Barclays, nhà tài trợ của giải bóng đá hấp dẫn

Giải bóng đá ngoại hạng Anh (Premier League) mà nhiều người hâm mộ Việt Nam theo dõi thường xuyên có tên đầy đủ là Barclays Premier League. Barclays là tên nhà tài trợ và trong logo của giải, chữ Barclays được viết to và đậm hơn chữ Premiership.

Barclays là tập đoàn tài chính ngân hàng lớn thứ ba của Anh, hiện đang có mặt tại hơn 50 nước với 150.000 nhân viên và hơn 42 triệu khách hàng trên toàn thế giới. Tuần qua, Barclays đã đánh dấu sự có mặt ở Việt Nam thông qua khoản tài trợ vốn cho một dự án hợp tác với tổ chức phát triển và cứu trợ quốc tế CARE International nhằm hỗ trợ tài chính cho 10.000 thanh niên ở tỉnh Long An.

Khoản tài trợ trị giá 500.000 bảng Anh (12,5 tỉ đồng) sẽ được thực hiện theo mô hình thử nghiệm các hình thức tiết kiệm và cho vay mới nhằm giúp đỡ những thanh niên không có việc làm và phải ra thành phố kiếm sống, cũng như kết nối thường xuyên họ với các tổ chức tài chính vi mô khác.

Sau Long An, Barclays và CARE International sẽ đánh giá kết quả dự án và tiếp tục xem xét cấp vốn cho các địa phương khác. Dự án này là một phần của khoản tài trợ trị giá 10 triệu bảng Anh mà Barclays hợp tác với hai tổ chức phi chính phủ, CARE International và Plan International, nhằm xây dựng các hệ thống tài chính truyền thống hướng đến những người không sử dụng dịch vụ ngân hàng tại các nước đang phát triển; trong đó có Việt Nam.

Là nhà cung cấp dịch vụ tài chính toàn cầu, Barclays tham gia vào các hoạt động ngân hàng thương mại và bán lẻ, cấp thẻ tín dụng, ngân hàng đầu tư, dịch vụ quản lý tài sản và quản lý đầu tư. Ngân hàng này cung cấp ước tính cho hơn 2 triệu khách hàng của mình phần mềm Kaspersky (đầy đủ các tính năng như spyware, adware, firewalls, ngăn ngừa các web độc hại và lọc spam) miễn phí trong vòng hai năm để đảm bảo an toàn mạng cho khách hàng.

Bắt đầu từ tháng 9-2008, thị trường tài chính chứng khoán Mỹ và toàn cầu chao đảo mạnh do cuộc khủng hoảng tín dụng dẫn tới hàng loạt ngân hàng và tổ chức tài chính Mỹ bị sụp đổ. Tập đoàn tài chính ngân hàng Lehman Brothers (Mỹ) cũng bị phá sản, và rồi Barclays đã bỏ ra 1,75 tỷ USD mua lại các công ty chi nhánh đầu tư vốn, kinh doanh ngân hàng và một số cơ sở bất động sản ở khu vực Bắc Mỹ của Lehman Brothers.

Cuộc khủng hoảng toàn cầu cũng ảnh hưởng nhiều đến nước Anh. Tháng 10-2008, Chính phủ Anh đưa ra gói cứu trợ 500 triệu bảng, bao gồm 50 tỷ bảng để mua lại cổ phần của các ngân hàng đang chịu đối mặt với nhiều khó khăn ở trong nước. Nhiều ngân hàng Anh chọn phương án sáp nhập với mục đích nhận được hỗ trợ của chính phủ, riêng Barclays lựa chọn tăng tiền vốn từ các nhà đầu tư tư nhân.

Để đối phó với những khó khăn hiện nay, Barclays đã quyết định cắt giảm số nhân viên và đang cân nhắc lại bản hợp đồng tài trợ với giải Premier League – một trong những giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh. Đầu tháng 1-2009, Barclays cho biết họ sẽ cắt giảm 2.100 việc làm tại các bộ phận ngân hàng đầu tư và đơn vị quản lý đầu tư trên toàn cầu, nhưng phần lớn sẽ cắt giảm tại khu tài chính London. David Kern, nhà kinh tế trưởng của Phòng Thương mại Anh, cho biết tỷ lệ thất nghiệp gia tăng ở Anh là điều không thể tránh khỏi và sẽ còn tiếp tục tăng nữa.

Với Premier League, bản hợp đồng hiện tại giữa hai bên trị giá 65,8 triệu bảng (tương đương gần 120 triệu USD) dành cho 3 năm sẽ hết hạn vào tháng 5-2010. Hiện hai bên chưa bàn gì về việc gia hạn hợp đồng. Nếu Barclays không tiếp tục tài trợ, ban tổ chức sẽ phải đau đầu tìm nhà tài trợ mới và không biết “người mới” có hào phóng như Barclays hay không. Barclays đã giúp biểu tượng giải (chú sư tử đội vương miện và một chân đặt lên quả bóng vàng) bay cao trong gần chục năm qua.

Tường Thụy tổng hợp

Các tin, bài viết khác