Bác sĩ Việt Nam lập kỷ lục về ghép 23 tạng thành công

SGGPO
Từ ngày 30-8 tới 12-9, lần đầu tiên, các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công 23 ca ghép tạng gồm: 3 tim, 4 gan, 16 thận (trong đó gồm: 8 thận từ người cho sống, 15 tạng từ người cho chết não). Đến nay, tất cả các ca ghép tạng đều ổn định về sức khỏe.

Ngày 16-9, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thông tin về việc lần đầu tiên thực hiện thành công 23 ca ghép tạng trong vòng 13 ngày và đây là kỷ lục về ghép tạng được thực hiện bởi các bác sĩ Việt Nam. Theo đó, từ ngày 30-8 tới 12-9, các bác sĩ của bệnh viện đã thực hiện thành công 23 ca ghép tạng gồm: 3 tim, 4 gan, 16 thận (trong đó gồm: 8 thận từ người cho sống, 15 tạng từ người cho chết não). Đến nay, tất cả các ca ghép tạng đều ổn định về sức khỏe.

Bác sĩ Việt Nam lập kỷ lục về ghép 23 tạng thành công ảnh 1 Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang tiến hành ca ghép tim cho bệnh nhân từ nguồn tạng được hiến
Cùng với đó, trong vòng 10 ngày từ 28-8 tới 8-9, lần đầu tiên đơn vị tư vấn và điều phối Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã vận động thành công được 4 gia đình hiến tạng. Và nhờ nguồn tạng được hiến tặng từ 4 gia đình mà lần đầu tiên Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện ghép tim thành công cho 2 bệnh nhân trong 2 ngày liên tiếp (ngày 11 và 12-9).

Trường hợp thứ nhất là nam bệnh nhân N.Q.T. (33 tuổi, ở Thanh Hóa) có tiền sử suy tim giai đoạn cuối trên nền bệnh cơ tim giãn. Bệnh nhân bị bệnh cơ tim giãn kéo dài 5 năm, điều trị tại bệnh viện tỉnh. Trong quá trình điều trị, nhiều lần xuất hiện loạn nhịp nguy hiểm phải sốc điện, nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh nhân chỉ có 1 cơ hội sống duy nhất là ghép tim. PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Trưởng kíp đã phẫu thuật ghép tim cho biết, ca phẫu thuật kéo dài trong 6 giờ. Trong quá trình ghép khó khăn về kỹ thuật chủ yếu là ở chỗ tim của anh T. bị bệnh nên quá to, làm khoang chứa tim rất lớn. Tim hiến là của người bình thường nên nhỏ hơn khoang chứa tim. Do đó, các bác sĩ đã phải dùng một số kỹ thuật để tạo hình, kéo dài các cuống tim ra thì mới nối vừa. Hiện tại sau ghép, bệnh nhân hồi phục tốt, được rút máy thở, giảm dần thuốc trợ tim, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Bác sĩ Việt Nam lập kỷ lục về ghép 23 tạng thành công ảnh 2 Bệnh nhân ghép tim hồi phục sức khỏe tốt
Trường hợp thứ 2 là nam bệnh nhân N.Đ.D. (52 tuổi, ở Thanh Hóa) có tiền sử suy cơ tim giãn nhiều năm. Bệnh nhân phát hiện cơ tim giãn từ năm 2006. Từ năm 2013 đến nay được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối do bệnh cơ tim giãn. Gần đây, bệnh nhân sức khỏe yếu, mệt hơn, vào viện điều trị nội trú nhiều đợt. Bệnh nhân được đưa vào danh sách chờ ghép. Ngày 12-9, 15 giờ sau ca ghép tim, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân D. từ người chết não hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận) là nam thanh niên hơn 30 tuổi, bị tai nạn giao thông không còn khả năng cứu chữa. Ca phẫu thuật đã tiến hành thuận lợi, đạt kết quả tốt. Hiện tại, ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân D. tỉnh táo, được rút máy thở, có thể ngồi dậy, ăn uống và nói chuyện, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 1.300 trẻ mắc Adenovirus

Hơn 1.300 trẻ mắc Adenovirus

Chiều 22-9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đến nay bệnh viện đã ghi nhận hơn 1.300 trường hợp mắc Adenovirus tới viện khám, trong đó có 738 bệnh nhân nội trú. Số trẻ tử vong do Adenovirus là 6 ca. 

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh ngứa da ở người cao tuổi: Thường gặp, khó trị

Ngứa da ở người cao tuổi thường là bệnh lý thường gặp và khó trị, đây là 1 trong 50 tình trạng thường gặp nhất trên toàn cầu. Nguyên nhân xảy ra ngứa da ở người cao tuổi là do biến đổi sinh học, lão hóa... 

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu y tế

Hàng loạt bất ổn trong các quy định pháp luật có liên quan, nhất là về đấu thầu, đang khiến cho việc mua sắm thuốc, vật tư, thiết bị y tế trở nên hết sức khó khăn, thậm chí không thực hiện được. 
" />