Australia tăng cường hợp tác với ASEAN về biển Đông

Tòa án quốc tế La Haye sẽ sớm quyết định về đơn kiện của Philippines chống đường 9 đoạn của Trung Quốc ở biển Đông. Vì vậy, Australia đang chuẩn bị các phương án trong trường hợp phán quyết của tòa án có lợi cho Philippines.

Theo trang mạng Interpreter có trụ sở tại Sydney, phía Australia cho rằng khi đó Trung Quốc sẽ phản ứng tiêu cực, có thể bác bỏ phán quyết, hoặc có thể đi xa hơn là tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại biển Đông. Để chuẩn bị cho những phản ứng tiêu cực này từ Trung Quốc, Australia và các nước Đông Nam Á đang tăng cường hợp tác tại biển Đông nhằm cho thấy quyết tâm tập thể ngăn Trung Quốc thống trị khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne tuyên bố chính quyền Canberra sẽ tiếp tục triển khai tàu và máy bay tới khu vực biển Đông nhằm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không tại khu vực có tranh chấp này. Bà Payne vừa có chuyến thăm Malaysia và hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Malaysia, ông Hishammuddin Hussein. Bộ trưởng Quốc phòng Australia cũng sắp có chuyến thăm Việt Nam và Philippines.

Trong khi đó, tờ New York Time ngày 21-3 cho biết Mỹ đang rất lo ngại việc chính quyền lãnh thổ phía Bắc của Australia cho tập đoàn Landbridge của Trung Quốc thuê cảng Darwin với giá chỉ hơn 500 triệu AUD (khoảng 360 triệu USD). Cảng Darwin là cửa ngõ chiến lược mở ra biển Đông.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác