Australia Network: Cánh cửa nối liền Úc châu và thế giới

Australia Network là kênh truyền hình quốc tế của nước Úc (Australia) được phát sóng ở hơn 40 nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương với khoảng 10 triệu khán giả xem hàng tháng. Australia Network hiện là nơi cung cấp tiếng nói độc lập và đáng tin cậy thông qua các chương trình, và là “cửa sổ” về đất nước Australia và thể hiện nhận thức của người Australia về thế giới.

Lịch sử hình thành

Australia Network được sản xuất bởi hãng truyền hình uy tín và lớn nhất của Australia là ABC (Australia Broadcasting Corporation), và được đồng sở hữu bởi ABC và Chính phủ Úc. Tập đoàn ABC được Thủ tướng Joseph Lyons quyết định thành lập năm 1932. Kể từ đó, mười hai đài phát thanh được kết hợp lại dưới chỉ đạo của Australian Broadcasting Commission. Từ năm 1935, tất cả các chương trình đều trực tiếp.

Hình ảnh thân thiện trên kênh Australia Network

Trong năm 1947, ABC thành lập dịch vụ tin tức độc lập của riêng mình và cuối cùng vào năm 1950, Đài Phát thanh Úc trở thành một phần của ABC. Năm 1956, truyền hình ABC có thể phát sóng các chương trình toàn quốc thông qua vệ tinh Aussat và trong năm 1995 bộ phận dịch vụ truyền thông tin tức và kỹ thuật số của ABC được thành lập. Tháng 8-2006, kênh truyền hình ABC trong khu vực châu Á Thái Bình Dương được đổi tên thành Australia Network.

Thị trường và dịch vụ đa dạng

Australia Network cung cấp chương trình đương đại về Australia và các chương trình liên quan trong khu vực tới trên 40 nước với chất lượng cao. Australia Network sẽ phủ sóng từ Polynesia (thuộc Pháp) trên Thái Bình Dương, tới phía Bắc đến Nhật Bản, và về phía Tây tới tận Pakistan.

Kênh truyền hình này phục vụ ba kênh, đáp ứng các yêu cầu khác nhau về thời gian xem và khán giả tại khu vực Thái Bình Dương, Đông - Bắc Á và tại Nam Á. Khán giả Việt Nam có thể xem được kênh dành cho khu vực Đông và Bắc Á. Yêu cầu quan trọng của Australia Network là cung cấp tiếng nói độc lập và đáng tin cậy thông qua các chương trình, và là một “cửa sổ” về đất nước Australia và thể hiện nhận thức của người Australia về thế giới. Kênh sẽ phát những chương trình thời sự, giáo dục, phim truyền hình và các chương trình giải trí.

Ngày nay, Chính phủ Australia mong muốn kênh truyền hình Australia Network sẽ mở rộng hơn nữa nhằm cung cấp thông tin và phục vụ nhu cầu giải trí cho khán giả thông qua những hình ảnh trung thực về đất nước Australia và lối sống của con người ở đây.

Mang đến nhiều thể loại thông tin phong phú và đa dạng, các chương trình tổng hợp, phim tài liệu, phim truyền hình, chương trình dạy học, thể thao… Australia Network hiện đang được cung cấp tới 21 triệu hộ gia đình tại hơn 40 quốc gia. Từ khi có tên mới vào tháng 8-2006, Australia Network vẫn tiếp tục phát sóng các chương trình với nội dung hấp dẫn hơn.

Đặc biệt, các chương trình của kênh truyền hình này đã được nhiều khán thính giả khắp nơi yêu mến như: Focus (Chương trình thời sự được tường thuật trực tiếp từ khắp nơi trên thế giới); Bản tin buổi tối (Phát sóng 3 lần trong một đêm với tin tức cập nhật từ ø nhiều thành phố lớn trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và nhiều nơi khác); Breakfast Zone (Phát vào đầu buổi sáng gồm các bản tin, bài bình luận từ khu vực và trên thế giới, bản tin thương mại và các cuộc nói chuyện); Phim truyền hình (Các phim truyền hình được viết kịch bản và sản xuất tại Australia); Thể thao (Chương trình thể thao sống động với lượng người xem khá cao); Học tiếng Anh (Giúp các sinh viên chuẩn bị hành trang du học hay cải thiện khả năng thành công trong công việc bằng việc thành thạo ngôn ngữ kinh doanh toàn cầu)… 

TƯỜNG THỤY tổng hợp

Tại Việt Nam, chương trình học tiếng Anh của Australia Network mang tên Study English - IELTS Preparation (luyện thi IELTS) được nhiều người tham gia học. IELTS Preparation là bộ sách bao gồm 26 bài học được xây dựng dựa trên những cuộc phỏng vấn băng hình với sự tham gia của những người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ. Phát ngôn viên phần lớn là các chuyên gia về những đề tài có liên quan đến thể thức thi IELTS.

Những thước phim này được trích từ các chương trình giáo dục, khoa học và những vấn đề đương đại được phát sóng trên kênh Australia Network.

Điểm nổi bật của bộ sách này chính là cách sử dụng tiếng Anh đặc thù. Người học tiếng Anh sẽ được tiếp cận với cả hai hình thức nói và viết, trải nghiệm với sự tinh tế và cách sử dụng đồng thời cả hai hình thức. Người giới thiệu, khi giảng về đặc điểm ngôn ngữ thể hiện trong từng phân đoạn, sẽ khéo léo kéo người học tham gia vào lớp học bằng các ám hiệu nghe, những lời giải thích, bài tập và nhiều hoạt động khác.

Mỗi bài học đều rèn luyện bốn kỹ năng chính là Nghe (Listening), Đọc (Reading), Viết (Writing) và Nói (Speaking). Các phân đoạn này độc lập với nhau nên người học có thể học bất kỳ bài nào, không cần theo thứ tự.

Các tin, bài viết khác