Áo đã cảm nhận được không khí Euro

Không khí Euro tại nước Áo vốn ưa thích sự yên bình không thật sự sôi động những ngày đầu.
Nhưng trong đêm qua, mọi thứ đã thay đổi. Sau khi đội chủ nhà Áo kiếm được 1 điểm trước Ba Lan và Croatia làm nên bất ngờ trước đội Đức, các fan đã thật sự làm nóng bầu không khí Euro tại đây! 

  • Bùng nổ ở Vienna
Cổ động viên Áo

Bàn thắng muộn màng ở phút 90+3 của Ivica Vastic giúp Áo kiếm được 1 điểm quý giá trước Ba Lan đã khiến bầu không khí cả trong và ngoài SVĐ Ernst Happel như nổ tung. Hàng ngàn người theo dõi trận đấu ở khu vực CĐV bên ngoài sân đã hò hét, ăn mừng hết sức huyên náo nhưng hoàn toàn hữu nghị dù có không ít CĐV của đội khách bị buộc phải rời khỏi khu vực này để đảm bảo an toàn. Chỉ có một số cuộc cãi vã nhỏ giữa các nhóm CĐV nhưng nhanh chóng được cảnh sát dập tắt.

Sung sướng là cảm giác chung của tất cả các CĐV Áo. Rene Goldhagl, một CĐV trẻ nói: “Chúng tôi đã may mắn khi có được quả penalty ở phút cuối nhưng cả đội xứng đáng với điều đó. Họ đã thi đấu nỗ lực suốt trận. Và càng tuyệt vời hơn nữa khi Đức thất bại”. CĐV Michael Mathiaschitz thì thận trọng hơn: “Chúa đã giúp chúng tôi ở phút cuối nhưng rõ ràng các cầu thủ xứng đáng với điều đó với những gì đã thể hiện ở hiệp 1. Chỉ có điều tôi cảm thấy lo lắng ở trận cuối, đội tuyển Đức là một đối thủ hoàn toàn khác”. Nhưng từ giờ cho đến ngày quyết định đó, người dân Áo cứ hưởng cảm giác vui mừng trước đã. Họ chưa phải nói lời từ biệt sớm như đồng chủ nhà Thụy Sĩ và hoàn toàn mơ đến một điều thần kỳ: đánh bại Đức để lọt vào tứ kết, chẳng ai ngăn cản giấc mơ cả!

  • Vui vẻ ở klagenfurt

 Trước đó, ở Klagenfurt, thành phố nhỏ nhất tổ chức các trận thi đấu ở Euro 2008, các CĐV Croatia và Đức đã làm cả thành phố tràn ngập sắc màu với hơn 33.000 người đến để cổ vũ đội nhà. Trong đó, lượng CĐV Croatia chiếm phần lớn bởi lẽ họ chỉ mất có vài giờ xe chạy để đến Klagenfurt, thành phố nằm gần với Croatia. Marko Bizic, một CĐV Croatia đã lái xe hơn 3 giờ từ Zagreb nói: “Thật tuyệt vời khi được hội ngộ với nhiều người Croatia sinh sống ở Áo và từ Đức đến đây để ủng hộ đội nhà. Bóng đá luôn đem lại cho những người Croatia chúng tôi nhiều cảm xúc”. Theo báo cáo của cảnh sát, bầu không khí ở thành phố rất yên bình và các CĐV cư xử đúng mực. Chỉ có một trường hợp CĐV trẻ Croatia bị chết nhưng vì lý do khác chứ không bắt nguồn từ bạo lực.

Bên cạnh đó, điều đáng khích lệ nhất là Áo đã thay đổi được quan niệm cho người dân địa phương, những người đã tẩy chay đòi tẩy chay bóng đá như đã làm ở trận đấu giữa Đức và Ba Lan, để tham gia vào các khu vực CĐV trong thành phố nhiều hơn. Theo những người bán hàng, lợi nhuận của họ chẳng kiếm được gì bởi các CĐV của Đức và Ba Lan đến đây và… toàn mang sẵn theo đồ ăn, thức uống và dĩ nhiên, họ không làm ăn gì được. Thị trưởng Harald Scheucher cho biết: “Chúng tôi hy vọng điều này sẽ dần được cải thiện. Chúng tôi đã cố gắng đả thông tư tưởng cho người dân và họ nên yên tâm rằng, không có gì phải ngại cả”. Theo ông, thành phố sẽ có chính sách trợ giá cho những người phải trả giá cao để có vị trí bán hàng trong thành phố cũng như bị thua lỗ. Đúng là vì Euro, ai cũng được… chiều hết mức.

HOA VINH

Các tin, bài viết khác