyết, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng, cho biết, đã có quyết định điều động ông Đoàn Xuân Sơn, chuyên viên chính Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, đến nhận công tác tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm kể từ ngày 1-10-2020; nhiệm vụ cụ thể của ông Đoàn Xuân Sơn do Chủ tịch HĐTV, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm phân công.

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP