Sự kiện Osasuna chiếm ngôi nhì bảng La Liga

Bản hùng ca Aliron lại hát vang

Ngày 6-11-2005, thần dân xứ Navarre như được sống trong khí của những buổi lễ hội nhân sự kiện đội bóng con cưng Osasuna của họ vươn lên dẫn đầu La Liga. Khi ấy, họ từng bị gán cho biệt danh “Osasuna chỉ là hiện tượng”, điều vẫn thường nghe thấy ở những đội bóng nhỏ họ “bốc” lên đột ngột. Nhưng bây giờ, Osasuna lại chứng minh cho mọi người thấy rằng những định kiến ấy là sai, bởi họ không mỏng manh trước những cuộc marathon mà giới nhận định từng hoài nghi.

Tiền vệ Raul Garcia, một trong những nhân vật tạo nên một Osasuna thăng hoa.

Lọt thỏm giữa Basque, Catalonia, Aragones và Castile – Léon là xứ Navarre nhỏ bé, nhỏ bé y như cái đội bóng con cưng của nó nếu đem so sánh với những đội bóng con cưng của những xứ tự trị rộng lớn khác trên đất nước Tây Ban Nha lịch sử và đậm đầy màu sắc của những nền văn hóa đã tràn qua nó. Vậy mà từ cái xứ Navarre tí hon ấy, một Osasuna đang vươn vai đứng lên dõng dạc cất tiếng hát tụng ca Aliron cho những thành quả thần kỳ mà họ đã đạt được ở La Liga, giải đấu cuồng nhiệt nhất châu Âu.

Qua mặt “ông trùm giới quí tộc” Real Madrid, chiến thắng “những người du kích xứ Basque” Alt. Bilbao, khuất phục những “chú bò tót xứ Catalonia” Espanyol, đánh bật chốn thị thành Valencia…, Osasuna tiếp tục kể một câu chuyện cổ tích thực sự với vị trí nhì bảng mà họ đã giành được sau trận thắng cựu vô địch La Liga Real Sociedad vào đêm thứ Tư vừa qua.

Thành lập năm 1920 giữa một quán cafe mang tên Kuzt nằm trong tòa nhà Plaza del Castillo, thực chất, Osasuna là sự lắp ráp giữa hai CLB nhỏ Sportiva và New Club Pamplona, sự lắp ráp thể hiện ước muốn của người Navarre là có được một CLB mạnh của xứ sở nhỏ bé này nhằm chinh chiến với những người khổng lồ ở Tây Ban Nha. Khát khao danh hiệu lúc đó đã quá nhỏ nhoi nếu đem so với khát khao khẳng định giá trị của một xứ sở biên cương, nơi mà ít khi những vị vua Tây Ban Nha đặt chân tới du ngoạn.

Nhưng cuộc hành trình nào chẳng có gian truân và đặc biệt là hành trình của một người bình thường giữa rừng chân những đấu sỹ và những nhà quý tộc. Osasuna cũng như những CLB nhược tiểu đã phải bắt đầu cuộc chiến vật lộn với hạng Nhất, hạng Nhì rồi hạng Ba và cứ mỗi lần như vậy, bài tụng ca chính thức Aliron lại chìm sâu trong tăm tối giống như lá cờ của Osasuna lại phải lặng đi trong những ngày không có gió.

Rồi cũng đến lúc những tháng năm vinh quang, một thứ vinh quang bình dị là trụ lại ở hạng đấu cao nhất của Tây Ban Nha. Osasuna lần đầu tiên ở lại La Liga lâu đến thế: 14 năm ròng từ 1979 cho đến 1994 với mốc son chói lọi là chiến thắng 4-0 trước CLB Hoàng gia Madrid ngay trên thánh địa Bernabeu của họ trong tháng 12 của năm 1990 không thể nào quên. Chiến thắng ấy mang lại cho Osasuna danh tiếng và cả một thần tượng vĩnh viễn không phai mờ trong tâm trí những Osasunismo: tiền đạo Jan Urban, người đã lập hat trick trong trận cầu vĩ đại ấy.

Sa xuống vũng bùn của Second Division đến 5 năm, Osasuna trở lại số 1 Division vào năm 2000 với hy vọng tái hiện chuyến hành trình vui thú những năm 80. Nhưng hôm nay đây, họ đã làm được hơn cả điều đó. Với một HLV trẻ trung và chịu cách tân như Javier Aguirre, Osasuna đã vào đến chung kết Cúp Nhà vua năm trước và hiện nay đã lấy vị trí nhì bảng La Liga, vị trí mà ai cũng nghĩ lẽ ra phải thuộc về những Real Madrid, Valencia. Với thành quả ấy, những Osasunismo lại cất vang tiếng hát bản tụng ca Aliron, thậm chí tiếng hát hôm nay còn vang hơn cả tiếng hát của năm 1990.

Với họ, vị trí nhì bảng không phải sự đảm bảo đi đến ngôi vô địch khi mà Barcelona đang bứt xa với khoảng cách 12 điểm, mà đơn giản là sự đảm bảo cho một suất dự Cúp châu Âu. Vẫn biết La Liga vốn rất bất trắc, nhưng ai biết đâu, chính Osasuna lại là mối bất trắc cho những ông lớn mạnh và giàu khi mà sự thăng hoa ở họ vẫn chưa cho thấy điểm dừng. Và cho đến thời điểm này, Osasuna đã chứng minh được một điều: “Hiện tượng đang qua mặt đẳng cấp”.

Đương nhiên, giữa một giải đấu mà đa số các CLB được khoác mác Hoàng gia (Real), Osasuna mong mỏi sẽ mang lại những phút thăng hoa cho những người bình dân cần lao và phóng khoáng. Vượt trên hết đó là cuộc đua suất chính thức Champions League bắt đầu vào chặng nước rút.

Với Osasuna, Aliron không chỉ là tụng ca mà đó còn là một bài hùng ca mang đầy những hy vọng hướng đến đấu trường châu Âu.

Các tin, bài viết khác