Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm, tiếp Chủ tịch Hạ viện Australia Harry Jenkins

Australia sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

(SGGP).- Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Hạ viện Australia Harry Jenkins đã thăm chính thức Việt Nam. Chiều 7-1, lễ đón ông Harry Jenkins đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đón tiếp Chủ tịch Hạ viện Australia Harry Jenkins.

Trong buổi hội đàm, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng hợp tác với Australia, coi Australia là đối tác hợp tác quan trọng, mong muốn phát triển hợp tác toàn diện trên cơ sở đa phương và song phương. Theo đó, các lĩnh vực mà Australia có thể tiếp tục đầu tư vào Việt Nam là: xây dựng cơ sở hạ tầng, văn hóa giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý, hợp tác thương mại đầu tư và mong muốn Australia tiếp tục dành ưu tiên nguồn vốn ODA cho Việt Nam. QH Việt Nam đã và đang tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác mà QH 2 nước đã ký kết; khẳng định tiếp tục nỗ lực phát triển kinh tế gắn với với đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo là ưu tiên của Việt Nam trong những năm tới.

Chủ tịch Harry Jenkins khẳng định, Australia đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong giai đoạn khó khăn kinh tế toàn cầu hiện nay, khẳng định chính sách của Việt Nam phát triển kinh tế gắn với với an sinh xã hội là rất đúng đắn. Australia sẵn sàng tiếp tục hợp tác và giúp đỡ Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội, trong đó ưu tiên vào các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng cơ sở hạ tầng... Australia cũng sẵn sàng tạo những điều kiện tốt nhất cho cộng đồng người Việt Nam ổn định làm ăn sinh sống tại nước này.

Hai chủ tịch thống nhất, trong thời gian tới, Việt Nam và Australia sẽ tiếp tục có những hình thức hợp tác hiệu quả, ủng hộ nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, tăng cường trao đổi các đoàn cả cấp cao và cấp ủy ban để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Harry Jenkins, tại Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt hoan nghênh ông Harry Jenkins và đoàn đại biểu nghị viện Australia sang thăm chính thức Việt Nam.

“Quan hệ hữu nghị và hợp tác trên tất cả lĩnh vực giữa Việt Nam và Australia đang phát triển tốt đẹp. Riêng kim ngạch thương mại 2 chiều đã đạt 6 tỷ USD trong năm 2008. Tuy nhiên, quan hệ kinh tế thương mại giữa 2 nước hoàn toàn có thể đẩy cao hơn nữa” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam đang tích cực triển khai các thỏa thuận mà Chính phủ 2 nước đã đạt được trong chuyến thăm Australia năm 2008 của đoàn Chính phủ Việt Nam. Việt Nam đề nghị Australia sớm xem xét công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam; 2 bên sớm đạt được thỏa thuận hợp tác về lao động. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư Australia mở rộng và phát triển đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch Hạ viện Harry Jenkins ghi nhận sâu sắc những đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và cho biết, Australia sẽ sớm xem xét với các bên hữu quan và công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường để không ngừng thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế thương mại song phương và đa phương.

Riêng về vấn đề lao động, ngay trong tuần tiếp theo Bộ trưởng Bộ Nhập cư và quốc tịch Australia sẽ sang làm việc tại Việt Nam. Trong chuyến thăm này, 2 nước cùng bàn thảo và quyết định cụ thể các vấn đề hợp tác về lao động cũng như việc gia hạn visa cho sinh viên Việt Nam đang làm việc và học tập tại Australia. 

B.HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP