Bác đơn khiếu kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

SGGPO

Việc UBND huyện Hòa Vang ban hành Quyết định số 2438 thu hồi đất của hộ gia đình ông Vinh đang sử dụng trong khu vực giải tỏa để thực hiện Dự án Nhà máy Đồng Nai là có căn cứ, đúng thẩm quyền.

Sáng 29-11, phiên xét xử sơ thẩm vụ án hành chính của ông Trần Công Vinh (SN 1968, trú tổ 22, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) cùng một số công dân kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và UBND huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã diễn ra mà không có người đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đặng Việt Dũng.

Trước đó, ông Trần Công Vinh (người thừa kế hợp pháp của ông Trần Công Du, đã mất) và 5 người khác (người thân của ông Vinh)  gồm: bà Trần Thị Bá, Trần Thị Bửu, ông Trần Công Hùng, Trần Công Quá, và ông Trần Công Toại đã khởi kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và UBND huyện Hòa Vang, đồng thời yêu cầu hủy bỏ Quyết định số 2437 và 2438 /QĐ-UBND ngày 21-9-2017 của UBND huyện Hòa Vang về việc thu hồi đất do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng trong khu vực giải tỏa và phục vụ Dự án nhà máy Đồng Nai cùng một phần Quyết định số 4004/QĐ UBND ngày 20-7-2017 và một phần Quyết định số 5255/QĐ UBND ngày 19-9-2017 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về việc phê duyệt, hỗ trợ và bố trí tái định cư đối với các hộ dân thuộc diện giải tỏa và phục vụ Dự án Nhà máy sản xuất dăm mảnh nguyên liệu giấy Đồng Nai  tại  xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang.

Bác đơn khiếu kiện Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ảnh 1 Các quyết định thu hồi đất của huyện Hòa Vang là đúng quy định pháp luật
Tranh tụng tại tòa, ông Vinh khẳng định quá trình thu hồi đất của huyện Hòa Vang trái luật và không theo Luật Đất đai 2013. Cụ thể, phía gia đình đã bàn giao và nhận tiền đền bù đối với hơn 1.300m² đất cho huyện Hòa Vang để thực hiện công tác giải tỏa, đền bù.
Đối với diện tích đất 4.900m² còn lại nằm trong diện giải tỏa, thu hồi của ông Vinh và gia đình thì có khoảng 2.500m² là đất ở, còn lại là đất rừng được huyện Hòa Vang thu hồi không phù hợp với quy định.
Đại diện phía bị đơn, ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang khẳng định, mục đích thu hồi đất của huyện là để góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương, và các quyết định thu hồi đất của huyện Hòa Vang là đúng quy định pháp luật, do đó việc ông Vinh kiện là không có cơ sở.
Sau phần tranh tụng và xem xét hồ sơ tòa cho rằng, việc UBND huyện Hòa Vang ban hành Quyết định số 2438 thu hồi đất của hộ gia đình ông Vinh đang sử dụng trong khu vực giải tỏa để thực hiện Dự án Nhà máy Đồng Nai là có căn cứ, đúng thẩm quyền. Vì vậy, ông Vinh đề nghị hủy quyết định trên của UBND huyện Hòa Vang là không có căn cứ…

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoàn tất cáo trạng truy tố Đường “Nhuệ”

Hoàn tất cáo trạng truy tố Đường “Nhuệ”

Liên quan tới vụ hành hung người dân ngay tại trụ sở Công an phường Trần Lãm (TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình), Viện Kiểm sát nhân dân TP Thái Bình vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Nguyễn Xuân Đường (49 tuổi, tức Đường “Nhuệ”, ở TP Thái Bình) về tội “Cố ý gây thương tích”. 

Tư vấn Pháp luật

Có được hoàn tiền khám chữa bệnh lúc chưa có thẻ BHYT?

Tôi đăng ký và đóng tiền bảo hiểm y tế (BHYT) ở trường. Sau đó, tôi đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu. Tôi muốn đi khám bệnh nên đến phòng y tế trường để nhận thẻ BHYT nhưng nhân viên y tế trả lời chưa có thẻ và hướng dẫn tôi cứ đi khám, giữ hóa đơn lại rồi đến cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) để được hoàn trả tiền. Vậy, tôi có được hoàn tiền không? (Bà Nguyễn Thị Mỹ Huyền, quận 7, TPHCM)?

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Cháy tiệm cầm đồ, cả gia đình tử vong

Trưa ngày 8-7, Công an tỉnh Bình Dương đang phối hợp cùng lực lượng PCCC, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương đang phong tỏa hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng, điều tra làm rõ vụ cháy tiệm cầm đồ khiến cả gia đình tử vong ở khu vực.

Vụ án

Khởi tố 9 bị can liên quan Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang tiến hành điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Ban quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan. Đồng thời, ra quyết định khởi tố thêm 9 người liên quan.