Bảo hiểm y tế: Chưa hết vướng mắc

(SGGP).- Ngày 14-7, Ban Dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có buổi làm việc với các sở ngành liên quan của TPHCM để giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri trong lĩnh vực bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo ông Trần Thế Vượng, Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện, Phó trưởng đoàn giám sát, tình trạng thanh toán BHYT trong trường hợp tai nạn giao thông gặp rất nhiều vướng mắc vì đa số các trường hợp không thể xác định được có vi phạm giao thông hay không nên cơ quan BHYT không có căn cứ để thanh toán.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng, quy định về giá viện phí khám chữa bệnh thanh toán BHYT cũng quá lạc hậu nhưng chậm thay đổi như giá giường bệnh 10.000 đồng/ngày, tiền công khám 3.000 đồng/lượt... dễ dẫn đến phân biệt đối xử giữa người khám chữa BHYT và khám chữa bệnh không có BHYT; điều kiện cơ sở vật chất của các bệnh viện tuyến cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Ngoài ra, nên xem xét điều chỉnh mức đồng chi trả đối với những trường hợp bệnh nhân bị mắc bệnh mãn tính, suy thận vì chi phí điều trị với họ rất lớn. 

Tg.LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).