Bầu cử Mỹ 2020: Joe Biden đang dẫn trước Donald Trump

SGGPO

17 giờ (giờ Việt Nam): Theo Fox News và CNN, ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã vượt qua đối thủ là Tổng thống Mỹ Donald Trump tại bang chiến địa Georgia với khoảng cách 917 phiếu. Hiện quá trình kiểm phiếu tại bang này vẫn đang diễn ra.

Tin liên quan

Theo Fox News, tính đến chiều 6-11 (giờ Việt Nam), với 99% phiếu được kiểm tại bang Georgia, ông Biden giành được khoảng 49,39% phiếu, trong khi đó, ông Trump giành được khoảng 49,37%. Hiện chưa rõ còn chính xác bao nhiêu phiếu chưa được kiểm tại bang sở hữu 16 phiếu đại cử tri này. Bang Georgia vốn được coi là một cứ địa quan trọng hậu thuẫn đảng Cộng hòa nhiều năm qua. Kể từ năm 1992 tới nay, các cử tri ở bang này chưa từng ủng hộ một ứng cử viên nào của đảng Dân chủ.

15 giờ: Hạt Clayton, bang Georgia chỉ còn 3.500 lá phiếu chưa kiểm trong tổng số 30.000 phiếu gửi qua thư và phiếu vắng mặt, trưởng ban bầu cử Shauna Dozier nói với CNN.

Bà Dozier cũng cho biết các nhân viên kiểm phiếu không có kế hoạch nghỉ ngơi cho đến khi toàn bộ phiếu được kiểm. Họ sẽ mất thêm vài giờ để hoàn tất công việc này.

"Chúng tôi sẽ ở lại đây cho đến khi mọi lá phiếu vắng mặt được kiểm. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi việc cần thiết để hoàn thành. Chúng tôi sẽ làm được, chúng tôi cam kết", bà Dozier nói.

Bà Dozier cũng yêu cầu người dân Mỹ kiên nhẫn, nói rằng văn phòng của bà chỉ nhận được 3.170 phiếu bầu vắng mặt năm 2016, so với 30.000 phiếu của năm nay. 

Sau khi phiếu gửi qua thư được kiểm, các phiếu bầu duy nhất còn lại chưa được kiểm của hạt là phiếu bầu từ quân đội, dự kiến hết hạn vào 17 giờ ngày 6-11 (giờ địa phương).

Hạt Clayton, ngoại ô Atlanta, nơi có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ, có thể khiến con đường trở thành tổng thống của Trump sẽ hẹp hơn.

13 giờ 45: Theo số liệu cập nhật của hãng tin Fox News, tính tới thời điểm này, ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã giành được hơn 73.481.482 phiếu phổ thông (50.5%), cao hơn so với đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa là 69.618.716 (47.9%). 

Số phiếu phổ thông mà ông Biden có được hiện tại được đánh giá là cao nhất trong lịch sử khi phá kỷ lục mà cựu Tổng thống Barack Obama đã xác lập trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008 (hơn 69,49 triệu phiếu) và con số này dự kiến vẫn tiếp tục tăng.

Trong khi đó, với 69,6 triệu phiếu phổ thông đang nắm giữ, số phiếu của Tổng thống Trump không những cao hơn mức ông giành được trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm, mà còn vượt qua cả số phiếu của người tiền nhiệm Obama. 

Bầu cử Mỹ 2020: Joe Biden đang dẫn trước Donald Trump ảnh 1 Nhân viên bầu cử scan phiếu gửi qua thư tại một khu vực lập bảng ở ban bầu cử hạt Clark hôm 5-11. Ảnh: AP

Hiện công tác kiểm phiếu vẫn đang diễn ra tại 6 bang, gồm 4 bang chiến địa là Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), North Carolina (15 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử tri) và Arizona (11 phiếu đại cử tri), cùng Nevada và Alaska (3 phiếu đại cử tri). 

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang chiếm ưu thế tại hai bang Arizona và Nevada, trong khi Tổng thống Trump tiếp tục dẫn trước tại 4 bang còn lại. 

Đối với ông Biden, việc giành chiến thắng ở cả hai bang Arizona và Nevada sẽ giúp chính khách 78 tuổi này có tròn 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử tổng thống. Còn nếu thắng ở Pennsylvania, ông Biden sẽ có 273 phiếu và không cần thêm bang nào nữa. 

Trong khi đó, con đường chiến thắng rõ ràng nhất nhưng không kém gập ghềnh của ông Trump là không để tất cả các bang mà ông đang có lợi thế ngả sang màu xanh trên bản đồ bầu cử, đồng thời vượt qua ông Biden ở bang Arizona hoặc Nevada

13 giờ 30: Hãng tin Fox News dẫn lời một quan chức của bang Nevada thông báo hạn chót bang này nhận phiếu bầu qua bưu điện là ngày 10-11, với điều kiện những phiếu này phải được đóng dấu bưu điện trước hoặc trong Ngày Bầu cử 3-11. Trước đó một ngày, một quan chức khác của bang này thông báo chỉ nhận phiếu bầu tới hết ngày 5-11 (giờ địa phương).

Nevada hiện vẫn còn 190.150 phiếu chưa được kiểm, và 90% trong số đó là phiếu ở hạt Clark. Vài giờ trước, văn phòng đăng ký hạt Clark cho hay vẫn còn 63.000 phiếu bầu cần được kiểm.

12 giờ 39: Quan chức bầu cử bang Georgia, ông Brad Raffensperger cho biết sẽ không cung cấp bản cập nhật nào về tình hình kiểm phiếu ở bang này nữa, theo Thư ký báo chí Ari Schaffer.

Ở lần cập nhật cuối cùng, hiện bang Georgia vẫn còn 14.097 phiếu bầu. Và đương kim Tổng thống Donald Trump đang dẫn ứng viên Biden vỏn vẹn 1.805 phiếu.

Bầu cử Mỹ 2020: Joe Biden đang dẫn trước Donald Trump ảnh 2 Nhân viên bầu cử  xử lý các lá phiếu vắng mặt và qua thư tại Đại học West Chester, quận Chester, bang Pennsylvania. Ảnh: AP
Dưới đây là bảng cập nhật các phiếu chưa kiểm được cung cấp lần cuối lúc 22 giờ 35 cùng ngày:
Hạt Clayton: 4.355

Hạt Cobb: 700

Hạt Floyd: 444

Hạt Forsyth: 1.545

Hạt Gwinnett: 4.800

Hạt Laurens: 1.797

Hạt Taylor: 456

Bầu cử Mỹ 2020: Joe Biden đang dẫn trước Donald Trump ảnh 3 Nguồn: EDISON

11 giờ 5: Tính đến 10 giờ 35 ngày 5-11 (giờ địa phương) vẫn còn 14.097 phiếu tại bang Georgia vẫn chưa được kiểm đếm, theo CNN.

10 giờ 35: Theo CNN, Thống đốc Doug Ducey, đảng viên Cộng hòa, cho biết bang của ông "đang tuân thủ nghiêm ngặt đến từng chữ trong luật bầu cử đã được thiết lập tại Arizona", sau khi Tổng thống Trump nói rằng ông đang bị "đánh cắp cuộc bầu cử".

"Tại Arizona, chúng tôi đếm số phiếu nhận được đến ngày bầu cử", Thống đốc Ducey cho hay trong một thông báo viết tay. "Không có thẩm phán nào can thiệp và cũng không có thay đổi nào vào phút cuối".
Trái với yêu cầu ngừng kiểm phiếu tại Pennsylvania và Georgia, chiến dịch tranh cử của Trump đang thúc giục kiểm thêm phiếu một cách nhanh nhất ở Arizona với hy vọng lật ngược thế cờ trước đối thủ Joe Biden.
Những cập nhật mới nhất cho thấy Trump đang thu hẹp khoảng cách với Biden, nơi ứng viên đảng Dân chủ đang dẫn trước với hơn 46.000 phiếu.
"Chúng tôi đã thấy những thay đổi đáng kể trong việc chạy đua các lá phiếu kể từ tối thứ 3, kể cả ghế Tổng thống" - Ducey nói. "Tất cả những điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không đưa ra kết luận ở bang Arizona cho đến khi có kết quả cuối cùng ở tất cả các quận".
Bầu cử Mỹ 2020: Joe Biden đang dẫn trước Donald Trump ảnh 4
Nhân viên xử lý các lá phiếu vắng mặt và qua thư tại Đại học West Chester, Quận Chester, Pennsylvania hôm 3-11. Ảnh AP

10 giờ 8: Tại bang Georia, Biden tiếp tục rút ngắn khoảng cách với Trump khi chỉ còn kém khoảng 2.500 phiếu, khiến cơ hội vươn lên dẫn đầu của ông ngày càng cao, theo CNN.

Cũng theo CNN, trong khoảng 1.300 phiếu bầu vừa được hạt Clayton công bố, 1.154 phiếu dành cho Biden, trong khi chỉ 165 phiếu cho Trump. Hiện tại Clayton vẫn còn 5.726 phiếu chưa đếm. Nếu Biden tiếp tục duy trì ưu thế dẫn trước 86% này, chỉ riêng kết quả ở hạt Clayton cũng có thể khiến cánh cửa tái đắc cử của Trump gần như khép lại.

Trump hiện có 213 phiếu đại cử tri. Nếu để mất 16 phiếu đại cử tri của Georgia, Trump sẽ không còn cơ hội hội đủ 270 phiếu để tái đắc cử, ngay cả khi thắng tại toàn bộ 5 bang còn lại, kể cả ở Arizona.

Bầu cử Mỹ 2020: Joe Biden đang dẫn trước Donald Trump ảnh 5 Nguồn:  Edison Research

9 giờ 45: Theo thống kê của Fox News, ứng cử viên Joe Biden tiếp tục nắm lợi thế tại bang Nevada (6 phiếu đại cử tri) với 49,4% số phiếu bầu, trong khi Tổng thống Trump đang có được 48,5% số phiếu,  kết quả này được tính trên 84% số phiếu đã kiểm đếm.

Bang Nevada đang được coi là bang quyết định đối với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ khi mà ông Joe Biden đã giành được 264 phiếu đại cử tri (nếu tính cả 11 phiếu đại của tri của bang Arizona).
Cũng như Fox News, CNN và Reuters cũng đưa tin, nếu giành được chiến thắng tại bang Nevada với 6 phiếu đại cử tri thì ông Joe Biden sẽ chiến thắng khi hội đủ 270 phiếu đại cử tri.

Trước đó, nhiều hãng truyền thông đã công bố ông Joe Biden giành chiến thắng tại bang Nevada và có được 264 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên sau đó, một số hãng đã rút lại thông tin về kết quả của bang Arizona, với lý do có nhầm lẫn trong quá trình thống kê số phiếu đã kiểm đếm tại bang này, và giảm số phiếu đại cử tri đang nắm giữ của ông Joe Biden xuống còn 253 phiếu.

9 giờ 20: Tại bang Arizona, Biden vẫn duy trì vị trí dẫn đầu với 50,1% phiếu bầu, so với 48,5% của Trump. Tuy nhiên, Trump đã rút ngắn khoảng cách và chỉ còn kém khoảng 46.000 phiếu bầu sau khi giành thêm khoảng 73.000 phiếu. Ông cần duy trì đà hiện tại hoặc vượt qua để giành lại ưu thế từ Biden. Bang này đang nắm giữ 11 phiếu đại cử tri.

Văn phòng Công tố viên đặc biệt điều tra đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donlad Trump


Theo Reuters, ngày 5-11 Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Bill Pascrell cho biết, Văn phòng Công tố viên đặc biệc Mỹ (OSC) đã mở cuộc điều tra các cáo buộc ban vận động tái tranh cử của đương kim Tổng thống Donald Trump vi phạm luật pháp liên bang khi sử dụng Nhà Trắng làm trung tâm chỉ huy trong Ngày Bầu cử 3-11.

Bill Pascrell đã yêu cầu Công tố viên đặc biệt Henry Kerner điều tra những thông tin nói rằng Tổng thống Trump đã sử dụng không gian trong Tòa nhà Văn phòng điều hành Eisenhower tại Nhà Trắng để làm "phòng tác chiến" cho chiến dịch tranh cử của ông, làm dấy lên lo ngại chính quyền đương nhiệm sử dụng tài sản công vào mục đích chính trị. 

Theo đó OSC đã thành lập một nhóm đặc biệt để điều tra cáo buộc trên nhằm làm rõ liệu đội ngũ tranh cử của ông Trump có vi phạm Đạo luật Hatch hay không. 

Nhà Trắng đã bác bỏ mọi vi phạm luật pháp liên bang. Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết các hoạt động chính thức của các quan chức trong chính quyền cũng như mọi hoạt động chính trị của các thành viên trong chính quyền đều được thực hiện phù hợp với Đạo luật Hatch. 

Đạo luật Hatch ra đời năm 1939 nhằm hạn chế các hoạt động chính trị của các nhân viên chính phủ, ngoại trừ tổng thống và phó tổng thống. Văn kiện này cấm nhân viên chính phủ lợi dụng chức vụ và tài sản của chính phủ để thực hiện những công việc chính trị như vận động hay gây quỹ.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ thắng cử nếu đếm các phiếu bầu “hợp lệ"

Hãng tin Reuters đưa tin, ngày 5-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nếu các phiếu bầu "hợp lệ" được kiểm thì ông sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này, một dấu hiệu cho thấy ông sẽ không chấp nhận một chiến thắng của đối thủ Joe Biden.

Trả lời họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã cập nhật tình hình bầu cử, cũng như nhắc lại các cáo buộc về gian lận bầu cử ở nhiều bang chiến địa, nhưng  không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Bầu cử Mỹ 2020: Joe Biden đang dẫn trước Donald Trump ảnh 6 Tổng thống Donald Trump phát biểu trong phòng họp báo tại Nhà Trắng ngày 5-11. Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu dài 17 phút, ông chủ Nhà Trắng than phiền về tiến trình bầu cử cũng như tính minh bạch của số lượng phiếu bầu qua bưu điện. Tổng thống Trump kêu gọi người ủng hộ đi bỏ phiếu trực tiếp. Trong khi đó, số phiếu bầu qua đường bưu điện, các lá phiếu của cử tri đảng Dân chủ chiếm phần lớn. 

Giám đốc chiến dịch tranh cử của ứng cử viên đảng Dân chủ Biden khẳng định chính khách kỳ cựu này sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Hiện công tác kiểm phiếu vẫn đang diễn ra tại 6 bang, trong đó có 4 bang chiến địa gồm: Pennsylvania, North Carolina, Georgia, Arizona, Nevada và Alaska.

Cũng trong ngày 5-11, một thẩm phán bang Michigan đã bác đơn kiện của ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump liên quan tới  cáo buộc bang này đã không cho phép tiếp cận đủ để giám sát toàn bộ quá trình xử lý đối với phiếu bầu vắng mặt, bao gồm cả video về các thùng phiếu.

Tương tự, cùng ngày, thẩm phán bang Georgia bác đơn kiện của ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump liên quan tới việc xử lý những phiếu bầu vắng mặt của bang này.
Quyết định trên được thẩm phán James Bass của Tòa án Thượng thẩm quận Chatham đưa ra sau phiên tòa kéo dài một giờ. Trong tuyên bố, thẩm phán James Bass nêu rõ sau khi xem xét đơn kiện, các lập luận và bằng chứng ghi lại, bao gồm cả các bằng chứng tại phiên tòa và luật hiện hành, tòa nhận thấy không có bằng chứng nào cho thấy các lá phiếu được đề cập đến trong đơn được nhận sau 19 giờ ngày 3-11 để trở thành những lá phiếu không hợp lệ. Ngoài ra, cũng không có bằng chứng nào cho thấy Hội đồng Bầu cử quận Chatham hoặc Hội đồng Đăng ký quận Chatham đã không tuân thủ luật pháp.
 
Bầu cử Mỹ 2020: Joe Biden đang dẫn trước Donald Trump ảnh 7 Một quan sát viên của Đảng Cộng hòa theo dõi công tác kiểm phiếu tại quận Lehigh, Allentown, Pennsylvania ngày 5-11. Ảnh: AP
 
Tại bang Michigan và Pennsylvania, ban vận động tranh cử của ông Trump cáo buộc những bang này không cho phép tiếp cận đầy đủ đối với các điểm bỏ phiếu để giám sát quá trình mở, lập bảng kê các phiếu bầu theo quy định của luật pháp bang.
Ngoài ra, vào ngày 4-11, đội ngũ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cũng thông báo sẽ yêu cầu đếm lại phiếu tại bang Wisconsin, nơi ông Biden giành chiến thắng.
Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố: “Chúng tôi sẽ thách thức về mặt pháp lý đối với tất cả các bang tuyên bố chiến thắng thuộc về ông Biden vì gian lận cử tri và gian lận bầu cử bang". Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể tên các bang hoặc nêu ví dụ cụ thể về các cáo buộc gian lận.
Bầu cử Mỹ 2020: Joe Biden đang dẫn trước Donald Trump ảnh 8 Ảnh: CNN

Trong bối cảnh kết quả chưa ngã ngũ, các cuộc biểu tình của những người ủng hộ đương kim Tổng thống Trump cũng như ứng cử viên Biden ở thành phố Philadelphia (bang Pennsylvania) và các thành phố khác đã bước sang ngày thứ hai.  

Bầu cử Mỹ 2020: Joe Biden đang dẫn trước Donald Trump ảnh 9 Những người ủng hộ đương kim Tổng thống Donald Trump biểu tình ở Philadelphia, Pennsylvania hôm 5-11. Ảnh: REUTERS

Những người ủng hộ cựu Phó Tổng thống Biden đã xuống đường biểu tình với khẩu hiệu "Đếm mọi phiếu bầu" với niềm tin rằng một cuộc kiểm phiếu đầy đủ sẽ đem lại chiến thắng cho ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Ngược lại, những người ủng hộ Tổng thống Trump lại bày tỏ sự phản đối khi kêu gọi “Bảo vệ lá phiếu” nhằm ủng hộ nỗ lực của ban vận động tái tranh cử của ông chủ Nhà Trắng trong việc loại bỏ một số phiếu bầu, trong đó có cả những phiếu bầu qua đường bưu điện.

MỜI QUÝ ĐỘC GIẢ ĐÓN XEM THÔNG TIN TỔNG THUẬT VỀ CUỘC BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ TRÊN NHẬT BÁO SGGP, SỐ RA SÁNG MAI 7-11-2020

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bước đi quan trọng

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chuyện đó đây