Áo dài Việt Nam ở “Lễ hội Praha - Trái tim của các dân tộc”

SGGP
Thướt tha và duyên dáng, hình ảnh tà áo dài truyền thống của Việt Nam tung bay trong lễ hội các dân tộc thiểu số diễn ra ở thủ đô Praha (CH Czech) mang tên “Lễ hội Praha - Trái tim của các dân tộc” đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng người tham dự.
Lễ hội được tổ chức lần đầu vào năm 1999, là sự kiện chung lớn nhất của các dân tộc thiểu số ở Praha. Từ nhiều năm qua, cộng đồng người Việt Nam thường xuyên tham gia vào lễ hội. Đặc biệt, trong năm nay, cộng đồng người Việt đã được ban tổ chức chọn dẫn đầu đoàn diễu hành. Hình ảnh hai cô gái trong chiếc áo dài truyền thống cầm hai lá cờ Việt Nam và Czech, theo sau là đội múa lân trình diễn với tiếng trống nhộn nhịp thu hút sự chú ý của nhiều người.
Đại diện của cộng đồng người Việt Nam trong trang phục đầy sắc màu ba miền đã diễu hành qua các phố từ Tòa thị chính của thành phố Praha cho tới Quảng trường Phố cổ.
Áo dài Việt Nam ở “Lễ hội Praha - Trái tim của các dân tộc” ảnh 1 Cộng đồng người Việt tham gia lễ hội
Đoàn diễu hành có các em nhỏ xúng xính trong áo dài dân tộc, các thanh niên mặc áo dài đội khăn xếp cầm đèn lồng, các phụ nữ Việt trong trang phục áo dài truyền thống, áo dài cách tân vừa đi vừa múa quạt đến từ Plzeň, Chomutov, Kladno, Praha. Tham gia đoàn diễu hành có ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Trung ương Hội người Việt Nam ở Czech cùng lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Trung Czech và Praha, Chủ tịch Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam ở Czech Vũ Thị Hà. 
Kể từ khi được Chính phủ Czech công nhận là dân tộc thiểu số từ năm 2013, cộng đồng người Việt Nam đang ngày càng được người dân Czech đón nhận. Theo thống kê của Chính phủ Czech, hiện đang có hơn 65.000 người Việt Nam sinh sống và làm việc tại nước này.
Năm nay, có khoảng 20 đoàn từ các nước trên thế giới như châu Phi, Belarus, Bulgaria, Hungary, Mexico, Moravy, Đức, Ba Lan, Romania, Nga, Hy Lạp, Serbia, Slovakia, Ukraine, Việt Nam, xứ Wales… tham dự lễ hội. Lễ hội thu hút khách tham dự qua những chương trình âm nhạc đặc sắc, chương trình nhảy múa, hát và các cuộc triển lãm, hội thảo, sáng tạo, hàng thủ công lưu niệm... Ngay tại trung tâm thành phố, du khách và người dân Czech đã cùng say mê thưởng thức các màn biểu diễn ngoạn mục của nghệ thuật dân gian truyền thống. Cộng đồng người Việt Nam ở Czech tham gia ba tiết mục, hai tiết mục trình diễn trang phục truyền thống và hầu đồng ở quảng trường Staroměstské cùng tiết mục múa công ở quảng trường Václavské.
Trải qua nhiều năm tham gia vào Lễ hội Praha - Trái tim của các dân tộc, cộng đồng người Việt Nam đã chứng tỏ là một cộng đồng mạnh, gắn kết, hội nhập và để lại dấu ấn cho ban tổ chức cũng như các du khách và dân bản địa. Đoàn diễu hành cùng các tiết mục biểu diễn đặc sắc của cộng đồng Việt lần này cũng tiếp tục gây được tiếng vang và ấn tượng tại lễ hội. Thông qua các hoạt động văn hóa, hình ảnh con người Việt Nam và những nét đẹp văn hóa đặc sắc đã được giới thiệu đến với người Czech và du khách khắp thế giới, góp phần làm đậm bản sắc văn hóa của Việt Nam tại Czech. Nhiều người dân Czech xem việc đến lễ hội là cơ hội để được tiếp cận gần hơn với văn hóa của các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

MINH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Quan tâm, tạo điều kiện cho cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM vừa có báo cáo đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương nhiệm kỳ 2020-2025. Đến nay, Đảng bộ TPHCM đã hoàn tất tổ chức đại hội cấp huyện (24 đảng bộ) và đương đương (39 đảng bộ cấp trên cơ sở).

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Điều động Bộ trưởng Chu Ngọc Anh làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị quyết định ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ thôi giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng; điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP