Bác xe ôm học cách lái xe

Tại hội thi lái xe an toàn cho thành viên nghiệp đoàn xe ôm, do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận 1 phối hợp cùng Công ty Honda tổ chức, các bác tài rất chăm chú lắng nghe những chia sẻ của các kỹ thuật viên về an toàn giao thông (ATGT) khi lưu thông trên đường bộ.

Chú Nông Thanh Ban (67 tuổi, thuộc Nghiệp đoàn Xe ôm phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) cho biết, hội thi đã giúp mình ôn lại những kiến thức bổ ích cũng như bổ sung thêm các kỹ năng khi tham gia giao thông. Gần 20 năm qua, chú Ban phải ngày đêm “cày xới” trên đường để chạy những cuốc xe ôm kiếm tiền lo cho gia đình. Chữ nghĩa ít nên khi thi lấy bằng lái xe 2 bánh, chú đánh dấu đại vào bài thi lý thuyết, còn phần thực hành thì không thể làm khó chú, bởi ngày nào mà chú không cầm lái chạy vài chục cây số. Vậy nên chú Thanh Ban chỉ nắm sơ sơ luật giao thông. Mỗi khi chở khách, chú tranh thủ chạy nhanh chút để còn kịp đón người khách khác. Việc chạy lấn sang làn xe ô tô hay đi ngược chiều một chút cho đoạn đường ngắn lại cũng thường xảy ra. Với những bác tài xe ôm, họ suy nghĩ đơn giản: đường trống thì cứ chạy, miễn không cản trở giao thông hay gây tai nạn là được. Nhưng sau khi nghe về những vụ tai nạn giao thông thương tâm chỉ vì một phút giây lơ là của người cầm lái, chú Thanh Ban cũng như nhiều bác tài trong hội thi giật mình. Họ chợt nhận ra bấy lâu nay mình đã quên mất còn có cả một gia đình thân thương đang chờ đón họ về.

Vì cuộc sống mưu sinh, có bác tài phải bắt đầu công việc hàng ngày từ 4 giờ sáng và kết thúc vào lúc nửa đêm. Khi có khách, họ vơ lấy chiếc nón bảo hiểm đội lên đầu mà không để ý mình đã cài quai nón chưa, có đội nón bảo hiểm đúng cách hay không. Thậm chí họ cũng không để ý chiếc nón bảo hiểm cũ mèm mình đội hàng ngày đã bị nứt, quai nón đã bị hư và nếu có sự va chạm nào thì chiếc nón ấy không những không bảo vệ cho đầu họ an toàn, mà trái lại còn gây hại. Tài xế Lê Văn Khánh cho biết, mình đội nón bảo hiểm cho đúng quy định chứ không quan tâm đến an toàn. Chỉ đến khi nghe về công dụng của việc đội nón bảo hiểm đúng cách, tài xế Khánh tay nâng niu chiếc nón bảo hiểm mới được tặng khi tham gia hội thi, bảo: “Từ nay tôi sẽ chú ý đội nón bảo hiểm an toàn và đúng cách để bảo vệ tính mạng của mình và khách hàng”. 

Từ nhiều năm nay, LĐLĐ quận 1 liên tục tổ chức hội thi lái xe an toàn cho công nhân viên chức lao động và đây là lần đầu tiên hội thi được tổ chức cho thành viên nghiệp đoàn xe ôm. Theo đồng chí Hồ Bích Ngọc, Chủ tịch LĐLĐ quận 1, ý nghĩa của hội thi là giúp các bác tài xe ôm có dịp ôn lại kiến thức, kỹ năng ATGT như đội nón bảo hiểm đúng cách, luật giao thông, văn hóa khi tham gia giao thông… nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân và khách hàng. Giúp khách hàng an tâm hơn khi ngồi sau tay lái của những bác tài có tâm và vững tay nghề. “Hội thi lần này chỉ thu hút 1/3 thành viên trong Nghiệp đoàn Xe ôm quận 1, thời gian tới chúng tôi sẽ tổ chức thêm các hội thi để giúp các bác tài cập nhật lại kiến thức luật giao thông”, đồng chí Hồ Bích Ngọc cho biết.

Ngoài ra, hội thi còn giúp các bác tài hiểu thêm về cách dành 2 phút kiểm tra an toàn của xe trước khi khởi hành. “Bỏ nửa ngày không chạy xe để tham gia hội thi, tôi thấy không uổng phí. Ngoài việc được luyện thêm tay nghề, tôi còn được cung cấp nhiều kiến thức về luật giao thông đường bộ. Tôi hiểu rằng một bác tài xe ôm cũng phải có đạo đức nghề nghiệp. Và khi hiểu luật, hiểu văn hóa khi lưu thông trên đường, tôi sẽ góp phần tạo nên một thành phố văn minh, hiện đại”, bác tài Nguyễn Văn Long chia sẻ.

HỒNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: