Kết thúc Agribank Cup 2006

Bài học lớn từ khách mời !

Bahrain đã khiến cho các nhà tổ chức Agribank Cup một phen hú vía khi mà họ liên tục thay đổi ý đồ dự Agribank Cup 2006 của mình.

Từ chuyện cử ĐTQG hàng đầu châu lục khi có lời mời ban đầu cho đến chuyện sát ngày khai mạc rồi mà vẫn khăng khăng từ chối dự giải với lý do ban tổ chức không có phí ra sân cho họ, rồi đến sát giờ G, khi mà tưởng như vỡ giải mất thì họ lại đưa sang ta bản fax một đội hình toàn là … U21. Dù sao, có còn hơn không nên ta vẫn đành ngậm ngùi tiếp đón “đoàn khách du lịch Bahrain”!

Trận “chung kết” cứu cả giải!

Quang Thanh (16, VN) dâng cao tấn công trước sự bám đuổi của Ekaphan (32, TL).

Chỉ cần một trận “chung kết” Việt Nam – Thái Lan thôi, lượng khán giả đến sân đã bằng gấp đôi lượng khán giả các trận trước cộng lại.

Sức hút từ “hàng hiệu” Thái Lan đã khiến cho Ban tổ chức được phen nhẹ cả người thay vì u sầu cám cảnh như những lúc nhìn lên khán đài thưa thớt đến “lạnh người” ở các trận đấu ngày 25, 27/10.

Sức hấp dẫn từ “hàng hiệu Thái” đã cho thấy, khán giả không bao giờ chấp nhận những “hàng nhái” kiểu U21 Bahrain hay “tạm được” kiểu U23 NewZealand.

Chỉ có những đội bóng đẳng cấp và có chất lượng thực sự như U23 Thái mới có thể tạo nên sức hấp dẫn.

Rõ ràng, nếu tại giải đấu này, Thái Lan mà cử sang Việt Nam đội U21 như ở Capital Cup hoặc “đội tuyển chọn Thái Lan” như Agribank Cup 2004 thì các nhà tổ chức sẽ thất bại hoàn toàn về vấn đề khách mời.

May thay, cuộc đấu kỳ phùng địch thủ Việt Nam – Thái Lan và chất lượng, thương hiệu của đội bóng đã ẵm Cúp vàng cũng đã góp phần quan trọng cứu cho cả giải không bị rơi vào cảnh đìu hiu chợ chiều về khán giả.

Một giải đấu cần quảng bá thương hiệu nhà tài trợ như Agribank Cup thì khán giả là yếu tố quan trọng nhất. Không chỉ là số lượng khán giả đến sân mà còn là số lượng khán giả ngồi trước máy thu hình theo dõi các trận đấu. Nó phản ánh chính xác nhất sức hấp dẫn của giải đấu đó và là thước đo sự thành công hay thất bại của giải.

Và nguyên do đến từ VFF!

Tại buổi họp báo về giải đấu, Ban tổ chức đã chót “quảng cáo” om xòm rằng, cả 3 đội sang Việt Nam đều sẽ là ĐTQG (Bahrain, New ZeaLand) hay Olympic (Thái Lan) và nếu quả thực như vậy thì còn gì bằng khi Bahrain chính là đội bóng tiến bộ nhất thế giới và châu Á năm 2005 đồng thời là đại biểu luôn ở tốp đầu châu lục, trong khi ở châu đại dương, New ZeaLand chỉ xếp sau Australia về đẳng cấp và họ hơn hẳn ta khi đã có nhiều cầu thủ sang thi đấu ở châu Âu, còn Thái Lan thì miễn bàn!

Nhưng tất cả chỉ là “quảng cáo” kiểu “3 trong 1” khi chỉ có mỗi một Thái Lan là đội xịn thực sự. Và ngay khi nhận được tin từ Bahrain rằng, nước này sẽ không cử sang đội tuyển mạnh nhất mà chỉ là U21, tất cả VFF và Ban tổ chức mới vỡ lẽ rằng, mình đã bị đối tác chơi không đẹp.

Vấn đề là tại sao Bahrain có thể thay đổi liên tục như vậy và vấn đề là tại sao họ được phép thay đổi khi hai bên đã thoả thuận.

Cái chính là do có thoả thuận nhưng lại dựa trên quan hệ đối tác, dựa trên việc thoả thuận miệng và dựa trên việc mai mối bởi một nhà môi giới trung gian.

Trong khi không có bất cứ một hợp đồng ràng buộc nào cả và vì sự thiếu chặt chẽ ấy nên phía Bahrain khi biết được VFF đang cuống nên quyết đòi thêm phí ra sân nếu muốn họ cử ĐTQG hoặc đội mạnh sang.

Agribank Cup đã kết thúc ở năm thứ 3 liên tiếp và hợp đồng mới vẫn chưa được nhà tài trợ ký tiếp với VFF. Dù đã khẳng định là sẽ tài trợ tiếp các năm tới nhưng có lẽ, Agribank và các nhà tài trợ cho giải sẽ xem xét lại tất cả cho chắc chắn trước khi đặt bút vào bản hợp đồng tài trợ mới.

Hy vọng, sau vụ việc năm nay, VFF và Ban tổ chức giải nhìn nhận lại một cách nghiêm túc nhất các vấn đề để chất lượng của giải những năm tới sẽ cao hơn!

Đức Thắng

Các tin, bài viết khác