Ảo tưởng về danh xưng

SGGP
Sở TT-TT TPHCM vừa có quyết định xử phạt bà V.H.P. (MC Trác Thúy Miêu) 7,5 triệu đồng về việc cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội có nội dung gây hoang mang trong nhân dân về công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

MC Trác Thúy Miêu và bài đăng trên Facebook cá nhân bị xử phạt (Ảnh chụp màn hình FBNV)

MC Trác Thúy Miêu và bài đăng trên Facebook cá nhân bị xử phạt (Ảnh chụp màn hình FBNV)

Trong khi đó, những ngày qua, hình ảnh đẹp của nhiều nghệ sĩ sẵn sàng góp sức tại các điểm tặng quà, đi chợ giúp dân, hay trực tiếp tham gia làm tình nguyện tại các bếp ăn, khu cách ly, khiến công chúng cảm động. Cũng là nghệ sĩ, nhưng nhiều người có cách cống hiến cho đi nhiều hơn và nhận thêm những vất vả…

Theo cách hiểu rộng và phổ biến nhất, những người lao động, sáng tạo trong các lĩnh vực nghệ thuật đều có thể được gọi là nghệ sĩ. Danh xưng “nghệ sĩ” không chỉ đơn thuần là nghề nghiệp mà còn hàm chứa tình cảm, sự trân trọng của công chúng dành cho những người làm nghệ thuật đích thực. Bởi thế, danh xưng này luôn đi kèm áp lực đòi hỏi mỗi người khổ công rèn luyện, gìn giữ.

Trong giới nghệ thuật chuyên nghiệp, quan niệm thế nào là nghệ sĩ còn có phần khắt khe hơn. Hoạt động lâu trong nghề mà chưa thành danh thì cũng chưa là nghệ sĩ. Nghệ sĩ phải được định danh bằng nền tảng văn hóa và vị thế, khả năng truyền tải, lan tỏa ngôn ngữ nghệ thuật và có chỗ đứng trong lòng công chúng. Chính bởi con đường sự nghiệp chông gai, khó khăn, khổ luyện như thế mà nghệ thuật nước nhà luôn tự hào với những giọng ca đi cùng năm tháng như NSND Trung Kiên, NSND Trần Hiếu…, những gương điện ảnh gạo cội như NSND Trà Giang, NSND Thế Anh…

Song, có một thực tế đáng buồn là giờ đây, có người vừa tập cầm micro đứng trên sân khấu phòng trà, “tung” ra một vài MV ca nhạc rồi nghiễm nhiên coi mình là ca sĩ; làm MC dẫn vài chương trình đình đám đã tự cho mình đứng trên người khác để phán xét… Thêm nữa, với sự tiếp sức của mạng xã hội, của truyền thông, nhiều nhân vật bỗng chốc trở nên “đình đám” chỉ qua vài scandal tình cảm, livestream khoe của, bóc phốt, thậm chí có như trường hợp chàng nông dân bán ổi Lệ rơi - bị đẩy làm “sao”…

Việc tự dễ dãi, ảo tưởng với tài năng của bản thân có thể chỉ làm thui chột nỗ lực rèn nghề của cá nhân, song mối nguy hại sẽ tăng gấp nhiều khi một bộ phận truyền thông và công chúng tung hô, khoác cho họ những tấm áo quá rộng. Điều ấy làm cho nhận thức về nghệ thuật thay đổi và thực tế đã làm cho cái nhìn của về nghệ sĩ trở nên tiêu cực.

Có lẽ cũng bởi ảo tưởng về danh xưng mà nhiều người đã coi rẻ, bỏ qua những nguyên tắc, khuôn thước của người làm nghề, có những hành vi làm xấu đi danh xưng nghệ sĩ như phát ngôn tục tĩu, ứng xử vô văn hóa, quảng cáo sai sự thật… Cũng vì vàng thau lẫn lộn mà công chúng có cái nhìn sai lệch về người làm nghệ thuật. Bởi thế rất cần có những “bộ lọc” đủ mạnh để gạn đục, khơi trong, xử nghiêm tạo môi trường văn hóa văn minh, lành mạnh thật sự.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Dâng hương tưởng niệm 201 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

Ngày 16-9 (10 tháng 8 Âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân), đoàn cán bộ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh do ông Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, làm trưởng đoàn đã tổ chức lễ dâng hương nhân ngày giỗ lần thứ 201 của Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1820-2021).

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

“Dệt áo” cho những cuốn sách

Một trong những yếu tố quyết định đến thói quen mua sách của độc giả ngày nay, ngoài nội dung, không thể không nhắc tới bìa sách, được ví như một “chiếc áo” của tác phẩm. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.