Thế giới ẩm thực

Bánh cuốn trứng Hà Giang

Món bánh cuốn trứng - đặc sản của Hà Giang.
Ảnh: M. ANH

Nơi miền đá lạnh lẽo địa đầu Tổ quốc Hà Giang, người ta phải ăn món gì thật nóng, thật cay nhằm chống chọi không khí u ám tỏa ra từ đá núi.

Ở thị xã Hà Giang, bánh cuốn trứng dù là “món lạnh” nhưng không kén thực khách, bởi người Hà Giang đã khắc phục nó bằng chén nước lèo ninh xương nóng hổi, ngọt lừ! Bà Nguyễn Thị Thanh, chủ quán bánh cuốn trứng tại thị xã, thoăn thoắt tráng bột gạo trên bếp, đậy nắp xửng trong vòng 1 phút.

Sau đó, bà nhanh tay đập quả trứng gà lên mặt miếng bánh cuốn đã chín, lại đóng nắp xửng trong 1 phút, rồi xúc dọn ra đĩa. Khách ăn ngồi trước đĩa bánh cuốn trứng, chén nước lèo rồi tha hồ chọn các gia vị để nêm nếm cho vừa khẩu vị.

Thích ăn cay, có ớt bột; cần ấm bụng, có gừng xắt sợi và hạt tiêu; muốn không ngán, ăn kèm đu đủ xanh muối chua; người phương Nam ưa mặn mòi, nêm thêm thìa nước mắm tỏi ớt.

Chén nước chấm hoàn thành, bạn chỉ cần khẽ gắp miếng bột ướt mỏng tang, bên trong ẩn hiện màu đỏ lòng đào của trứng, nhận chìm tất cả trong chén nước tự pha chế, rồi cảm nhận khẩu vị lạ mà khoái khẩu của miền đất tận cùng.

Có đến Hà Giang, bạn phải ghé đường Lê Quý Đôn để thưởng thức bánh cuốn trứng. Mỗi người nên ăn ít nhất 4 chiếc (2.500đ/chiếc) vì khi trở lại phương Nam nắng ấm, khó tìm lại được cảm giác ăn bánh nóng giữa mây mù sương lạnh.

HƯƠNG LY

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Thực phẩm sạch Sagrifood - Người bạn đồng hành của mọi gia đình

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến khó lường, cùng với đó các chợ truyền thống đang tạm ngừng hoạt động theo chỉ thị 16 để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, vì vậy, nhu cầu về thực phẩm thiết yếu nói chung và thịt heo nói riêng ngày càng tăng cao tại hệ thống và các điểm bán Sagrifood. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Tự giới thiệu

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế