Tuyển Pháp lủng củng nội bộ trước trận đấu với Hà Lan

Bất đồng giữa Gallas và Domenech

Trước khi tuyển Pháp bước vào trận thứ 2 gặp Hà Lan, báo chí Pháp đã phanh phui những bất ổn trong đội bóng của HLV Raymond Domenech từ sau trận hòa Rumani 0-0, khiến người hâm mộ không khỏi lo lắng cho số phận của những “Chú gà trống Gaulois” tại Euro 2008.

SA SÚT THỂ LỰC

Trung vệ William Gallas (phải) bực tức nhìn HLV Domenech sau trận hòa Rumani 0-0.

Tờ Le Parisien cho biết, ngay sau trận hòa Rumani, các tuyển thủ Pháp được “lệnh” không hé môi trước báo chí, không được tiết lộ bất cứ điều gì. Cho nên, một số cầu thủ chỉ nói vài câu cho có: “Các tuyển thủ Rumani tuân thủ chiến thuật rất tốt, chúng tôi có nhiều cơ hội ghi bàn. Tạm biệt!...”. Số khác thì chỉ nhìn nhau và đi thẳng vào phòng thay quần áo.

Chỉ duy nhất tiền vệ Jeremy Toulalan là nói nhiều: “Không, chúng tôi không có nhiều cơ hội ghi bàn. Lẽ ra, chúng tôi phải chơi tốt hơn, dâng cao đội hình hơn. Chúng tôi đã cố gắng hết sức, kể cả hàng phòng thủ, nhưng nếu các cầu thủ khác có thể cố gắng hơn chút nữa, tạo khoảng trống nhiều hơn, có lẽ chúng tôi đã thành công hơn”.

Toulalan chỉ ra 3 vấn đề mà tuyển Pháp mắc phải, và tất cả đều là do sa sút thể lực. Do thể lực, các cầu thủ không giữ được cự ly đội hình, không hoạt động đồng bộ. Do thể lực, những đường chuyền dài lật cánh, không tìm được các cầu thủ có khả năng xử lý nhạy bén, sáng suốt. Vẫn là do thể lực, đội hình đá rất thấp nên các tiền đạo không nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ tuyến dưới và dễ dàng bị đối phương khắc chế.

MỆNH LỆNH BẤT CẬP

Theo tờ L’Equipe số ra ngày 11-6, hậu vệ William Gallas giải thích kiểu khác. Anh ta đã “gieo rắc” (cách dùng từ của L’Equipe) sự bất đồng nội bộ khi cho rằng các trung vệ bị ra lệnh không được phép lên quá vạch sân nếu không phải là tham gia các pha đá phạt trước khung thành đối phương. Mệnh lệnh này cũng áp đặt cho các hậu vệ cánh. Do đó, ngay cả khi tuyển Pháp có bóng, các cầu thủ tuyến dưới không thể phối hợp được với các tiền đạo ở quá cao bên phần sân đối phương.

Chưa hết, khi các tiền vệ Franck Ribery và Florent Malouda nhiều lần di chuyển vào giữa, Domenech lại không hài lòng bởi ông chỉ muốn họ cắm ở 2 cánh. Không những thế, ông Domenech còn yêu cầu tiền đạo Nicolas Anelka dâng thật cao như một tiền đạo cắm và Karim Benzema chơi ngay phía dưới để tìm kiếm bóng. Kết quả, họ chơi rất thất vọng và lần lượt bị rút ra trong hiệp 2.

Tờ Le Monde thì cho rằng, tuyển Pháp đã có cuộc họp khẩn cấp hôm thứ Ba (10-6) giữa ban huấn luyện và các cầu thủ sau những bức tường “cách âm” và được bảo vệ cẩn mật ở đại bản doanh Mirador Kempinski. Tờ báo cho rằng, chính Gallas đã yêu cầu tổ chức cuộc họp đó để đòi HLV chấm dứt những mệnh lệnh cứng nhắc, cần phải táo bạo hơn trong những trận tiếp theo.

Chiều hôm đó, dường như không hài lòng với cách giải quyết của ban huấn luyện, Gallas tuyên bố trước khoảng 50 phóng viên: “Chúng tôi cần phải tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn hơn và gây áp lực nhiều hơn lên khung thành đối phương. Trận hòa vừa qua cho thấy có điều gì đó không ổn trong lối chơi của tuyển Pháp. Chúng tôi thi đấu như chiếc xe vừa chạy vừa phanh”.

DOMENECH ĐÁP TRẢ GALLAS

Ông Domenech ngồi đó để nghe lời chỉ trích của cầu thủ. Trong cuộc họp báo hôm 11-6, ông đáp trả Gallas với 2 thái độ khác nhau. Trước tiên, ông nói mỉa mai: “William đã triệu tập chúng tôi cho cuộc họp ư? Tôi quên rồi… (cười). Nếu đợi William triệu tập cuộc họp, phải đợi cậu ấy thức dậy và chúng tôi chỉ có thể họp vào buổi chiều”.

Không dừng lại ở đó, Domenech nói tiếp: “Công việc cơ bản của các hậu vệ là phòng thủ. Một hậu vệ không thi đấu như một trung phong và một trung phong không thi đấu như một hậu vệ. Nếu một hậu vệ có thể dâng cao và có cơ hội dâng cao, chẳng ai yêu cầu anh ta không được vượt qua lằn vôi giữa sân. Không có sự ràng buộc cá nhân nào ở đây cả. Trong trận đầu tiên, các cầu thủ có phần căng thẳng, dè dặt trong lối chơi. Trong hoàn cảnh như thế, nếu các trung vệ dâng cao, hẳn họ có thể sẽ trả giá”.

CÔNG ĐẠM tổng hợp

Các tin, bài viết khác