Các danh hiệu của AFC năm 2006

Australia dẫn đầu

Australia đang dẫn đầu cuộc đua vào danh hiệu đội tuyển xuất sắc nhất châu Á năm 2006. Họ mới gia nhập LĐBĐ châu Á (AFC) hồi tháng 1, nhưng thời gian ngắn ngủi ấy cũng cho thấy đẳng cấp của đội bóng này so với các thành viên cũ của AFC là như thế nào. Australia vào đến vòng 16 đội ở World Cup 2006, chỉ chịu thua Italia ở quả phạt đền vào phút chót. Đây là thành tích tốt nhất của Australia sau 2 lần tham dự World Cup cách nhau 32 năm.

Ngược lại, những ứng cử viên khác cho danh hiệu đội tuyển xuất sắc nhất châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran và Saudi Arabia đều bị loại ở vòng đấu bảng World Cup 2006.

Trận vòng 2 World Cup 2006 giữa Australia và Italia: Pha tranh bóng giữa tiền vệ Grella của Australia và tiền đạo Del Piero của Italia.

Australia cũng là đội đầu tiên giành vé vào vòng chung kết Asian Cup 2007, đồng tổ chức ở 4 quốc gia Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Malaysia.

Về danh hiệu CLB xuất sắc nhất trong năm, sáng giá nhất hiện nay là Ulsan và Chonbuk của Hàn Quốc, Al Karameh (Syria) và Al Qadisiya (Kuwait).

Về danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất trong năm, danh sách các ứng viên đề cử vẫn chưa được công bố bởi BTC vẫn chờ còn một số trận đấu quan trọng diễn ra từ nay đến lễ trao giải tại Abu Dhabi (Các TVQ Ả rập thống nhất) vào ngày 29-11.

Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, bộ ba cầu thủ Hàn Quốc gồm Park Ji-sung (Manchester United), Lee Young-Pyo (Tottenham) và Seol Ki-Hyeon (Reading) đang là những ứng viên sáng giá. Năm ngoái, đáng lẽ giải thưởng đã thuộc về Park, nhưng anh đã bị tước vì không thể đến Kuala Lumpur nhận giải. Rốt cuộc, giải thưởng ấy lại về tay hậu vệ người Saudi Arabia Hamad Al Montashari. Năm nay, AFC vẫn áp dụng quy định bắt buộc đó.

Cuối cùng, về danh hiệu HLV xuất sắc nhất trong năm, sáng giá nhất hiện nay là Choe Kwang-Sok (HLV đội tuyển U-20 CHDCND Triều Tiên), HLV đội tuyển nữ Trung Quốc Ma Liangxing, Mohamed Ibrahim của đội Al Qadsiya và Mohamed Kwid của đội Al Karameh.

Tiến Minh (theo tin nước ngoài)

Các tin, bài viết khác