Bất lực nhìn con thơ đau đớn

An dưới lớp khăn mỏng trên bàn tay phải nhỏ xíu của bé là mũi kim được đặt cố định vào ven. Tay trái và khắp cổ chân nổi rõ những chấm đỏ, vết thâm bầm - dấu tích những lần lấy ven chích thuốc, truyền dịch. Bé trai ấy tên Lê Văn Nhật ở xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Cháu đang điều trị tại phòng 205 khoa Nhi thuộc Bệnh viện Trung ương Huế. Ở một góc phòng, ba mẹ của bé là anh Lê Văn Cường và chị Phan Thị Nga chỉ biết ứa nước mắt, bất lực nhìn con quằn quại trong đau đớn!

Chị Nga và bé Nhật tại Bệnh viện Trung ương Huế

7 tháng 20 ngày tuổi, cân nặng chưa đầy 7kg nhưng cháu Lê Văn Nhật đã lần lượt điều trị tại các bệnh viện lớn trên cả nước. Từ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, Viện Nhi Trung ương đến Bệnh viện Tim Hà Nội và nay là Bệnh viện Trung ương Huế. Gia đình nội, ngoại đều quá nghèo nên để có tiền điều trị cho con, vợ chồng anh Cường phải bán hết ruộng vườn ở quê, vay mượn thêm bà con chòm xóm và cả ngân hàng. Vậy mà số tiền ấy cũng chẳng thấm vào đâu so với chi phí điều trị thuốc men cho cháu Nhật.

Kiệt quệ sau 4 tháng trời ròng rã chạy vạy tiền thuốc men, ăn đói nhịn khát ngày đêm chăm con tại các bệnh viện nhưng anh Cường, chị Nga vẫn chấp nhận vì sự sống của con. “Mỗi lần nhìn con phát bệnh quằn quại đau đớn, ánh mắt ngây thơ như cầu cứu ở ba mẹ một điều gì đó thì phận làm cha làm mẹ lại đau xé lòng. Anh Cường nghẹn ngào nựng con “ước gì ba có thể đau đớn thay con để con được sống mạnh khỏe”. Chị Nga tâm sự thêm: “Xa quê ẵm con đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác điều trị bệnh hiểm nghèo, hai vợ chồng lòng dạ luôn rối bời khi ở nhà vẫn còn đứa con đầu 4 tuổi ở với ông bà nội. Nhưng ông bà già yếu, cháu lại tuổi nghịch ngợm, không biết có chuyện gì xảy ra hay không”.

Bác sĩ điều trị Nguyễn Thị Thu Mai cho biết, cháu Nhật bị thông liên thất phần màng, chỉ định phẫu thuật với số tiền khoảng 40 triệu đồng, chưa kể các chi phí khác trong thời gian cháu điều trị bệnh. Tuy nhiên, trước khi phẫu thuật đóng lỗ thông ở tim, các bác sĩ phải nhanh chóng điều trị cho cháu ổn định bệnh tăng áp phổi. Tiếp đó, chuyển qua trung tâm tim mạch của bệnh viện làm các xét nghiệm và tiến hành phẫu thuật ngay nếu không cháu Nhật sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Thời tiết thay đổi, cháu Nhật lại lên cơn ho khò khè, co giật... khiến người mẹ trẻ đau xé lòng. Mỗi lần như vậy, chị Nga lại áp mặt vào tường than khóc và mong rồi đây sẽ có thêm nghị lực, niềm tin để tiếp tục chữa bệnh cho con. Mong con sớm được khỏe mạnh ở lại bên chị và gia đình.

Để cháu Nhật có tiền chữa bệnh, rất mong sự chung tay giúp sức của các nhà hảo tâm. Mọi đóng góp xin gửi về Ban Chương trình xã hội Báo SGGP, 399 Hồng Bàng, phường 14, quận 5, TPHCM; ĐT: (08) 22111263.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ba cháu nhỏ không người chăm sóc

Ba cháu nhỏ không người chăm sóc


Sau hai năm kiên trì chữa trị tại Hà Nội, căn bệnh ung thư quái ác cũng cướp đi mạng sống của vợ anh Nguyễn Văn Thắng (ở xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An). 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện