Bảo tàng ảo - cơ hội thật chiêm ngưỡng nền văn minh cổ đại Iraq

Những báu vật nổi tiếng và có ý nghĩa quan trọng đối với kho tàng văn hóa nhân loại của Bảo tàng quốc gia Baghdad, Iraq, đã được các chuyên gia Italia chính thức đưa lên mạng Internet ngày 9-6 dưới hình thức một bảo tàng ảo.

Bảo tàng ảo tại trang web www.virtualmuseumiraq.cnr.it đã cho chúng ta cơ hội thật chiêm ngưỡng (trên mạng) toàn bộ những kiệt tác nghệ thuật từ thời tiền sử cho đến thời Hồi giáo bắt đầu phát triển ở Iraq, một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại. Bảo tàng này là kết quả hợp tác giữa Iraq và Italia trong lĩnh vực bảo tồn văn hóa, được thiết kế bằng 3 thứ tiếng Ả-rập, Anh và Italia với 8 phòng trưng bày.

Ông Roberto Mattei, Giám đốc Ủy ban nghiên cứu quốc gia Italia (CNR) - cơ quan thiết kế và vận hành bảo tàng ảo này, cho biết bảo tàng không chỉ tập hợp các đồ vật có giá trị của Iraq, mà còn được thiết kế như một hành trình thực sự đưa những người quan tâm "ngược dòng" về lịch sử 6 nghìn năm của vùng Mesopotamia.

Trong số những hiện vật trưng bày ở bảo tàng ảo, tại khu vực về nền văn minh Sumer, có chiếc mặt nạ Warka trứ danh với niên đại từ khoảng năm 3.400 - 3.100 trước Công nguyên, trong khi ở khu vực về nền văn minh Assiria, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng những bức tượng đầu người có từ thế kỉ thứ 8 và thứ 9 trước Công nguyên, được coi là thần bảo trợ cho các thành phố cổ dọc sông Tigris. Bảo tàng ảo còn cung cấp những đoạn băng hình 3D tái tạo thành phố cổ Baghdad hàng nghìn năm trước...

Bảo tàng quốc gia Baghdad, được coi là bảo tàng có lượng hiện vật cổ từ thời tiền sử nhiều nhất thế giới, đã bị tổn hại nặng nề sau khi Mỹ mở cuộc tấn công vào Iraq năm 2003. Đến tháng 2-2009, bảo tàng này mới mở cửa trở lại sau 6 năm trùng tu. Hơn 15 nghìn hiện vật đã bị lấy cắp trong thời điểm chế độ Saddam Hussein sụp đổ và cho đến nay, Iraq mới chỉ tìm lại được 6 nghìn hiện vật, trong đó có chiếc mặt nạ Warka nổi tiếng nói trên.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác