ASEAN thúc đẩy hợp tác kinh tế với các đối tác chiến lược

(SGGP).- Tiếp tục những hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 42, ngày 26-8, tại Đà Nẵng, Bộ trưởng Kinh tế 10 nước ASEAN đã có những cuộc tham vấn cấp bộ trưởng với các đối tác lớn, gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Ấn Độ, EU, Nga. Đây là các đối tác kinh tế chiến lược của ASEAN trong thời gian tới.

Đặc biệt, tại cuộc tham vấn với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN ghi nhận: Sau khi tăng mạnh trong giai đoạn 2007-2008, thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và ASEAN giảm 9,5% trong năm 2009 (đạt 178,2 tỷ USD). Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, chiếm 11,6% trong tổng kim ngạch thương mại của ASEAN và ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng vừa qua đã khiến dòng đầu tư từ Trung Quốc vào ASEAN giảm 24,8% (từ 2,1 tỷ USD năm 2008 xuống 1,5 tỷ USD trong năm 2009).

Trước thực trạng trên, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đồng ý củng cố Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN – Trung Quốc. Bày tỏ mong muốn việc ký kết Nghị định thư thứ 2 để sửa đổi Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN – Trung Quốc trong thời gian sớm nhất. Hội thảo sẽ diễn ra tại Bắc Kinh, Vân Nam, Thượng Hải vào tháng 11-2010.

Cùng ngày, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế – Công nghiệp Mekong – Nhật Bản lần thứ 2 cũng đã diễn ra. Tại đây, các bộ trưởng đã thảo luận và thông qua kế hoạch hành động thực hiện Sáng kiến hợp tác kinh tế – công nghiệp Mekong – Nhật Bản. Sáng kiến sẽ chỉ rõ những điều cần làm để phát triển cơ sở hạ tầng, tạo thuận lợi cho phát triển thương mại, dịch vụ, các ngành công nghệ mới.

NGUYỄN HÙNG 

Thông tin liên quan:

>> Tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Xem xét 5 vấn đề cốt lõi của kinh tế

Các tin, bài viết khác