Báo chí Đức ngợi khen đội tuyển: “Xin cám ơn các chàng trai”

Báo chí Đức hôm qua ngợi khen Mannschaft biết vượt qua nỗi thất vọng của bán kết để thắng Uruguay 3-2 trong trận tranh hạng ba. Họ cho rằng đội tuyển Đức hiện tại đã bộc lộ lòng yêu nước đầy kiêu hãnh, giống như hồi World Cup 2006.

Nhiều chuyên gia bình luận ở Đức nhắc lại rằng Mannschaft hiện giờ đang có một tương lai tươi sáng. Họ cũng hài lòng lưu ý một điều: Đây là lần thứ 2 liên tiếp đội tuyển Đức giành huy chương đồng và cũng là kỳ World Cup thứ 3 liên tiếp Mannschaft nằm trong nhóm 3 đội mạnh nhất thế giới sau khi về nhì vào năm 2002.

Báo Bild am Sonntag: “Xin cám ơn các chàng trai vì đã cho nước Đức thêm một ngày vui sau chót ở kỳ World Cup 2010 này. Các bạn đã mang lại một mùa hè World Cup tuyệt vời làm sao”.

Theo cây bút Miriam Nyary, đội hình Đức hiện tại không chỉ gây ấn tượng mạnh mẽ bằng những trận thắng đậm Anh hoặc Argentina. Thầy trò Joachim Loew còn mang lại cho đất nước này một cái gì đó thật đặc biệt và mới mẻ - sự hãnh diện nơi cộng đồng người nhập cư. Bởi vì nhiều vị trí thi đấu rất thành công hiện nay là người gốc nhập cư chứ không phải người Đức chính gốc. Họ đã giúp đội tuyển Đức có một sắc diện mới cũng như tư thế mới.

Nyary viết: “Các bạn đã làm điều thần kỳ trên sân cỏ, mang lại sự hào hứng cho người hâm mộ Đức ở các điểm xem bóng đá công cộng cũng như ở nhà. Ngay từ phút đầu tiên, các bạn đã làm chúng tôi vui cười và rơi lệ. Tuy nhiên, niềm vui đó đâu chỉ xuất phát từ những giá trị Đức lâu nay.

Tại các khu dành cho người hâm mộ ở Đức, người Đức và người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ đã ôm chầm nhau khi Mesut Ozil ghi bàn quyết định ở trận thắng Ghana. Cái cảm xúc đa văn hóa ấy sẽ còn đọng lại lâu dài sau khi World Cup này kết thúc”.

Cũng trên báo Bild am Sonntag, cựu tiền vệ Guenter Netzer (nay là một bình luận viên truyền hình) đã viết trong chuyên mục thường kỳ của ông như sau: “Cho dù họ không giành được giải thưởng lớn là chức vô địch, chúng ta vẫn nên tán thưởng họ vì một giải đấu thực sự rất thành công. Đội bóng này đầy khả năng giành chức vô địch ở một trong số vài kỳ World Cup sắp tới”.

Báo Welt am Sonntag cũng hướng tới tương lai với đầy lạc quan, hy vọng: “Đội tuyển Đức không vô địch World Cup 2010, nhưng họ vẫn đầy hứng khởi, nhiều sáng tạo và mang lại nhiều niềm vui. Đội hình này còn trẻ, còn cần thêm nhiều kinh nghiệm để thi đấu mạnh bạo hơn trận bán kết với Tây Ban Nha và để vô địch World Cup lần tới. Đã 14 năm trôi qua kể từ khi bóng đá Đức vô địch một giải đấu lớn (Euro 96)”.

Người hâm mộ Đức vui mừng với vị trí hạng 3 ở World Cup 2010.

o0o

Tuy nhiên, không phải mọi lời khen của báo chí Đức đều dạt dào cảm xúc.

Tờ Sueddeutsche Zeitung tại Munich cho rằng đội tuyển Đức đã may mắn mới thắng được đội Uruguay ở trận tranh hạng 3 vào đêm thứ Bảy vừa qua. Tờ báo này viết: “Đội Đức đã thắng trong một trận cầu sống động với Uruguay để giành hạng 3. Thế nhưng, đội bóng này lại giống như một ban nhạc rock, quá hào hứng và nhiệt tình lúc ban đầu nhưng lại không duy trì được đến cuối buổi diễn. Mặc dù vậy, đội bóng vẫn chứng tỏ họ là một tập thể của tương lai sau khi thắng được những trận đấu lớn trong hiện tại”.

Trong khi đó, Frankfurter Allgemeine Zeitung, một tờ báo vốn thường có khuynh hướng bảo thủ, lại quay sang ngợi khen... nhà tiên tri bạch tuộc có tên là Paul vốn đã đoán đúng kết quả cả 7 trận của đội tuyển Đức ở Nam Phi (trong đó có 2 trận thua). Tờ báo viết: “Chú bạch tuộc Paul tại Oberhausen lại đúng. Đây là lần thứ 7 liên tiếp ở World Cup này, Paul đoán đúng người thắng cuộc trong trận đấu của đội tuyển Đức”. 

Hg.N tổng hợp

Các tin, bài viết khác